Biết về Quy trình Cấy ghép Thần kinh và Công dụng của Nó

Ghép dây thần kinh hoặc ghép dây thần kinh là một thủ tục để thay thế và kết nối các dây thần kinh bị thương. Các dây thần kinh thay thế có thể đến từ chính cơ thể bệnh nhân hoặc từ người hiến tặng.

Các dây thần kinh có chức năng gửi tín hiệu từ não đến phần còn lại của cơ thể và ngược lại. Nếu dây thần kinh bị tổn thương do áp lực, căng thẳng hoặc chấn thương, thì chức năng gửi tín hiệu này sẽ bị gián đoạn. Kết quả là khu vực được điều chỉnh bởi các dây thần kinh này có thể bị tê. Nếu dây thần kinh bị tổn thương nằm trong cơ, nó có thể ảnh hưởng đến vận động.

 Biết Quy trình Cấy ghép Thần kinh và Công dụng-dsuckhoe

Ghép dây thần kinh được thực hiện bằng cách cắt bỏ phần dây thần kinh bị tổn thương, sau đó nối hai đầu dây thần kinh với dây thần kinh lấy từ các bộ phận khác của cơ thể. Để thực hiện ghép dây thần kinh, có 2 phương pháp có thể được thực hiện, đó là:

 • Ghép dây thần kinh tự thân hoặc ghép thần kinh tự thân , là Ghép thần kinh được thực hiện bằng cách lấy một dây thần kinh từ chính bộ phận cơ thể của bệnh nhân
 • Đ ây sinh l ạc thần kinh ghép hoặc allograft , là phương pháp cấy ghép dây thần kinh bằng cách lấy dây thần kinh thay thế từ cơ thể của người khác (người hiến tặng)
  > Mục đích và Chỉ định Cấy ghép dây thần kinh

  Cấy ghép dây thần kinh được thực hiện ở những bệnh nhân bị mất cảm giác và chức năng thần kinh do chấn thương. Một số loại chấn thương có thể gây tổn thương dây thần kinh và cần được điều trị bằng phương pháp cấy ghép dây thần kinh là:

  • Vết thương kín (bên trong cơ thể), do ngã hoặc tai nạn, không được chữa lành trong tối đa 3 tháng kể từ khi bị thương
  • Vết thương hở do dây thần kinh bị rách hoặc rách, đặc biệt nếu chúng gây tê hoặc yếu cơ.
  • Các vết thương gây gãy xương hoặc tổn thương dây thần kinh, chẳng hạn như như gãy xương, tụ máu (tích tụ máu bất thường bên ngoài mạch máu) và hội chứng khoang.

  Cấy ghép dây thần kinh cũng dành cho những bệnh nhân bị rối loạn thần kinh do bệnh tật hoặc biến chứng sau phẫu thuật, đặc biệt là những bệnh nhân không thể được chữa khỏi bằng thuốc hoặc liệu pháp.

  Những lưu ý trước khi thực hiện cấy ghép dây thần kinh

  Có một số điều cần biết trước khi thực hiện cấy ghép dây thần kinh, bao gồm: <

  • Chỉ cấy ghép dây thần kinh b Điều này có thể được thực hiện khi chiều dài của dây thần kinh được thay thế không quá 3 cm, vì quy trình này yêu cầu dây thần kinh cho người hiến phải dài hơn 10–20% chiều dài của dây thần kinh bị thương.
  • Dây thần kinh cấy ghép bằng phương pháp autograft có thể gây nhiễm trùng, tê và mất chức năng thần kinh ở vùng dây thần kinh được lấy.
  • Autograft không thể thực hiện nếu dây thần kinh bị thương quá dài. Điều này là do sự sẵn có của các dây thần kinh thay thế còn hạn chế.
  • Việc cấy ghép dây thần kinh bằng phương pháp allograft có thể gây ra phản ứng từ chối từ cơ thể người hiến tặng.
  • Để ngăn ngừa tác dụng phụ của phương pháp allograft , bệnh nhân sẽ được dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch (immunosuppressant). Tuy nhiên, điều này có nguy cơ khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn.

  Chuẩn bị trước Cấy ghép dây thần kinh

  Nếu sẽ tiến hành cấy ghép thần kinh, hãy cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh tật của bạn, bao gồm cả việc bạn có bị dị ứng thuốc hoặc các bệnh dị ứng khác hay không. Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng và cho bác sĩ biết nếu bạn thường xuyên uống rượu hoặc lạm dụng chất kích thích.

  Thảo luận với bác sĩ về thời gian điều trị, có nên đưa gia đình bạn đến khám hay không. đồng hành cùng bạn về nhà. cơn đau và thời điểm thích hợp để tiếp tục hoạt động.

  Để đảm bảo rằng bệnh nhân bị chấn thương dây thần kinh và cần ghép dây thần kinh, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra sau:

  • Điện cơ (EMG), một bài kiểm tra để đánh giá mức độ cơ bắp có thể đáp ứng với các kích thích do thần kinh xác định
  • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh (NCS), một bài kiểm tra để đo điện hoạt động trong dây thần kinh

  Quy trình và hành động cấy ghép dây thần kinh

  Trước khi thực hiện cấy ghép dây thần kinh, bác sĩ sẽ gây mê toàn thân trước. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện cấy ghép dây thần kinh với kỹ thuật tùy thuộc vào loại cấy ghép được thực hiện. Đây là lời giải thích:

  Autograft

  Trong ca cấy ghép này, bác sĩ sẽ rạch 2 đường trên cơ thể bệnh nhân. Lát đầu tiên nằm ở phần bị thương, và lát thứ hai nằm ở phần được ghép. Trong nhiều trường hợp, dây thần kinh cần cấy ghép được lấy từ cánh tay hoặc chân.

  Allograft

  Nhìn chung, quy trình allograft giống như quy trình trên autograft . Điểm khác biệt là, bác sĩ sẽ rạch 1 đường ở bộ phận bị thương trên cơ thể bệnh nhân và 1 đường rạch ở dây thần kinh để hiến trong cơ thể người hiến.

  Sau khi rạch xong, bác sĩ sẽ cắt dây thần kinh được hiến tặng để thay thế hoặc nối dây thần kinh bị tổn thương.

  Phục hồi sau Cấy ghép dây thần kinh

  Trong nhiều trường hợp, cấy ghép dây thần kinh bệnh nhân có thể trở về nhà ngay trong ngày đó. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất lớn vào tình trạng của từng bệnh nhân. Một số bệnh nhân có thể phải nhập viện trong vài ngày nếu tình trạng của họ không ổn định.

  Sau khi cấy ghép dây thần kinh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm đau sau phẫu thuật. Đặc biệt đối với bệnh nhân đang điều trị allograft , bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (immunosuppressant).

  Thời gian hồi phục của bệnh nhân phụ thuộc vào độ dài của dây thần kinh được thực hiện. Trong thời gian chữa bệnh, người bệnh nên tập vật lý trị liệu để rèn luyện và duy trì sức mạnh của cơ bắp.

  Cần lưu ý, người bệnh sẽ thấy tê bì ở phần dây thần kinh bị tổn thương, nhưng thường sẽ hồi phục dần trong vòng vài năm.>

  Các biến chứng và tác dụng phụ của Cấy ghép dây thần kinh

  Một số biến chứng có thể xảy ra ở những người ghép thần kinh là:

  • Mất chức năng thần kinh trong khu vực dây thần kinh bị cắt bỏ
  • Khối u lành tính phát triển trong khu vực của dây thần kinh được cấy ghép
  • Hình thành mô sẹo ở khu vực sẹo phẫu thuật
  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Cấy ghép thần kinh, Đau thần kinh