Bột ngọt có an toàn khi tiêu thụ không?

Để cải thiện hương vị của thực phẩm trở nên mặn hơn, các chất phụ gia thường được sử dụng, bao gồm cả bột ngọt. Nhưng chính xác thì tác dụng của bột ngọt là gì và nó có an toàn để tiêu thụ không?

MSG hay viết tắt của m onosodium g lutamate là hương liệu thường được thêm vào thực phẩm. Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM), Tổ chức Nông lương (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa MSG vào phân loại thực phẩm thường được coi là an toàn ”, Việc sử dụng chất phụ gia vẫn còn gây tranh cãi.

 Bột ngọt có an toàn khi tiêu thụ không? -dsuckhoe

Tìm hiểu thêm về Bột ngọt

Bột ngọt là một phân tử natri kết hợp với axit glutamic. Các phân tử natri được sử dụng để ổn định các phân tử glutamate, trong khi axit glutamic đóng vai trò như một hương liệu.

Một số nhà khoa học gọi glutamate là "umami", một thuật ngữ chỉ vị thứ năm có thể cảm nhận được bằng vị giác của con người. , ngoài vị ngọt, mặn, đắng và chua.

Vị umami và việc sử dụng bột ngọt từ lâu đã trở thành nguyên liệu chính trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là món ăn Trung Quốc. Thực tế, glutamate không có mùi vị, nhưng nó có thể làm tăng các hương vị khác và thêm vị mặn.

Những điều cần lưu ý về bột ngọt

Những tác động tiêu cực của bột ngọt đối với sức khỏe bắt đầu bị nghi ngờ trong một bức thư đăng trên Tạp chí Y học New England năm 1968. Một bác sĩ đã mô tả phản ứng tiêu cực mà ông đã trải qua sau khi ăn thực phẩm của người Mỹ gốc Hoa, ông nhấn mạnh bột ngọt là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra phản ứng.

Vào cuối những năm 1960, ngày càng có nhiều người nói về nó. Tình trạng hiện tại được biết đến nhiều hơn với tên gọi " Hội chứng nhà hàng Trung Quốc ".

Nghiên cứu trong hơn bốn mươi năm qua cho thấy một số người bị mẫn cảm hoặc dị ứng với bột ngọt. Mức độ nhạy cảm với MSG của mỗi người là khác nhau. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng những người tiêu thụ 3 gam bột ngọt trong một bữa ăn có nhiều triệu chứng hơn, chẳng hạn như chóng mặt, căng cơ, ngứa ran và mặt đỏ.

Ngoài ra, thói quen này tiêu thụ bột ngọt trong thời gian dài đã được chứng minh là gây ra huyết áp cao. Các nghiên cứu khác cũng đổ lỗi cho bột ngọt là một trong những nguyên nhân gây béo phì, nhưng điều này vẫn chưa được khoa học xác nhận. Hơn nữa, việc tiêu thụ bột ngọt ở phụ nữ mang thai cũng không được biết là có an toàn hay không.

Nếu bạn cảm thấy mình là một trong những người mắc chứng bệnh này, hãy cố gắng hạn chế sử dụng bột ngọt, cả hai. trong nấu ăn và tiêu thụ thực phẩm đóng gói. Đối với những bạn không có phản ứng tiêu cực như vậy, không có bằng chứng khoa học chắc chắn về tác dụng phụ của bột ngọt.

Phản ứng có thể gây ra bởi bột ngọt

Bột ngọt đã được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm trong một thời gian dài. Nhiều báo cáo khác nhau về các phản ứng có thể gây ra bởi bột ngọt được gọi là các triệu chứng phức tạp của bột ngọt, trong số các triệu chứng khác:

 • Cơ thể trở nên mềm nhũn
 • Da đỏ lên
 • Căng thẳng hoặc căng ở mặt
 • Đổ mồ hôi
 • Tê, ngứa ran hoặc bỏng rát ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như cổ và mặt
 • Nhịp tim nhanh
 • Đau ngực
 • Nhức đầu
 • Buồn nôn.

Làm cách nào để món ăn vẫn ngon mà không cần bột ngọt?

Thật ra không khó để có được vị mặn hoặc 'umami' trong món ăn của bạn mà không cần rắc thêm bột ngọt. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể làm tăng vị umami một cách tự nhiên:

 • Cà chua
 • Nước tương
 • Nấm
 • Mù tạt trắng
 • Nước tương cá
 • Rong biển
 • Ô liu

Bạn nên hạn chế ăn bột ngọt hàng ngày chế độ ăn. Nhưng không có gì sai khi thêm bột ngọt làm hương liệu, với liều lượng thấp hoặc trung bình, thỉnh thoảng vào món ăn của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Micin, Tin nhắn, Dinh dưỡng, Vetsin