Biết thêm về Y học Tâm thần

Tâm thần học là một nhánh của khoa học y tế nghiên cứu sâu hơn về chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các rối loạn tâm thần, cảm xúc và hành vi. Một bác sĩ đã trải qua hoặc trải qua quá trình giáo dục đặc biệt trong lĩnh vực tâm thần học được gọi là bác sĩ tâm thần.

Là một bác sĩ tâm thần, bác sĩ tâm thần không chỉ có khả năng chẩn đoán các rối loạn tâm thần mà còn cũng chịu trách nhiệm xác định các biện pháp. điều trị được thực hiện cho bệnh nhân rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.

Tìm hiểu thêm về thuốc tâm thần-dsuckhoe

Bác sĩ tâm thần được phép kê đơn thuốc để giải quyết các rối loạn tâm thần mà bệnh nhân gặp phải và đánh giá tình trạng của các vấn đề tâm thần theo quan điểm y tế. Đây là điểm phân biệt bác sĩ tâm thần với các chuyên gia y tế khác trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như bác sĩ tâm lý.

Chuyên ngành tâm thần

Để trở thành bác sĩ tâm thần, người ta phải đi học y khoa trước. Sau đó, anh ta cần trải qua một thời gian đào tạo và giáo dục chuyên môn trong 4 năm, đặc biệt nghiên cứu lĩnh vực tâm thần học.

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, bác sĩ tâm thần có thể tiếp tục đào tạo hoặc giáo dục đặc biệt để lấy chuyên ngành tâm thần học. . Một số chuyên ngành phụ trong tâm thần học bao gồm:

1. Tâm thần học trẻ em và vị thành niên

Các chuyên ngành tâm thần chuyên về giải quyết các rối loạn tâm thần ở trẻ em và các nhóm tuổi vị thành niên. Các tình trạng tâm thần của trẻ em cần điều trị tâm thần, chẳng hạn như rối loạn phát triển, trẻ ADHD, rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn ăn uống, rối loạn tâm trạng và tâm thần phân liệt.

2. P hòng tâm thần học hoặc lão khoa

Lĩnh vực tâm thần học này tập trung vào việc điều trị các rối loạn tâm thần và cảm xúc mà người cao tuổi gặp phải. Giống như trẻ em, người cao tuổi cũng có các dạng rối loạn, nhu cầu và cách điều trị khác với người lớn nói chung.

Do đó, việc lựa chọn và liều lượng thuốc phải phù hợp với độ tuổi của người cao tuổi.

p>

3. Pháp y tâm thần

Lĩnh vực tâm thần này chẩn đoán và quản lý cụ thể sức khỏe tâm thần của bệnh nhân theo quy định của pháp luật. Các bác sĩ tâm thần pháp y thường sẽ cung cấp dịch vụ cho những người bị rối loạn tâm thần đang ở trong tù.

4. Khoa Tâm thần Nghiện

Đây là một chuyên ngành phụ của tâm thần học đặc biệt điều trị cho những bệnh nhân mắc một hoặc nhiều rối loạn tâm thần liên quan đến nghiện. Ví dụ như nghiện ma túy hoặc rượu.

Bác sĩ tâm thần Tình trạng sức khỏe có thể điều trị

Nhiều rối loạn sức khỏe tâm thần có thể được điều trị hiệu quả sau khi bệnh nhân được điều trị bằng bác sĩ tâm thần. Các tình trạng sức khỏe tâm thần có thể được bác sĩ tâm thần chẩn đoán và điều trị, bao gồm:

  • Rối loạn lo âu
  • Ám ảnh
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
  • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
  • Rối loạn nhân cách
  • Tâm thần phân liệt
  • Rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực
  • Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn và ăn vô độ
  • Mất ngủ
  • Rối loạn gây nghiện, chẳng hạn như nghiện ma túy hoặc rượu

Các hành động y tế có thể do bác sĩ tâm thần thực hiện

Có nhiều phương pháp điều trị được bác sĩ tâm thần sử dụng để chữa các vấn đề tâm thần, bao gồm:

1. Khám sức khỏe tâm thần

Khám bệnh tâm thần là một loạt các cuộc kiểm tra để xác định xem một người có vấn đề về tâm thần hay không. Chuỗi kiểm tra này có thể bao gồm phỏng vấn, khám sức khỏe và kiểm tra viết được thực hiện thông qua bảng câu hỏi.

2. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một phương pháp được thực hiện thông qua tư vấn nội khoa để xác định tình trạng, cảm xúc và suy nghĩ của bệnh nhân liên quan đến những phàn nàn đã trải qua. Phương pháp trị liệu này cũng có thể được thực hiện để giúp bệnh nhân kiểm soát hoặc hình thành các hành vi tích cực đối với các vấn đề mà họ đang phải đối mặt.

3. Thuốc

Thuốc được dùng để điều chỉnh sự mất cân bằng hóa học trong não được coi là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tâm thần, để có thể làm giảm hoặc kiểm soát các triệu chứng của bệnh nhân rối loạn tâm thần . <

4. Liệu pháp co giật điện (ECT)

Liệu pháp co giật điện (ECT) là một hành động trị liệu sử dụng dòng điện để kích hoạt cơn động kinh ở bệnh nhân rối loạn tâm thần. Liệu pháp này thường được thực hiện ở những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng, chẳng hạn như trầm cảm, catatonia và sa sút trí tuệ và không cho thấy sự cải thiện khi điều trị bằng thuốc.

5. Phục hồi chứng nghiện

Phục hồi chứng nghiện là phương pháp điều trị được thực hiện nhằm khôi phục chất lượng cuộc sống của người nghiện nhằm giảm thiểu, ngăn ngừa và chấm dứt các rối loạn đã trải qua, đặc biệt là trong tình trạng nghiện ma túy hoặc rượu.

Về cơ bản, không phải lúc nào cũng phải đợi đến khi xảy ra rối loạn tâm thần mới gặp bác sĩ tâm thần. Ngay cả những người khỏe mạnh đôi khi cũng cần phải kiểm tra sức khỏe tâm thần hoặc kiểm tra sức khỏe tâm thần ban đầu.

Điều này rất quan trọng để mọi vấn đề về sức khỏe tâm thần và tâm lý mà bạn có thể gặp phải đều có thể được giải quyết ngay khi có thể trước khi tình trạng xấu đi.

>

Khoa học tâm thần học rất quan trọng trong việc đối phó với các rối loạn sức khỏe tâm thần, cảm xúc và hành vi. Nếu bạn cảm thấy phàn nàn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mình, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, sức khỏe tâm thần, bệnh tâm thần