Biết thêm về sự trao đổi chất của cơ thể

Sự trao đổi chất của cơ thể là một quá trình hóa học xảy ra trong các tế bào của cơ thể để chuyển đổi thức ăn và đồ uống được tiêu thụ thành năng lượng. Cơ thể cần năng lượng để các tế bào và mô luôn khỏe mạnh, tăng trưởng và phát triển và hoạt động bình thường.

Có nhiều chức năng cơ thể bị ảnh hưởng bởi quá trình trao đổi chất, cụ thể là hô hấp, tiêu hóa thức ăn, lưu thông máu, sửa chữa và đổi mới tế bào. Không chỉ vậy, quá trình trao đổi chất còn kiểm soát nhiệt độ cơ thể, kích hoạt các cơn co thắt cơ, loại bỏ chất thải qua nước tiểu và phân, duy trì chức năng não và thần kinh.

 Biết thêm về sự trao đổi chất của cơ thể - dsuckhoe

Cách thức hoạt động của quá trình trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất của cơ thể hoạt động thông qua hai quá trình diễn ra đồng thời, đó là quá trình dị hóa và đồng hóa. Đây là lời giải thích:

Dị hóa

Dị hóa là quá trình xử lý và phá vỡ các chất dinh dưỡng, cũng như đốt cháy calo từ thức ăn để cơ thể sử dụng làm năng lượng. Quá trình này xảy ra khi cơ thể tiêu hóa thức ăn.

Thông qua quá trình trao đổi chất, nội dung của protein, chất béo và carbohydrate được chuyển đổi thành các đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin, axit béo và glucose. Tiếp theo, cơ thể sẽ sử dụng đường, axit amin và axit béo làm nguồn năng lượng khi cần thiết. Các chất này sẽ được hấp thụ từ hệ tiêu hóa vào máu và phân phối đến các tế bào của cơ thể.

Đồng hóa

Đồng hóa là quá trình sử dụng năng lượng được tạo ra từ quá trình dị hóa để hình thành, đổi mới và sửa chữa các tế bào của cơ thể.

Nếu quá trình dị hóa phân hủy các chất dinh dưỡng phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn, thì quá trình đồng hóa lại làm ngược lại. Ví dụ, các đơn vị axit amin sẽ được sử dụng để hình thành protein trong tế bào

Những điều ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể

Tốc độ chuyển hóa hoặc bao nhiêu calo cơ thể đốt cháy để tạo ra năng lượng nói chung khác nhau ở mỗi người. Nó bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như:

1. Kích thước và thành phần cơ thể

Những người có thân hình to lớn, cơ bắp hơn có thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi. Điều này là do mô cơ hoạt động tích cực hơn trong quá trình trao đổi chất so với mô mỡ.

2. Giới tính

Cơ thể đàn ông thường đốt cháy nhiều năng lượng hơn phụ nữ, mặc dù họ bằng tuổi và cân nặng. Điều này là do nam giới thường có nhiều mô cơ hơn và ít mỡ trong cơ thể hơn phụ nữ

3. Tuổi

Khi chúng ta già đi, lượng cơ có xu hướng giảm và lượng mỡ tăng lên. Điều này có thể làm chậm quá trình trao đổi chất hoặc đốt cháy calo để tạo ra năng lượng.

4. Di truyền

Yếu tố di truyền hoặc di truyền có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và kích thước của mô cơ. Điều này sau đó có thể ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy hoặc chuyển hóa năng lượng của một người.

5. Nhiệt độ cơ thể

Quá trình trao đổi chất sẽ tăng lên một cách tự nhiên khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống hoặc khi cơ thể bị nhiễm lạnh. Điều này nhằm mục đích tăng nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường, để các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.

6. Lượng chất kích thích

Sự trao đổi chất cũng có thể tăng lên nếu bạn tiêu thụ đồ uống có chứa chất kích thích, chẳng hạn như caffeine. Chất này được tìm thấy tự nhiên trong cà phê và trà. Ngoài ra, sự trao đổi chất của cơ thể cũng có thể tăng lên khi dùng các loại thuốc kích thích, chẳng hạn như methylphenidate amphetamine .

