Biết vai trò của các enzym trong dạ dày trong hệ tiêu hóa

Để thực hiện vai trò của mình trong quá trình tiêu hóa, dạ dày tạo ra nhiều loại enzym khác nhau. Enzyme trong dạ dày có tác dụng phân hủy các chất trong thức ăn, để thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ đúng cách ở ruột .

Thực tế, enzym tiêu hóa không chỉ có trong dạ dày mà cũng có trong các cơ quan tiêu hóa. những cơ quan khác, chẳng hạn như miệng, tuyến tụy và ruột non. Mỗi cơ quan này sản xuất ra các enzym khác nhau để giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

 Tìm hiểu Vai trò của Enzyme trong Dạ dày trong Hệ tiêu hóa-dsuckhoe

Chức năng của các enzym trong dạ dày

Về cơ bản, các enzym tiêu hóa có tác dụng phân hủy các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành những phần nhỏ hơn để chúng được được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Có một số loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, đó là lipase, amylase, enzyme protease và peptidase.

Ngoài ra, dạ dày cũng sản xuất một số enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. quá trình tiêu hóa, cụ thể là: <

1. P epsin

Pepsin là một loại men tiêu hóa trong dạ dày, là dạng hoạt động của pepsinogen . Enzyme pepsin phân hủy protein trong thực phẩm thành các phần tử nhỏ hơn, chẳng hạn như peptit và axit amin, những chất này được cơ thể hấp thụ dễ dàng.

2. Axit clohydric (HCI)

Chức năng chính của axit clohydric là phân hủy protein trong thực phẩm và chống lại vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Không chỉ vậy, axit clohidric còn có tác dụng chuyển hóa pepsinogen thành pepsin.

3. Mucin

Enzyme mucin được sản xuất từ ​​các tế bào niêm mạc hoặc màng trên bề mặt bên trong của dạ dày. Enzyme này đóng vai trò bảo vệ thành dạ dày khỏi tiếp xúc với axit dịch vị.

4. Gastrin

Gastrin là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi các tế bào G trong dạ dày. Tế bào G tiết ra gastrin để phản ứng với sự co giãn của dạ dày xảy ra sau khi thức ăn đi vào. Nó nhằm mục đích kích thích sản xuất axit dịch vị và giúp chuyển động của dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.

Cách duy trì sản xuất enzym trong dạ dày

Dưới một số điều kiện, việc sản xuất các enzym dạ dày có thể giảm xuống, do đó nó không đủ để giúp quá trình tiêu hóa. Để tránh điều này xảy ra, bạn cần giữ cho dạ dày của mình khỏe mạnh theo những cách sau:

1. Sắp xếp chế độ ăn uống của bạn

Hoạt động nặng thường khiến bạn ăn muộn. Trên thực tế, một trong những nguyên nhân khiến axit dạ dày tăng cao là do chế độ ăn uống không đều đặn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Ngoài việc ăn uống đều đặn, bạn cũng nên giảm ăn thức ăn cay, chua và béo vì nó có thể làm tăng axit dạ dày.

>

2. Bổ sung đủ chất xơ

Chất xơ có thể tăng tốc độ tiêu hóa cũng như tốt cho sức khỏe dạ dày. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Thực phẩm là nguồn cung cấp chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, quả hạch và trái cây.

3. Tăng cường tiêu thụ nước trắng

Không chỉ để ngăn ngừa mất nước, tiêu thụ nước trắng còn rất tốt để duy trì sức khỏe dạ dày. Do đó, hãy bổ sung đầy đủ chất lỏng cho cơ thể bằng cách uống ít nhất 8 ly nước trắng mỗi ngày.

4. Ngừng hút thuốc và tránh đồ uống có cồn

Để duy trì một dạ dày khỏe mạnh, bạn không nên hút thuốc và không uống đồ uống có cồn thường xuyên. Cả hai thói quen này đều có thể làm tổn thương thành dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ caffein vì nó có thể làm tăng sản xuất axit dịch vị.

Thiếu sản xuất enzym trong dạ dày có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa khác nhau và nguyên nhân có thể là nhiều. Do đó, hãy đi khám bác sĩ nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa để có hướng điều trị thích hợp, bao gồm cả bổ sung enzym.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chuyển hóa