Các nguyên nhân khác nhau có thể gây ra chấn thương xương ngực và cách khắc phục chúng

Xương ức là xương ở giữa ngực và có nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan quan trọng trong khoang ngực, đó là tim và phổi. Tuy nhiên, giống như các xương khác trên cơ thể, xương ức có thể bị thương, thậm chí bị nứt hoặc gãy.

Các vết thương ở vùng xương ức có thể gây đau khi thở, đặc biệt là khi hít thở sâu, ho hoặc cười. Ngoài việc gây khó chịu, những lời phàn nàn này còn có thể cản trở các hoạt động hàng ngày. Để quá trình hồi phục diễn ra tốt và nhanh chóng, chấn thương xương ức cần được xử lý đúng cách.

 Nhiều nguyên nhân có thể gây ra chấn thương xương ngực và cách khắc phục - dsuckhoe

Tìm hiểu nguyên nhân của chấn thương xương ngực

Mặc dù tai nạn xe cơ giới là nguyên nhân hàng đầu gây ra chấn thương xương ức, nhưng cũng có một số nguyên nhân khác mà bạn cần lưu ý.

Các chấn thương vùng xương ức có thể xảy ra khi một người bị ngã từ trên cao xuống hoặc bị tai nạn khi chơi các môn thể thao có tác động mạnh. Không chỉ vậy, chấn thương xương ức còn có thể là biến chứng của hô hấp nhân tạo hoặc hồi sức phổi (RJP).

Các chấn thương vùng xương ức còn nhiều hơn có khả năng xảy ra ở những người người già, phụ nữ sau mãn kinh, người bị loãng xương và những người dùng steroid trong thời gian dài.

Cách khắc phục chấn thương xương ngực

Chấn thương xương ngực thường sẽ hồi phục trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể lâu hơn nếu chấn thương đủ nghiêm trọng. Ví dụ: khi xương ức bị gãy, cần phải ngả, nắn hoặc phẫu thuật.

Trong thời gian hồi phục, bạn có thể làm những việc sau để giảm đau và giảm nguy cơ nhiễm trùng ngực:

  • Thỉnh thoảng, hãy hít thở sâu, chậm và đều đặn.
  • Không nín ho hoặc uống thuốc ho để đờm không tích tụ trong phổi.
  • Hóp ngực khi ho để giảm đau.
  • Hạn chế cử động và tránh hoạt động gắng sức.
  • Chườm lạnh vào vùng bị thương ở xương ức để giảm đau đớn.
  • Uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ.

Các vết thương ở vùng bụng thường cần nhập viện để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của bạn. Sau khi được đánh giá là an toàn, bạn sẽ chỉ được phép về nhà.

Tuy nhiên, bạn nên quay lại gặp bác sĩ ngay lập tức nếu cảm thấy khó thở, sốt, đánh trống ngực hoặc ho có màu vàng, xanh, hoặc đờm có máu. Tương tự, nếu cơn đau không giảm sau tám tuần. Điều này nhằm lường trước những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, chấn thương, xương