Các nguyên nhân khác nhau của chứng đại tiện lỏng và cách khắc phục chúng

Đi tiêu lỏng thường xảy ra với tiêu chảy. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, từ nhiễm trùng đến vấn đề hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Để giải quyết tình trạng đi tiêu lỏng, có một số cách đơn giản bạn có thể làm tại nhà.

Khi bị tiêu chảy, một người có thể bị đi tiêu lỏng (CHƯƠNG) lên đến hơn hơn 3 lần trong một ngày. Tình trạng này thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như ợ chua, chuột rút hoặc đau bụng kèm theo đầy hơi cũng như buồn nôn và nôn.

 Các nguyên nhân khác nhau gây đại tiện Chất lỏng lớn và Cách điều trị - dsuckhoe

Thông thường, tiêu chảy có thể tự khỏi trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, đôi khi những người đi tiêu lỏng do tiêu chảy có thể bị mất nước do lượng chất lỏng chảy ra trong quá trình BAB hoặc do giảm cảm giác thèm ăn.

Các nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng đại tiện lỏng

Có nhiều điều có thể khiến một người đi tiêu lỏng hoặc tiêu chảy, bao gồm:

1. Không dung nạp hoặc dị ứng thực phẩm

Những người bị dị ứng thực phẩm có thể đi tiêu lỏng khi tiêu thụ thực phẩm gây dị ứng, chẳng hạn như hải sản và các loại hạt.

Ngoài ra, tiêu thụ một số loại thực phẩm mà cơ thể không thể tiêu hóa đúng cách cũng có thể gây ra tiêu chảy. Tình trạng này được gọi là không dung nạp thức ăn. Một ví dụ về thực phẩm thường gây ra chứng không dung nạp là sữa (không dung nạp đường lactose).

2. Nhiễm trùng

Nhiễm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra phân lỏng. Tiêu chảy do nhiễm trùng thường xảy ra do tiêu thụ nước hoặc thực phẩm đã bị nhiễm vi rút, vi trùng hoặc ký sinh trùng. Ngoài ra, tiêu chảy do nhiễm trùng cũng có thể xảy ra do thói quen không rửa tay trước khi ăn hoặc nấu nướng.

Một số ví dụ về virus có thể gây tiêu chảy là norovirus, cytomegalovirus (CMV), virus viêm gan A, adenovirus và rotavirus.

Tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn có thể do vi khuẩn Eschericia coli , Salmonella Shigella, trong khi ký sinh trùng có thể gây tiêu chảy là amip gây bệnh kiết lỵ.

3. Rối loạn tiêu hóa

Có một số loại bệnh đường tiêu hóa có thể khiến bạn bị tiêu chảy, đó là hội chứng ruột kích thích , bệnh celiac, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

4. Tác dụng phụ của thuốc. Không chỉ kháng sinh, BAB lỏng còn có thể do các loại thuốc khác, chẳng hạn như hóa trị, thuốc kháng axit và thuốc chống viêm không steroid (OAINS).

Ngoài một số nguyên nhân trên, BAB lỏng cũng có thể Thường xảy ra ở những người vừa trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa như viêm ruột thừa, túi mật, gan, tụy, ruột non, lá lách, ruột già. Nên đi khám bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Những cách đơn giản để Xử lý tình trạng đại tiện lỏng

Mặc dù tiêu chảy hoặc đi tiêu lỏng thường có thể tự khỏi mà không cần bác sĩ điều trị, có một số cách bạn có thể làm theo để giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi, đó là:

Uống đủ nước

Để thay thế chất lỏng bị mất do tiêu chảy và ngăn ngừa nguy cơ bị tiêu chảy Nếu bạn bị mất nước, hãy uống ít nhất 8 ly nước hoặc 2 lít mỗi ngày. Bạn cũng nên uống các loại đồ uống có chất điện giải đặc biệt dành cho trẻ tiêu chảy sau BAB hoặc nôn mửa.

Nếu con bạn hoặc con bạn đi tiêu lỏng hoặc nôn mửa do tiêu chảy, bạn có thể cho trẻ uống sữa mẹ thường xuyên hơn bình thường hoặc sữa điện giải. đồ uống. mỗi khi anh ta nôn mửa hoặc CHƯƠNG. Điều quan trọng cần làm là để tránh cho con bạn hoặc con bạn không bị mất nước.

Ngoài ra, hãy đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi và hoạt động nhiều để tình trạng tiêu chảy của trẻ hồi phục nhanh chóng, đặc biệt nếu phân lỏng kèm theo sốt , buồn nôn, nôn mửa hoặc nếu đứa trẻ có vẻ yếu ớt.

Quan sát lượng thức ăn

Để hỗ trợ tiêu hóa và đáp ứng nhu cầu năng lượng, những người bị BAB lỏng nên tiêu thụ thực phẩm kết cấu mềm và ít chất xơ, chẳng hạn như trứng, gạo hoặc thịt gà.

Người bị tiêu chảy cũng có thể tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa lợi khuẩn để tăng tốc độ phục hồi tiêu chảy.

Trong thời gian hồi phục tiêu chảy, tránh tiêu thụ thức ăn béo, gia vị cay hoặc cay, sữa, hoặc thức ăn nhiều chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau quả. Cũng nên tránh một số đồ uống, chẳng hạn như cà phê hoặc đồ uống năng lượng có chứa caffein cao và đồ uống có cồn khi bị tiêu chảy.

Tránh tập thể dục quá sức

Trong thời gian hồi phục, Bạn được khuyến khích hạn chế các hoạt động thể thao. Nguyên nhân là do tập thể dục quá thường xuyên có thể khiến cơ thể suy yếu và có nguy cơ mất nước.

Nếu bạn muốn tập thể dục khi bị tiêu chảy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về thời lượng và hình thức tập thể dục an toàn. tùy theo tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa