Các loại thuốc trị hụt hơi cho bệnh nhân hen suyễn

Sử dụng thuốc gây mê là một cách để ngăn ngừa các cơn hen suyễn và làm giảm các triệu chứng khi tái phát. Việc sử dụng thuốc điều trị hen suyễn ở bệnh nhân hen suyễn rất khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng của bệnh nhân.

Có hai loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn, đó là thuốc điều trị hen suyễn và thuốc điều trị hen suyễn loại nào có tác dụng nhanh chóng để giảm khó thở khi lên cơn hen suyễn. Hai loại thuốc này gồm một số loại với hình thức và công dụng tương ứng.

 Nhiều loại thuốc trị khó thở cho bệnh nhân hen suyễn-dsuckhoe

Thuốc ức chế bệnh hen suyễn ( controller )

Thuốc ức chế bệnh hen suyễn, hay còn được gọi là bệnh hen suyễn kéo dài thuốc, cần được sử dụng đều đặn hàng ngày.

Việc sử dụng thuốc điều trị hen suyễn này nhằm mục đích giảm tần suất lên cơn hen và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng kèm theo. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị hen suyễn kéo dài:

1. Corticosteroid

Corticosteroid là thuốc điều trị bệnh hen suyễn kéo dài được coi là hiệu quả nhất trong việc kiểm soát các triệu chứng và giảm tần suất các cơn hen suyễn. Các loại thuốc điều trị hen suyễn này hoạt động bằng cách giảm viêm trong đường thở.

Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh hen suyễn, thuốc corticosteroid có thể được sử dụng trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng cho đến khi bệnh hen suyễn được kiểm soát tốt.

2. Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài

Thuốc chủ vận beta tác dụng chậm là thuốc làm giãn phế quản có thể ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn bằng cách giữ cho đường thở mở, trong ít nhất 12 giờ.

Mặc dù có thể giúp ngăn ngừa cơn hen suyễn, nhưng thuốc chủ vận beta tác dụng chậm không thể làm giảm viêm đường thở như thuốc corticosteroid.

Do đó, những loại thuốc hen suyễn này thường được sử dụng như một loại thuốc đồng hành hoặc bổ sung cho thuốc corticosteroid để hoạt động tốt hơn.

3. Thuốc điều chỉnh leukotriene ( leukotriene modifier )

Thuốc hen suyễn này có thể làm giảm tần suất các triệu chứng hen suyễn bằng cách ức chế hoạt động của leukotriene, là một hợp chất hóa học trong hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể gây viêm và thu hẹp đường thở.

Thuốc điều chỉnh bạch cầu có thể ngăn ngừa tốt các cơn hen suyễn và thậm chí tác dụng có thể kéo dài trong 24 giờ. Không chỉ vậy, thuốc còn có dạng viên nén nuốt và nhai.

Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc điều chỉnh bạch cầu vì có nguy cơ gây tác dụng phụ cho bệnh nhân, từ cảm giác bồn chồn, ảo giác, thậm chí xuất hiện ý định tự tử.

Thuốc chữa bệnh hen đường hô hấp cấp tính ( thuốc cắt cơn )

Thuốc chữa bệnh hen đường hô hấp cấp tính, hay còn được gọi là thuốc cắt cơn hen ngắn hạn, được dùng để giảm khó thở khi cơn hen tái phát. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị hen suyễn cấp tốc:

1. Thuốc chủ vận beta tác dụng ngắn

Giống như thuốc chủ vận beta dài hạn, thuốc chủ vận beta tác dụng ngắn cũng được bao gồm trong thuốc giãn phế quản.

Tuy nhiên, loại beta này Thuốc chủ vận có thể làm dịu đường hô hấp rất nhanh chóng, do đó những phàn nàn khác nhau khi lên cơn hen suyễn cũng có thể dịu đi trong thời gian nhanh hơn.

2. Ipratropium

Ipratropium là loại thuốc thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của cơn hen suyễn.

Ipratropium có thể làm giãn các cơ xung quanh đường hô hấp bị thắt lại khi cơn hen tái phát, nhờ đó người bệnh hen suyễn có thể thở nhẹ nhàng trở lại.

3. Corticosteroid

Ngoài việc giảm tần suất lên cơn hen, corticosteroid cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh hen tái phát nhanh chóng. Sự khác biệt giữa hai loại thuốc này nằm ở dạng thuốc corticosteroid và liều dùng.

Corticosteroid được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hen suyễn không chỉ có ở dạng thuốc hít mà còn ở dạng viên nén, viên nang và xi-rô. Liều lượng sử dụng cũng sẽ cao hơn so với liều lượng corticosteroid dùng trong thời gian dài.

Mặc dù có thể ngăn ngừa sự tái phát của bệnh hen suyễn và giảm các triệu chứng kèm theo, nhưng cách dùng thuốc điều trị hen suyễn đúng cách và cách sử dụng cần tuân theo vẫn cần sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo an toàn và tùy theo tình trạng bệnh hen suyễn mà bạn đang mắc phải.

Ngoài ra, để kiểm soát tốt bệnh hen suyễn, bạn cũng cần có một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như như ăn thức ăn bổ dưỡng, bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với ô nhiễm không khí và kiểm soát căng thẳng.

Tuy nhiên, nếu tình trạng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn và khó thở, thuốc đã dùng không còn khả năng đối phó với các triệu chứng hen suyễn. xuất hiện, bạn cần đến ngay bác sĩ để được khám và điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, hen suyễn