Các loại nhiệt kế và cách đo nhiệt độ chính xác

Bạn có biết rằng có nhiều loại nhiệt kế khác nhau không? Mỗi nhiệt kế có những ưu điểm riêng, bằng cách đo nhiệt độ có thể khác nhau. Để không lựa chọn và sử dụng sai, chúng ta hãy cùng biết loại nhiệt kế và cách đo nhiệt độ chính xác.

Nhiệt kế là một thiết bị y tế đơn giản nhưng có chức năng lớn. Một số nhiệt kế đang lưu hành trên thị trường ở dạng kỹ thuật số và một số vẫn sử dụng thủy ngân để đo nhiệt độ cơ thể. Việc sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể cũng khác nhau, một số được đặt trong miệng, trên trán, trong tai hoặc đưa vào hậu môn.

 Nhiều loại nhiệt kế và cách sử dụng Đo nhiệt độ chính xác-dsuckhoe

Các loại nhiệt kế

Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau có thể được sử dụng để đo thân nhiệt. Dưới đây là một số trong số chúng:

1. Nhiệt kế kỹ thuật số

Nhiệt kế kỹ thuật số được làm bằng nhựa và có hình dạng giống như một chiếc bút chì. Thông thường những loại nhiệt kế này sử dụng cảm biến nhiệt điện tử để ghi nhiệt độ cơ thể qua miệng, nách hoặc hậu môn. Nhiệt kế kỹ thuật số dùng để đo nhiệt độ qua hậu môn thường co giãn hơn.

2. Nhiệt kế đo tai kỹ thuật số

Nhiệt kế đo tai kỹ thuật số hay còn gọi là nhiệt kế màng nhĩ, là một nhiệt kế sử dụng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ bên trong ống tai, chính xác trong trống tai (màng nhĩ).

Để sử dụng nhiệt kế này, bạn chỉ cần hướng cảm biến hồng ngoại vào ngay ống tai. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng tai sạch sẽ vì nếu ráy tai bị tắc, kết quả đo nhiệt độ có thể không chính xác.

3. Nhiệt kế chấm kỹ thuật số

Nhiệt kế chấm kỹ thuật số có hình dạng tương tự như một chấm hoặc trống, vì vậy nó phù hợp để sử dụng cho trẻ em hoặc trẻ sơ sinh còn đang đeo dấu chấm. Cách sử dụng nó cũng dễ dàng. trẻ chỉ cần ngậm nhiệt kế chấm trong 3 phút để có kết quả nhiệt độ cơ thể chính xác.

4. Nhiệt kế đo trán

Nhiệt kế đo trán hoặc nhiệt kế hồng ngoại sử dụng cảm biến hồng ngoại để đo nhiệt độ ở vùng trán và các động mạch thái dương. Tuy có thể cho kết quả nhanh nhưng không thể nói loại nhiệt kế này có mức độ chính xác tương đương với nhiệt kế kỹ thuật số thông thường. Ngoài ra, nhiệt kế đo trán cũng có giá thành đắt hơn so với các loại nhiệt kế khác.

5. Nhiệt kế thủy ngân

Loại nhiệt kế này có thể là một trong những loại nhiệt kế thông dụng nhất. Có dạng ống thủy tinh chứa kim loại lỏng màu bạc (thủy ngân). Việc tiếp xúc với nhiệt từ nhiệt độ cơ thể sẽ làm tăng chiều cao của thủy ngân trong ống đến mức chỉ thị nhiệt độ cơ thể.

Mặc dù rẻ tiền, nhưng nhiệt kế thủy ngân không còn được khuyến khích sử dụng. Bởi vì, nhiệt kế này rất dễ bị vỡ, bên cạnh đó thủy ngân thoát ra từ ống nhiệt kế rất dễ bay hơi và hít vào. Điều này có nguy cơ gây ngộ độc.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Nhiệt Kế

Để có được kết quả chính xác, có những điều cần lưu ý khi sử dụng nhiệt kế, cụ thể là:

  • Nhiệt độ cơ thể bình thường là 36,5 - 37 độ C.
  • Không sử dụng nhiệt kế ngay sau khi ăn, uống chất lỏng nóng hoặc lạnh và hút thuốc. Chờ khoảng 20-30 phút để kết quả chính xác hơn.
  • Sau khi tập thể dục và tắm nước nóng, không nên đo trực tiếp nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế. Để nhiệt độ nghỉ khoảng một giờ.
  • Nếu sử dụng nhiệt kế ở miệng, hãy đặt nhiệt kế dưới lưỡi và ngậm chặt môi.
  • Khi đo nhiệt độ, hãy để nhiệt kế ở vị trí một lúc cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh. Báo động báo hiệu quá trình đo nhiệt độ đã hoàn thành hoặc cho đến khi thủy ngân dừng lại ở một điểm nhiệt độ.
  • Mỗi lần trước và sau khi sử dụng, hãy nhớ rửa nhiệt kế bằng nước sạch và xà phòng hoặc cồn trước khi cất lại.
  • "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sốt, hạ thân nhiệt