Biết thêm về vai trò của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và các bệnh được giải quyết

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa chuyên điều trị nhiều loại rối loạn của đường tiêu hóa, chẳng hạn như rối loạn dạ dày, ruột, gan, tụy, mật và trực tràng. Bản thân bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa là một trong những lĩnh vực nội khoa.

Để trở thành bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ đa khoa phải trải qua quá trình đào tạo của bác sĩ chuyên khoa nội và đào tạo sâu về lĩnh vực sức khỏe tiêu hóa tại bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. (KGEH). Thời gian học khác nhau, nhưng nhìn chung là 5–6 năm.

 Biết Thêm Vai Trò Của Các Bác Sĩ Chuyên Khoa Tiêu Hóa và Các bệnh được Điều trị - dsuckhoe

Các bệnh mà bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể điều trị

Nói chung, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa giải quyết với một loạt các rối loạn sức khỏe liên quan đến quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải chất thải tiêu hóa ra khỏi cơ thể. Dưới đây là một số tình trạng có thể được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa:

1. Loét dạ dày

Loét dạ dày xảy ra khi vết thương xuất hiện trên thành dạ dày do lớp niêm mạc của thành dạ dày bị bào mòn. Tình trạng này thường được đặc trưng bởi cảm giác đau bụng dữ dội ở vùng tim.

2. Bệnh tăng axit dạ dày

Tình trạng này, còn được gọi là GERD, được đặc trưng bởi cơn đau ở tim hoặc cảm giác nóng ở ngực do sự gia tăng của axit dịch vị vào thực quản.

3. Viêm tuyến tụy

Trong tình trạng này, tuyến tụy bị viêm do rối loạn enzym trong đường tiêu hóa.

4. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích bao gồm các rối loạn lâu dài của hệ tiêu hóa tấn công ruột già với các triệu chứng như đầy hơi, buồn nôn, và tiêu chảy.

5. Viêm gan

Trong tình trạng này, cơ quan gan hoặc gan sẽ bị viêm và theo thời gian chức năng của nó có thể bị gián đoạn. Viêm gan đặc trưng bởi biểu hiện cơ thể có màu hơi vàng và đôi khi kèm theo sốt, buồn nôn và đầy bụng. Nguyên nhân chính của bệnh viêm gan là do nhiễm virus.

6. Các khối u hoặc ung thư đường tiêu hóa

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cũng điều trị nhiều loại khối u và ung thư trong các cơ quan tiêu hóa, chẳng hạn như hậu môn, ruột già, tuyến tụy, dạ dày, bàng quang và một số bệnh khác nội tạng. <

Hành động có thể thực hiện Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có kiến ​​thức sâu rộng về phòng ngừa, chẩn đoán, và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Một số quy trình y tế mà bác sĩ chuyên khoa này có thể thực hiện bao gồm:

 • Sinh thiết gan, để phát hiện nguyên nhân gây viêm và xơ hóa các cơ quan gan
 • Nội soi, kiểm tra bằng phương pháp ống camera để đánh giá tình trạng của ống tiêu hóa và có thể được thực hiện cùng với sinh thiết hoặc thủ thuật cắt bỏ polyp trong đường tiêu hóa
 • Nội soi dạ dày để đánh giá tình trạng của dạ dày
 • Nội soi đại tràng, để kiểm tra tình trạng của ruột và phát hiện khả năng bị polyp hoặc ung thư ruột kết
 • Nội soi đại tràng, để xác định nguyên nhân gây rối loạn hoặc chảy máu đường tiêu hóa dưới
 • Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), để xác định sự hiện diện của mô sẹo, sỏi mật hoặc khối u trong ống mật
 • Thời điểm thích hợp để tự kiểm tra Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

  Rối loạn đường tiêu hóa có thể xảy ra ở nam giới và phụ nữ, không có tôi không phân biệt tuổi tác. Tuy nhiên, lứa tuổi từ 50 tuổi trở lên dễ bị rối loạn đường tiêu hóa hơn.

  Để phòng ngừa, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ngay lập tức nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Thường xuyên đau bụng hoặc ợ chua
  • Vết loét tái phát và không bao giờ thuyên giảm
  • Nôn ra máu hoặc phân có máu mà không rõ lý do
  • Khó nuốt ăn mà không rõ nguyên nhân
  • Màu da và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng, kèm theo sốt và buồn nôn hoặc đau vùng tim
  • Cơ thể dễ mệt mỏi, chán ăn, sút cân mất nhiều

  Khi khám, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ hỏi một số câu hỏi về tiền sử sức khỏe và lối sống hàng ngày của bạn để chẩn đoán tình trạng bạn đang gặp phải. Bằng cách đó, bác sĩ có thể xác định phương pháp điều trị phù hợp để điều trị căn bệnh mà bạn đang mắc phải.

  Do đó, nếu tình trạng rối loạn tiêu hóa không thuyên giảm hoặc ngày càng nặng hơn, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ngay lập tức. Phát hiện bệnh càng sớm thì điều trị càng sớm và càng sớm khỏi bệnh.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn tiêu hóa, hội chứng tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích