Biết Xét nghiệm Hormone AMH là gì

Xét nghiệm hormone AMH là một quy trình sàng lọc được thực hiện để đo mức độ AMH ( a nti- m ullerian > h ormone ) trong cơ thể. Trong việc đo lường mức độ hormone được sản xuất bởi các cơ quan sinh sản này, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bệnh nhân.

 Biết gì về xét nghiệm nội tiết tố AMH-dsuckhoe

Ở nam giới, nội tiết tố AMH do tinh hoàn tiết ra từ giai đoạn sơ sinh đến dậy thì khá cao, sau đó giảm dần sau tuổi dậy thì. Trong khi ở phụ nữ, rất ít hormone AMH do buồng trứng sản xuất từ ​​giai đoạn sơ sinh đến trước tuổi dậy thì. Nồng độ hormone mới tăng sau khi phụ nữ bước vào tuổi dậy thì và sẽ giảm sau khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

Chỉ định xét nghiệm hormone AMH

Xét nghiệm hormone AMH thường được thực hiện để thụ tinh yêu cầu in vitro (trẻ sơ sinh trong ống). Các xét nghiệm nội tiết tố AMH thường được thực hiện trong một loạt các quy trình ở trẻ sơ sinh bằng ống để xem xét các khuyến nghị về buồng trứng của người mẹ tương lai. Đề xuất buồng trứng được thử nghiệm để xác định khả năng thành công của chương trình trẻ sơ sinh trong ống. Thông qua các xét nghiệm dự phòng buồng trứng, có thể ước tính chính xác số lượng và chất lượng của tế bào trứng dự phòng của các bà mẹ tương lai. Nếu một bà mẹ tương lai có dự trữ buồng trứng chất lượng cao và cao, thì khả năng bà mẹ tương lai trải qua chương trình sinh con trong ống thành công là khá lớn.

Ngoài nhu cầu của những đứa trẻ trong ống , Xét nghiệm hormone AMH cũng có thể được thực hiện để ước tính thời kỳ mãn kinh của phụ nữ hoặc để chẩn đoán PCOS ( hội chứng buồng trứng đa nang ). Khi ở trẻ em, quy trình này có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán cơ quan sinh dục không rõ ràng .

Cảnh báo xét nghiệm nội tiết tố AMH

Nói chung, không có điều kiện nào khiến một người không phải trải qua xét nghiệm hormone AMH. Lấy mẫu máu được thực hiện để kiểm tra hormone AMH là một thủ tục rất phổ biến được thực hiện và không có hạn chế tuyệt đối. Tuy nhiên, vì quy trình này bao gồm việc lấy mẫu máu, nên những bệnh nhân bị rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, nên nói với bác sĩ trước khi lấy máu.

Chuẩn bị Xét nghiệm Hormone AMH

Không có sự chuẩn bị đặc biệt nào mà bệnh nhân phải làm trước khi trải qua xét nghiệm hormone AMH. Tuy nhiên, đặc biệt đối với những bà mẹ tương lai trải qua xét nghiệm hormone AMH với mục đích sinh con bằng ống nghiệm, sẽ trải qua xét nghiệm này cùng với các xét nghiệm khác, trước khi bác sĩ thực hiện quy trình lấy tế bào trứng để thụ tinh. Trong số đó có kiểm tra các bệnh truyền nhiễm, kiểm tra tình trạng của tử cung, phân tích tinh dịch của người cha tương lai, và các xét nghiệm hormone khác như FSH và LH. Bác sĩ sẽ giải thích toàn bộ quy trình kiểm tra trước khi lấy trứng, bao gồm cả xét nghiệm hormone AMH.

Xét nghiệm hormone AMH là một phần của chuỗi quá trình sinh con trong ống. Mặc dù xét nghiệm hormone AMH không có sự chuẩn bị đặc biệt, nhưng những bà mẹ tương lai sẽ trải qua xét nghiệm này có thể trải qua những bước chuẩn bị nhất định tùy thuộc vào nhu cầu của ống em bé. Các bà mẹ tương lai có thể chuẩn bị trước khi xét nghiệm hormone AMH, chẳng hạn như sử dụng hormone.

