biết về phẫu thuật tuyến tiền liệt

Phẫu thuật tuyến tiền liệt hay cắt bỏ tuyến tiền liệt là một thủ thuật ngoại khoa nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, là một tuyến thuộc sở hữu của nam giới. Đôi khi các mạng khác cũng được chỉ định xung quanh tuyến tiền liệt. Tuyến này nằm bên dưới bàng quang của đàn ông và có nhiệm vụ sản xuất tinh dịch.

 Tìm hiểu về phẫu thuật tuyến tiền liệt-dsuckhoe

 

Có hai kỹ thuật chính trong phẫu thuật tuyến tiền liệt qua đường bụng, đó là:

 • Cắt tuyến tiền liệt tận gốc, là thủ thuật cắt bỏ toàn bộ mô của tuyến tiền liệt cùng với mô xung quanh tuyến. Cắt tuyến tiền liệt triệt để thường được thực hiện để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Thủ thuật này có thể được thực hiện công khai thông qua một vết rạch rộng trên da hoặc được hỗ trợ bởi nội soi (cắt tuyến tiền liệt nội soi) thông qua một vết rạch nhỏ hơn trên da.
 • Cắt tuyến tiền liệt đơn giản, là một thủ thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt mà không cần nâng toàn bộ mô tuyến tiền liệt và các mô xung quanh. Cắt tuyến tiền liệt đơn giản thường được thực hiện để điều trị tuyến tiền liệt phì đại.

Ngoài qua đường bụng, phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng có thể được thực hiện qua lỗ và đường tiết niệu bằng cách cắt một phần nhỏ của tuyến tiền liệt tuyến gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Phương pháp này được gọi là cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường ngang (TURP) hoặc đường rạch cắt ngang tuyến tiền liệt (TUIP). Cả hai đều được thực hiện bằng cách cắt một phần của tuyến tiền liệt làm tắc nghẽn đường tiết niệu, sau đó vết cắt sẽ ra ngoài cùng với nước tiểu khi bệnh nhân đi tiểu.

Chỉ định Phẫu thuật Tuyến tiền liệt

<Phẫu thuật tuyến tiền liệt được thực hiện như một phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ngoài hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp hormone. Ngoài ra, thủ thuật này cũng có thể được thực hiện để điều trị các triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại ( tăng sản lành tính tuyến tiền liệt / BPH). BPH có thể chặn dòng chảy của nước tiểu và gây ra các biến chứng cho người mắc phải.

Các triệu chứng cho thấy một người có thể cần điều trị bằng phẫu thuật tuyến tiền liệt là:

 • Thường có ham muốn đi tiểu (đi tiểu).
 • Gặp khó khăn khi bắt đầu đi tiểu.
 • Đi tiểu trong thời gian dài và dòng nước tiểu chậm hoặc bị nghẹt.
 • Không thể ít đi tiểu.
 • Bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Tần suất muốn đi tiểu vào ban đêm ( tiểu đêm ) tăng lên.
 • Cảm thấy buồn tiểu sau khi hoàn thành.

Cảnh báo phẫu thuật tuyến tiền liệt

Phẫu thuật tuyến tiền liệt nói chung không có bất kỳ điều kiện đặc biệt nào ngăn cản bệnh nhân trải qua điều này phẫu thuật ở tất cả. Tuy nhiên, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, bệnh nhân không được khuyến cáo thực hiện phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt đơn thuần. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt trước tiên phải làm xét nghiệm sinh thiết để xác định kỹ thuật phẫu thuật tuyến tiền liệt sẽ được thực hiện. Ngoài ra, nếu bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin hoặc clopidogrel, hoặc nếu họ bị rối loạn đông máu, nên thông báo cho bác sĩ để tránh chảy máu nhiều khi phẫu thuật.

Chuẩn bị phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Trước khi tiến hành phẫu thuật tuyến tiền liệt, trước tiên bệnh nhân sẽ được làm thủ thuật nội soi bàng quang. Soi bàng quang được thực hiện để kiểm tra trực quan tình trạng của tuyến tiền liệt và đường tiết niệu. Bệnh nhân cũng có thể làm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm lưu lượng nước tiểu và kiểm tra kích thước tuyến tiền liệt. Để tránh nhiễm trùng vết mổ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho dùng thuốc kháng sinh vài ngày trước khi mổ.

Ngoài ra, một số thứ khác cũng cần có trong quá trình chuẩn bị mổ tuyến tiền liệt là: <

 • Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các loại thuốc họ đang dùng, đặc biệt là thuốc làm loãng máu và thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen. Nếu bạn đang dùng một trong hai loại thuốc, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ngừng thuốc trước khi tiến hành phẫu thuật tuyến tiền liệt.
 • Bệnh nhân sẽ được cho uống thuốc nhuận tràng để làm sạch đường tiêu hóa và sẽ được yêu cầu nhịn ăn trong vài giờ trước khi tiến hành phẫu thuật.
 • Những bệnh nhân bị dị ứng với một số loại thuốc nên thông báo cho bác sĩ của họ.
 • Bệnh nhân được yêu cầu để đồ trang sức, răng giả, kính áp tròng và kính ở nhà trước khi trải qua quy trình phẫu thuật.
 • Bệnh nhân phải được gia đình đi cùng trước và sau khi phẫu thuật, kể cả khi đưa đón. Nói chung, bệnh nhân có thể về nhà ngay lập tức vài giờ sau khi hoàn thành ca phẫu thuật và không cần nhập viện.

