Biết về Phẫu thuật Cắt bỏ Ruột và Chuẩn bị cho Nó

Rạch ruột là một phẫu thuật để nâng các bộ phận của ruột, bao gồm ruột non, ruột già hoặc phần cuối của ruột (trực tràng). Cắt bỏ ruột thường được thực hiện để điều trị các bất thường hoặc tắc nghẽn trong ruột.

Trong cắt bỏ ruột (cắt bỏ ruột), bác sĩ sẽ nâng một phần của ruột. có vấn đề, sau đó kết nối phần khỏe mạnh của ruột. Trong một số điều kiện nhất định, bác sĩ cũng có thể thực hiện cắt bỏ khối u nếu ruột không đủ khỏe mạnh. được nối với hậu môn.

 Biết về phẫu thuật đường ruột và chuẩn bị cho nó-dsuckhoe <

Khi chọc hút, bác sĩ sẽ tạo một lỗ trên thành bụng và gắn đầu ruột vào lỗ. Lỗ này sẽ được nối với một túi đựng chất bẩn có thể thay thế được. Mục đích là để phân hoặc phân đi qua ruột đi qua lỗ thoát vào túi chứ không phải qua hậu môn.

Khi nào nên phẫu thuật ruột?

Sau đây là những tình trạng có thể được điều trị bằng phẫu thuật ruột:

1. Ung thư ruột

Chiều dài của đoạn ruột bị cắt phụ thuộc vào kích thước và vị trí ung thư ruột kết hoặc ung thư đại trực tràng. Bác sĩ cũng có thể nâng các hạch bạch huyết xung quanh ruột bị ung thư.

2. Viêm túi thừa

Viêm túi thừa là tình trạng nhiễm trùng các túi nhỏ (diverticulum ) dọc theo đường tiêu hóa. Cần phải cắt bỏ ruột nếu nhiễm trùng đủ nghiêm trọng hoặc nếu các túi này bị vỡ.

3. Tắc ruột

Khi tắc ruột , khi đó thức ăn được đưa vào cơ thể không thể đi qua ruột và không thể đào thải ra ngoài dưới dạng phân qua hậu môn. Ngoài ra, lưu lượng máu trong ruột bị tắc nghẽn cũng có thể bị gián đoạn, dẫn đến mô trong ruột chết.

Cần phải cắt bỏ ruột trong tình trạng này. để khôi phục lưu lượng thức ăn và lưu lượng máu đến ruột.

4. Chảy máu nghiêm trọng ở ruột

Khi có chảy máu từ ruột < / span> không thể dừng lại bằng thuốc, có thể phải phẫu thuật cắt bỏ ruột để giải quyết.

Cách xử lý đến Quy trình Cắt bỏ Ruột Đã xong?

Bạn sẽ được gây mê toàn thân trước khi bắt đầu phẫu thuật. Mục đích là làm cho bạn đi vào giấc ngủ và không cảm thấy đau trong khi phẫu thuật và nội soi. Lúc phẫu thuật mở , bác sĩ sẽ rạch một đường rộng trên bụng để xem tình trạng bệnh của ruột trực tiếp.

Trong khi phẫu thuật nội soi ổ bụng , phẫu thuật được thực hiện bằng cách rạch một số vết nhỏ ở bụng. Sau đó, thiết bị phẫu thuật đặc biệt có gắn camera nhỏ sẽ được đưa vào qua lỗ rạch và bác sĩ sẽ thực hiện thao tác với sự hướng dẫn của hình ảnh được camera ghi lại.

Trong phẫu thuật cắt bỏ ruột, phần ruột bị tổn thương hoặc bị tổn thương sẽ được cắt bỏ. Phần ruột khỏe mạnh còn lại sẽ được nối và khâu lại. Quá trình này được gọi là thắt ruột. Nếu cần thiết, bác sĩ cũng sẽ tiến hành hút máu.

Chuẩn bị cho phẫu thuật ruột là gì?

Trước khi mổ, Điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng, bao gồm cả thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược. Điều này là do một số loại thuốc nhất định có thể gây ra vấn đề trong quá trình phẫu thuật.

Ví dụ: thuốc làm loãng máu có thể gây chảy máu quá nhiều trong khi phẫu thuật. Do đó, cần ngưng sử dụng thuốc làm loãng máu vài ngày trước khi phẫu thuật.

Nếu dự định phẫu thuật ruột và không phải trường hợp khẩn cấp, Bạn cần tránh khói thuốc vài ngày trước khi phẫu thuật. Bạn cũng nên ăn thực phẩm giàu chất xơ và uống đủ nước sau vài ngày trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết những chuẩn bị cần thực hiện trước khi phẫu thuật, bao gồm cả việc sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc nhịn ăn bằng cách chỉ uống nước trắng, nước trái cây trong hoặc nước canh.

Một lúc trước khi phẫu thuật, bạn cần thay quần áo bệnh viện. Y tá sẽ truyền dịch vào mạch máu của bạn để bạn có thể nhận được chất lỏng và thuốc bạn cần trong và sau khi phẫu thuật.

Sau đó, Bạn sẽ được đưa vào phòng mổ và chuyển lên bàn mổ. Ống thông tiểu sẽ được gắn vào ống dẫn nước tiểu để chứa nước tiểu. Bác sĩ cũng có thể đưa ống thăm dò qua mũi vào dạ dày của bạn để loại bỏ chất lỏng từ dạ dày của bạn.

Rủi ro khi phẫu thuật ruột là gì?

Đây là một số rủi ro có thể xảy ra do phẫu thuật ruột:

1. Nhiễm trùng

Vết thương phẫu thuật của bạn có thể bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu được chăm sóc vết thương do phẫu thuật kém. Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng ở phổi ( viêm phổi ) hoặc đường tiết niệu.

2. Tổn thương nội tạng

Trong quá trình phẫu thuật, mô ruột khỏe mạnh, bàng quang hoặc các mạch máu gần ruột có thể bị thương và hư hỏng.

3. Rò rỉ ruột

Nếu các khớp nối ruột không lành lại hoặc bị nhiễm trùng, ruột có thể bị rò rỉ. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm và đe dọa tính mạng. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn thấy đau bụng, sốt hoặc tim đập nhanh sau khi phẫu thuật cắt và nối.

4. Thoát vị trong sẹo phẫu thuật bụng

Tình trạng được gọi là thoát vị rạch điều này có thể xảy ra do vết thương phẫu thuật trên thành bụng chưa lành hẳn nên để lại lỗ thủng khiến các cơ quan trong ổ bụng có thể lòi ra ngoài qua lỗ thủng. <

Về bản chất, cắt bỏ ruột là một thủ thuật y tế nhằm điều trị tắc ruột hoặc các bất thường trong ruột, chẳng hạn như ung thư ruột kết, viêm túi thừa hoặc chảy máu đường ruột nghiêm trọng.

Do đó, nếu bạn gặp các triệu chứng của những tình trạng này, hãy tham khảo ngay đến bác sĩ để có thể điều trị càng sớm càng tốt. Bằng cách đó, cơ hội khôi phục cũng sẽ lớn hơn.

Được viết bởi:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B, FINACS
(Chuyên gia bác sĩ phẫu thuật) <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật, ung thư ruột kết, tắc ruột