7. Nội tiết tố

Hormone có chức năng điều hòa sự trao đổi chất của cơ thể là hormone tuyến giáp. Do đó, sự gián đoạn sản xuất hoặc hoạt động của hormone tuyến giáp có thể làm tăng hoặc giảm sự trao đổi chất của cơ thể.

8. Mang thai

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể bà bầu sẽ tăng lên để hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của các cơ quan, mô trong cơ thể thai nhi. Quá trình trao đổi chất thường bắt đầu tăng lên khi thai được 15 tuần tuổi cho đến khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba.

9. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống

Ăn uống thiếu chất có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngược lại, quá trình trao đổi chất của cơ thể có thể tăng lên nếu bạn ăn hoặc uống nhiều, đặc biệt nếu thức ăn hoặc đồ uống bạn tiêu thụ có chứa nhiều calo và chất dinh dưỡng.

10. Tỷ lệ hoạt động

Các loại bài tập và hoạt động thể chất khác nhau có thể kích hoạt cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Hơn nữa, nếu bài tập được thực hiện thường xuyên.

Rối loạn chuyển hóa của cơ thể

Sự trao đổi chất của cơ thể khỏe mạnh diễn ra một cách cân bằng, không quá cao cũng không quá thấp. Tuy nhiên, đôi khi quá trình trao đổi chất có thể bị gián đoạn.

Dưới đây là một số loại bệnh hoặc tình trạng có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể:

Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp sản xuất hormone thyroxine đóng vai trò quyết định phản ứng hóa học trao đổi chất diễn ra nhanh hay chậm trong cơ thể một người. Tuyến giáp hoạt động kém hoặc suy giáp có thể làm chậm quá trình trao đổi chất do không đủ lượng hormone thyroxine trong cơ thể. Trong khi đó, tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc cường giáp sẽ giải phóng hormone thyroxine với lượng lớn hơn để quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn.

Hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các rối loạn sức khỏe xảy ra đồng thời. Tình trạng này khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra không đều đặn.

Những người mắc hội chứng chuyển hóa sẽ gặp phải một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm huyết áp cao, béo phì, tiểu đường và tăng mức cholesterol xấu. Ngoài ra, những người mắc hội chứng chuyển hóa cũng có nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Trong một số trường hợp, rối loạn chuyển hóa cũng có thể do rối loạn bẩm sinh, một trong số đó là chứng không dung nạp đường fructose.

Tình trạng này là một chứng rối loạn chuyển hóa bẩm sinh khiến cơ thể người mắc bệnh không thể xử lý hoặc phân hủy đường fructose, một loại đường có trong trái cây, rau và mật ong.

Các dạng rối loạn bẩm sinh khác có thể cản trở sự trao đổi chất của cơ thể là bệnh galactosemia hoặc cơ thể không có khả năng chuyển đổi galactose carbohydrate thành glucose, cũng như bệnh phenylketon niệu hoặc cơ thể không có khả năng chuyển đổi axit amin phenylalanin thành tyrosine. Trao đổi chất là một quá trình tự nhiên xảy ra trong cơ thể. Với sự trao đổi chất của cơ thể, bạn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách thuận lợi. Thậm chí, bạn có thể tăng cường trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa giúp cân nặng trở nên lý tưởng hơn.

Để giữ cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra bình thường và cơ thể khỏe mạnh, điều quan trọng là phải thực hiện một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn thực phẩm lành mạnh, hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến và đồ uống có cồn, bỏ hút thuốc, nghỉ ngơi đầy đủ và bổ sung chất lỏng cho cơ thể. P>

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về quá trình trao đổi chất hoặc cảm thấy mình có vấn đề với quá trình trao đổi chất, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sự trao đổi chất, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, thể thao