Quy trình xét nghiệm hormone AMH

Xét nghiệm hormone AMH được thực hiện bằng cách phân tích mẫu máu lấy từ bệnh nhân hoặc bà mẹ tương lai. Lấy mẫu máu có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc bệnh viện. Các mẫu máu sẽ được lấy từ các mạch máu tĩnh mạch ở cánh tay bằng kim tiêm vô trùng.

Trước khi lấy máu, trước tiên bác sĩ sẽ buộc vào bắp tay để làm chậm lưu lượng máu trong tĩnh mạch. Sau đó, bác sĩ sẽ làm sạch vùng da là nơi lấy mẫu bằng thuốc sát trùng.

Sau đó, bác sĩ sẽ chọc vào tĩnh mạch bằng kim lấy mẫu và cài một ống sẽ được sử dụng để lưu trữ mẫu máu. Ống bảo quản chứa các chất đặc biệt có tác dụng bảo quản và ngăn ngừa cục máu đông. Máu sẽ tự chảy từ các tĩnh mạch vào ống dự trữ. Nếu cảm thấy rằng lượng máu thu được là đủ cho nhu cầu của xét nghiệm hormone AMH, bác sĩ sẽ tháo ống lưu trữ để lấy mẫu máu và kim. Để ngăn ngừa nhiễm trùng và chảy máu, bác sĩ sẽ đặt một băng vô trùng tại nơi lấy mẫu.

Máu đã được lưu trữ trong ống sau đó được dán nhãn và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích hàm lượng hormone AMH. trong đó.

Sau khi Xét nghiệm Hormone AMH

Các mẫu máu đã được lấy mất vài ngày để phân tích cho đến khi có thể xác nhận kết quả. Nếu có kết quả xét nghiệm hormone AMH, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân và sắp xếp lịch khám.

Ở những bệnh nhân nữ làm xét nghiệm hormone AMH ở độ tuổi sinh sản, hàm lượng hormone AMH thấp, cho biết lượng và chất lượng tế bào trứng khá thấp. Đặc biệt ở những bà mẹ tương lai sẽ sinh con bằng ống , hoóc môn AMH thấp có thể cho thấy tỷ lệ thành công của thủ thuật sinh con bằng ống nhỏ. Ngoài ra, hormone AMH thấp trong độ tuổi sản xuất, có thể là một dấu hiệu cho thấy buồng trứng của bệnh nhân không hoạt động bình thường. Trong khi sự sụt giảm nồng độ hormone AMH khi về già, có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, sự gia tăng nồng độ hormone AMH có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Để xác nhận điều này, bệnh nhân sẽ trải qua một cuộc kiểm tra khác.

Ở những bệnh nhân ung thư buồng trứng đang điều trị, họ cũng có thể làm xét nghiệm hormone AMH thường xuyên. Xét nghiệm hormone AMH ở bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể cho thấy hiệu quả của việc điều trị ung thư đang diễn ra. Nếu phương pháp điều trị ung thư buồng trứng đủ hiệu quả, nồng độ hormone AMH trong máu của bệnh nhân sẽ giảm xuống.

Kết quả xét nghiệm hormone AMH sẽ được bác sĩ cân nhắc để lập kế hoạch hành động y tế tiếp theo hoặc sự đối đãi. Đặc biệt đối với những bà mẹ tương lai sẽ sinh con bằng ống y, bác sĩ sẽ lên kế hoạch cho các giai đoạn thụ tinh hoặc thụ tinh tùy theo tình trạng cơ quan sinh sản của bà mẹ tương lai được xem xét từ xét nghiệm hormone AMH. Nếu cần thiết, các bà mẹ tương lai sẽ được sử dụng liệu pháp hormone hỗ trợ sinh sản để tăng sự thành công của thủ thuật sinh con trong ống.

Rủi ro khi xét nghiệm Hormone AMH

Xét nghiệm hormone AMH là một thủ tục đơn giản và rất an toàn để đi bộ. Tuy nhiên, vì quy trình này bao gồm việc lấy mẫu máu nên những rủi ro có thể xảy ra là:

  • Đau và bầm tím tại nơi lấy mẫu
  • Chảy máu
  • Nhiễm trùng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, AMH, baby-tube, pcos