Biết thời gian chữa lành vết thương phẫu thuật và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

Khoảng thời gian vết thương lành khác nhau ở mỗi người. Điều này phụ thuộc vào loại chấn thương, nguyên nhân của chấn thương , Liệu người có vết thương có bị bệnh cụ thể hay không .

Quá trình chữa lành vết thương trên da theo một giai đoạn. Vết thương có thể không lành nếu một hoặc nhiều giai đoạn chữa bệnh bị gián đoạn. Càng mắc nhiều bệnh và tình trạng vết thương càng phức tạp thì thời gian lành vết thương càng lâu.

 Tìm hiểu Bao lâu để chữa lành vết thương phẫu thuật và các yếu tố ảnh hưởng đến nó-dsuckhoe <

Nếu tình trạng sạch và nhẹ, vết thương sẽ dần lành và được bao phủ bởi các tế bào da trong tuần thứ 2 đến tuần thứ 4.

Quá trình chữa lành vết thương tiếp tục cho đến tuần thứ 12 để da có đủ sức khỏe. Sau đó, các mô sẹo hoặc sẹo sẽ hình thành. Ở khu vực này, sức mạnh của da chỉ có thể trở lại 80% tình trạng ban đầu.

Quá trình cuối cùng của quá trình chữa lành vết thương là sự trưởng thành của vết thương. Ở giai đoạn này, sẹo sẽ từ từ mờ đi. Quá trình cuối cùng này có thể mất vài năm, tùy thuộc vào loại chấn thương.

Làm thế nào để chữa lành vết thương phẫu thuật?

Trái ngược với quá trình chữa lành vết thương nhỏ, quá trình chữa lành vết thương phẫu thuật được chia thành 3 loại, đó là:

Chữa lành vết thương chính

Chữa lành vết thương sơ cấp là chữa lành vết thương với tình trạng sạch sẽ và được bao phủ toàn bộ lớp da (sau khi khâu vết thương). Việc chữa lành vết thương chính mất một thời gian ngắn và chỉ để lại một vài vết sẹo.
Việc chữa lành vết thương do phẫu thuật có vết mổ của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật thuộc loại này.

Chữa lành vết thương thứ cấp

Chữa lành vết thương thứ cấp là chữa lành vết thương quá bẩn và quá cũ. Trong tình trạng này, bác sĩ không thể khâu vết thương nên bên trong đóng vết thương nhưng bên ngoài thì không. Điều này khiến vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Chữa lành vết thương cấp ba

Chữa lành vết thương cấp ba là việc chữa lành những vết thương bẩn vẫn còn mới. Đầu tiên, vết thương sẽ được rửa sạch và để hở một lúc cho đến khi sạch, sau đó sẽ đánh giá vết thương trong 3-5 ngày. Nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng, vết thương sẽ được khâu lại.
Thời gian lành vết thương phẫu thuật phụ thuộc vào loại vết thương lành và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nói chung, vết thương sạch, không biến chứng ở trẻ em và người lớn sẽ lành trong vòng 2 tuần.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương do phẫu thuật

Thời gian lành vết thương có thể dự đoán được. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể kéo dài thời gian lành vết thương do phẫu thuật, bao gồm:

1. Da chết

Sự hiện diện của mô da chết và các vật thể lạ trong vùng vết thương sẽ làm chậm quá trình chữa lành vết thương.

2. Nhiễm trùng

Khi bị nhiễm trùng vết thương phẫu thuật, cơ thể sẽ tập trung vào việc chống lại nhiễm trùng hơn là chữa lành vết thương, do đó, việc chữa lành vết thương sẽ bị cản trở.

3. Chảy máu

Chảy máu liên tục sẽ khiến các mép của vết thương tách rời và không thể liền lại.

4. Thiếu dinh dưỡng

Thiếu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, kẽm và protein, có thể làm chậm quá trình lành vết thương.

5. Một số bệnh

Một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường, thiếu máu hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch, có thể làm chậm quá trình lành vết thương.

Hội chứng Flammer cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành, do sự gián đoạn của các mạch máu làm giảm cung cấp oxy cho vết thương.

6. Hút thuốc

Thói quen hút thuốc sẽ kìm hãm quá trình lành vết thương và làm tăng nguy cơ vết thương không lành.

7. Da khô

Các vết thương khó lành hơn nếu vùng da xung quanh bị khô. Điều này là do các tế bào khác nhau liên quan đến việc chữa lành vết thương cần một môi trường ẩm để phát triển.

8. Thừa cân

Ở những người béo phì, các mô mỡ dưới da sẽ cản trở lượng máu đến vết thương. Điều này khiến vết thương thiếu oxy và lâu lành hơn.

Trong quá trình chữa lành vết thương do phẫu thuật, hãy thực hiện chăm sóc vết thương theo khuyến cáo của bác sĩ. Một số vết thương do phẫu thuật đã khâu cũng cần được bác sĩ kiểm tra lại sau một thời gian để cắt chỉ khâu.

Thời gian chữa lành vết thương do phẫu thuật có thể khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng vết thương và tình trạng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, nếu vết thương phẫu thuật không lành theo thời gian bác sĩ ước tính hoặc vết thương mở lại và chảy máu hoặc mủ, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra lại ngay lập tức.

Người viết:
dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật, vết sẹo, nhiễm trùng-vết thương-phẫu thuật