Quy trình phẫu thuật tuyến tiền liệt

phẫu thuật thường được thực hiện trong tình trạng bất tỉnh do tác dụng của thuốc mê toàn thân (gây mê toàn thân). Trong một số trường hợp, bệnh nhân chỉ được gây mê nửa người để họ vẫn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật, nhưng không cảm thấy gì. Bệnh nhân cũng sẽ được gắn một ống thông tiểu để dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài mà không cần đi qua niệu đạo, trong quá trình phẫu thuật. Các đường rạch da trong phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt mở qua ống lại được thực hiện từ dưới rốn đến gần xương mu. Trong khi vết rạch da trong phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt mở tầng sinh môn được thực hiện từ gần hậu môn để đến khu vực gần bìu. Một khi vết rạch da được mở, bác sĩ tiết niệu sẽ nâng tuyến tiền liệt của bệnh nhân lên. Nếu cần thiết, cùng với mô xung quanh, chẳng hạn như các hạch bạch huyết. Sau khi hoàn tất việc cắt bỏ tuyến tiền liệt, các vết rạch trên da sẽ được đóng lại bằng chỉ khâu.

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt được thực hiện bằng cách sử dụng các vết rạch có kích thước bằng lỗ khóa, nhưng nhiều hơn một. Một vết rạch da trong phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nội soi được thực hiện ở vùng bụng để đưa một dụng cụ phẫu thuật đặc biệt (nội soi) vào phần gần của tuyến tiền liệt với sự trợ giúp của một camera ở đầu của nội soi. Khi nội soi đến tuyến tiền liệt, bác sĩ sau đó sẽ cắt và nâng tuyến tiền liệt bằng nội soi. Ở những bệnh viện đã áp dụng công nghệ tiên tiến hơn, phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt có thể được hỗ trợ bởi công nghệ robot giúp cho việc cắt bỏ tuyến tiền liệt được thuận lợi hơn, phẫu thuật tuyến tiền liệt không cần qua một đường rạch ở thành bụng mà phải thông qua niệu đạo và niệu đạo. Các hoạt động này bao gồm:

 • Phẫu thuật tuyến tiền liệt với Quy trình này nhằm mục đích cắt tuyến tiền liệt phì đại bằng cách sử dụng tia laser. Một thiết bị laser ở dạng khoảng dài sẽ được đưa qua niệu đạo để đến tuyến tiền liệt. Khi nó đã đến khu vực tuyến tiền liệt, tia laser sau đó được kích hoạt để cắt tuyến tiền liệt. Các mô tuyến tiền liệt bị cắt rời sẽ được bài tiết qua nước tiểu.
 • TURP . Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua tuyến tiền liệt (TURP) được thực hiện bằng một sợi chỉ vô trùng đặc biệt.
 • TUIP. TUIP hoặc Cắt ngang tuyến tiền liệt được thực hiện bằng cách sử dụng một dụng cụ phẫu thuật đặc biệt để cắt tuyến tiền liệt thành nhiều đoạn tại vị trí hẹp của đường tiết niệu.

Những bệnh nhân phẫu thuật tuyến tiền liệt có vết mổ trên da, sẽ được rạch lại để đóng vết mổ. Vùng khâu sau đó được băng lại bằng băng vô trùng để tránh nhiễm trùng và một ống thông sẽ vẫn được gắn vào để thoát nước tiểu trong thời gian hồi phục.

Sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt

Sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể cảm thấy những điều sau:

 • Đau ở vùng khâu vết mổ.
 • Tiểu ra máu.
 • Khó cầm nước tiểu khi đi tiểu.
 • Đau khi đi tiểu.

Những bệnh nhân đã phẫu thuật tuyến tiền liệt sẽ được dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ketorolac, đầu tiên sẽ được truyền dưới dạng dịch truyền, và sẽ được thay thế bằng thuốc uống trong những ngày tiếp theo. Bệnh nhân sẽ được đặt ống thông tiểu để giúp đi tiểu trong vài ngày, ít nhất là 5-10 ngày sau phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân đi bộ nhẹ nhàng để hỗ trợ hồi phục sau mổ. Nếu cảm thấy tình trạng của mình đủ tốt, bệnh nhân sẽ được phép về nhà. Nếu không, bệnh nhân sẽ phải điều trị trong bệnh viện vài ngày.

Hãy nhớ rằng bệnh nhân phải được người nhà đến đón từ bệnh viện sau khi kết thúc phẫu thuật. Trong thời gian phục hồi, bệnh nhân sẽ được yêu cầu không tham gia các hoạt động thể chất gắng sức, và tăng dần các hoạt động thể chất của họ. Bác sĩ cũng sẽ lên lịch kiểm tra lại trong thời gian hồi phục và sẽ cho bệnh nhân biết khi nào hoạt động tình dục có thể trở lại bình thường.

Rủi ro khi phẫu thuật tuyến tiền liệt

Bất kể các kỹ thuật phẫu thuật tuyến tiền liệt khác nhau được thực hiện, những rủi ro có thể xảy ra ở bệnh nhân bao gồm:

 • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê.
 • Nhiễm trùng vết thương phẫu thuật.
 • Cục máu đông.
 • Chảy máu.
 • Tổn thương các cơ quan gần tuyến tiền liệt.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Són tiểu .
 • Không đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục.
 • Cấu trúc của niệu đạo.
 • Bất lực.
 • Sự hình thành các u nang trên bạch huyết các nút gần tuyến tiền liệt.

Những bệnh nhân phẫu thuật tuyến tiền liệt thường không thể cương cứng trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, liệt dương kéo dài có thể do tổn thương các dây thần kinh điều tiết sự cương cứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật tuyến tiền liệt, Bph, Ung thư tuyến tiền liệt