Các bệnh rối loạn hệ tiêu hóa thông thường khác nhau

Có nhiều loại rối loạn hệ tiêu hóa phổ biến. Trong số rất nhiều bệnh tiêu hóa, có năm loại thường được phát hiện. Xem đánh giá của anh ấy trong bài viết sau.

Hệ tiêu hóa của con người bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn. Ngoài ra, các cơ quan như tuyến tụy, gan và túi mật cũng được bao gồm trong hệ tiêu hóa.

 Các loại rối loạn hệ tiêu hóa thường gặp-dsuckhoe

Chức năng của hệ tiêu hóa là tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn. Sau khi được tiêu hóa, các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ và phân phối khắp cơ thể qua đường máu. Hệ tiêu hóa cũng có chức năng phân tách và xử lý chất thải thực phẩm mà cơ thể không thể tiêu hóa được.

Các loại rối loạn hệ tiêu hóa

Rối loạn hệ tiêu hóa là các vấn đề xảy ra trong các kênh hoặc cơ quan liên quan đến tiêu hóa. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, từ nhiễm trùng đến tăng axit dạ dày. Các triệu chứng của rối loạn hệ tiêu hóa cũng rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng.

Sau đây là các dạng rối loạn hệ tiêu hóa thường gặp:

1. Tiêu chảy

Tiêu chảy là sự gia tăng tần suất CHƯƠNG hơn 3 lần một ngày kèm theo sự thay đổi độ đặc thành nhiều nước hơn. Tình trạng này có thể do thay đổi chế độ ăn uống, nhiễm trùng rotavirus hoặc vi khuẩn. Tiêu chảy có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần.

Ngoài việc gây ra những thay đổi về tần suất và tính nhất quán của các chương, tiêu chảy còn có thể khiến người bệnh bị đau quặn bụng, sốt, chướng bụng và buồn nôn.

2. Táo bón

Táo bón hay còn gọi là táo bón là sự thay đổi tần suất của CHƯƠNG thành ít đi và kèm theo khó khăn của CHƯƠNG. Điều này có thể do giảm nhu động ruột. Nói chung, một người được coi là bị táo bón khi tần suất đi tiêu ít hơn 3 lần một tuần.

Ngoài tần suất đi tiêu giảm, các triệu chứng khác của táo bón bao gồm:

 • Phân cứng.
 • Phải đánh vần khi đi đại tiện.
 • Cảm giác như có khối tắc nghẽn trong trực tràng, khiến phân khó tống ra ngoài.
 • Cảm thấy không hoàn toàn sau khi đại tiện.
 • Cần giúp đỡ để loại bỏ phân, chẳng hạn như ấn vào bụng hoặc dùng ngón tay để loại bỏ phân ra khỏi hậu môn.

3. Bệnh trĩ ( h ội)

Bệnh trĩ xảy ra khi các mạch máu tĩnh mạch nằm bên ngoài hoặc bên trong hậu môn (trực tràng) bị sưng lên. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai, nhưng khoảng 50% người mắc phải trên 50 tuổi. Bệnh trĩ có thể gây đau và ngứa hậu môn, nổi cục ở hậu môn, cũng như chảy máu khi CHƯƠNG. Đôi khi, bệnh trĩ cũng có thể khiến người bệnh khó ngồi dậy.

4. GERD

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hay bệnh axit dạ dày xảy ra khi axit dạ dày trào lên thực quản. Tình trạng này là do sự suy yếu của van (cơ vòng) nằm trong ống thực quản dưới.

Ở người khỏe mạnh, van sẽ co lại và đóng ống thực quản sau khi thức ăn đi vào dạ dày. Tuy nhiên, ở những người bị GERD, van yếu khiến thực quản vẫn mở, để axit dịch vị trào lên thực quản.

Một số triệu chứng của bệnh tăng axit dạ dày là:

 • Cảm giác đau và nóng ở ngực, nặng hơn sau khi ăn hoặc khi nằm.
 • Sau miệng có vị chua.
 • Đau khi nuốt.
 • Có khối u trong cổ họng.
 • Ho không có đờm.
 • Viêm họng, nếu axit dịch vị kích thích cổ họng.

5. Loét dạ dày

Loét dạ dày là tình trạng tổn thương niêm mạc của dạ dày và phần trên của ruột non. Những vết trầy xước và vết thương này thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài.

Thanh quản thường gây ra chứng ợ nóng. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện trên thanh quản là:

 • Đầy hơi và chướng bụng
 • Buồn nôn và nôn
 • Phân sẫm màu
thèm ăn
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Các rối loạn khác nhau của hệ tiêu hóa được mô tả ở trên có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng và cản trở hoạt động. Nếu bạn có phàn nàn về hệ tiêu hóa, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và được điều trị.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tiêu chảy, táo bón, axit dạ dày