Biết thêm về SPF trong ánh nắng mặt trời và lợi ích của nó

Kem chống nắng hoặc kem chống nắng thường có chỉ số SPF trên nhãn bao bì. Tuy nhiên, một số người có thể vẫn chưa hiểu ý nghĩa của con số. SPF là gì? Những lợi ích cho sức khỏe làn da là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

Ánh nắng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự hình thành vitamin D tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UVA và UVB) từ ánh nắng mặt trời cũng không tốt cho sức khỏe làn da.

 Biết thêm về SPF trong kem chống nắng và lợi ích của nó-dsuckhoe

Tia UVA có thể gây ra nếp nhăn trên da và lão hóa sớm, trong khi tia UVB có thể gây bỏng da. Tiếp xúc quá nhiều với tia UV trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Vì vậy, làn da của bạn cần được bảo vệ khi hoạt động dưới ánh nắng mặt trời. Một cách để bảo vệ da khỏi sự nguy hiểm của tia UV quá mức là sử dụng kem chống nắng có thành phần SPF vào ban ngày.

SPF là gì?

SPF hoặc chỉ số chống nắng là một con số đề cập đến mức độ bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Chỉ số SPF đề cập đến thời gian da của bạn có thể tồn tại dưới ánh nắng mặt trời mà không bị cháy nắng khi sử dụng kem chống nắng hoặc kem chống nắng . .

Ví dụ: nếu da của bạn bình thường đỏ lên sau 15 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thì da bạn sẽ bị bỏng lâu hơn 20 lần khi bạn thoa kem chống nắng có SPF 20. Điều này có nghĩa là da của bạn sẽ chỉ đỏ sau 5 giờ tiếp xúc. với ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 20 thì không có nghĩa là trước 5 giờ làn da của bạn sẽ hoàn toàn an toàn và không bị bắt nắng. Có nhiều yếu tố cũng ảnh hưởng đến cường độ tiếp xúc với tia cực tím.

Một người có làn da trắng có nhiều khả năng bị cháy nắng hơn những người có làn da sẫm màu. Ngoài ra, các yếu tố địa lý, chẳng hạn như ở vùng cao, sống ở khu vực xung quanh đường xích đạo, hoặc ở trên bãi biển cũng có thể khiến da cháy nắng nhanh hơn.

Số SPF và lợi ích trong việc bảo vệ da khỏi tia UV

Chỉ số SPF đề cập đến khoảng thời gian mà kem chống nắng có thể cung cấp trong việc bảo vệ da khỏi tia UV. Chỉ số SPF càng cao thì tác dụng bảo vệ của kem chống nắng càng lâu.

Ngoài thời gian bảo vệ khỏi tia UV, chỉ số SPF còn đề cập đến việc kem chống nắng có thể ngăn chặn được bao nhiêu tia UV. Đây là lời giải thích:

  • SPF 15 ngăn chặn 93% tia UVB
  • SPF 30 ngăn chặn 97% tia UVB
  • SPF 50 ngăn chặn 98% tia UVB
  • SPF 100 ngăn chặn 99% tia UVB

Những người sống ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc các khu vực xung quanh đường xích đạo, chẳng hạn như Indonesia, cần thường xuyên sử dụng kem chống nắng khi tham gia dưới ánh nắng gay gắt. Kem chống nắng được khuyến khích sử dụng ở vùng nhiệt đới là kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30.

Mẹo Bảo vệ Da khỏi Tia UV

Để bảo vệ làn da khỏi sự nguy hiểm của tia UV, bạn nên thực hiện các mẹo sau:

1. Sử dụng kem chống nắng đúng cách r

Để có tác dụng bảo vệ tốt hơn, bạn nên thoa kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi hoạt động dưới ánh nắng mặt trời.

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng kem chống nắng một lần là đủ để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, điều này không đúng. Nếu hoạt động dưới ánh nắng gay gắt trong thời gian dài, bạn cần thoa lại kem chống nắng 2 giờ một lần.

Nếu kem chống nắng bạn sử dụng có chỉ số SPF thấp, bạn có thể cần sử dụng lại sau mỗi 30 phút hoặc 1 giờ. Trong khi đó, để bảo vệ da khỏi tia UV khi ở trong nhà, bạn cũng cần sử dụng kem chống nắng nhưng chỉ dùng một lần.

2. Chọn kem chống nắng có nhãn phổ rộng

Một số loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhất định chỉ có thể bảo vệ da khỏi tia UVB. Để bảo vệ khỏi tia UVA và UVB, hãy chọn áo chống nắng n có quang phổ rộng hoặc quang phổ đầy đủ .

Trong khi đó, kem chống nắng có SPF dưới 30 chỉ có thể bảo vệ da khỏi bị cháy nắng mà không bảo vệ da khỏi lão hóa sớm và nguy cơ ung thư da.

3. Mặc quần áo kín

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30, bạn cũng cần mặc quần áo che phủ toàn bộ cơ thể, chẳng hạn như quần dài và áo tay dài.

Ngoài ra, đừng quên đội mũ rộng vành và đeo kính râm có thể cản ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt và mặt.

4. Hạn chế hoạt động dưới ánh nắng mặt trời

Ánh sáng mặt trời sẽ phát ra nhiều tia UV nhất từ ​​10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Do đó, hãy hạn chế các hoạt động ngoài trời của bạn trong những giờ này càng nhiều càng tốt.

Phơi nắng đầy đủ là tốt cho cơ thể, nhưng cũng có thể có hại nếu quá mức. Do đó, nếu bạn cần hoạt động dưới cái nắng gay gắt, hãy nhớ luôn sử dụng kem chống nắng có nhãn phổ rộng với chỉ số SPF tối thiểu là 30.

Mỗi sản phẩm kem chống nắng, đều có hạn sử dụng hoặc ngày hết hạn. Để sử dụng an toàn hơn, hãy ghi nhớ ngày tháng và nhớ không sử dụng các sản phẩm đã quá hạn sử dụng.

Nếu bạn gặp các phản ứng dị ứng, chẳng hạn như ngứa và da gà, sau khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF nhất định hoặc nếu bạn gặp các triệu chứng cháy nắng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp tùy theo vấn đề trên da bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, da, lão hóa, u ác tính