Các nguyên nhân khác nhau gây ra bướu ở mũi

Đừng coi thường nếu có cục u trong mũi. Lý do là không chỉ khó chịu, tình trạng này còn có thể cho thấy sự hiện diện của các rối loạn sức khỏe khác. Hãy cẩn thận nếu một khối u trong mũi của bạn đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như chóng mặt, suy giảm thị lực hoặc sốt dai dẳng.

Nhìn chung, một khối u trong mũi có thể do nhiều yếu tố, chẳng hạn như nhiễm trùng, ung thư hoặc do một số bệnh. Các vết sưng ở mũi thường sẽ được điều trị theo nguyên nhân cơ bản.

 Nhiều nguyên nhân gây ra bướu ở mũi

Các bệnh gây ra bướu ở mũi

Bệnh bướu ở mũi thường liên quan đến một số bệnh về mũi, bao gồm:

Polyp mũi

Polyp mũi là sự phát triển của mô không phải ung thư trong niêm mạc mũi. Những cục này xuất hiện do mô niêm mạc mũi bị viêm. Nếu khối u lớn, quá trình thở của bạn sẽ bị gián đoạn vì khối u có thể làm tắc nghẽn đường thở.

Polyp mũi thường có một số triệu chứng như cảm lạnh hoặc có nhiều chất nhầy trong mũi, nghẹt mũi. mũi và phải thở bằng miệng, Polyp mũi có thể được điều trị bằng thuốc làm giảm các triệu chứng và viêm, chẳng hạn như thuốc steroid ở dạng thuốc xịt. (xịt) hoặc uống (uống), chẳng hạn như budesonide hoặc mometasone . Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật nếu polyp không lành trong thời gian dài.

Viêm nang lông ở mũi

Viêm nang lông là tình trạng các nang lông có thể xảy ra. trong lỗ chân lông. mũi. Viêm nang lông thường do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus , nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nấm. Ngoài ra, thói quen gãi và nhổ lông mũi quá thường xuyên cũng có thể gây ra bệnh viêm nang lông.

Viêm nang lông được biểu hiện bằng một số triệu chứng như xuất hiện các cục đỏ xung quanh nang lông hoặc ngứa và đau da. Tình trạng này phải được điều trị nhanh chóng vì nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn và có thể gây viêm tiền đình mũi, khó điều trị hơn.

Để điều trị viêm nang lông, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc kem bôi kháng sinh. tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng và giảm viêm. Trong một số điều kiện nhất định, bác sĩ có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật nhỏ để loại bỏ mủ ra khỏi khối u.

Ung thư vòm họng

Như tên gọi của nó, ung thư vòm họng xảy ra ở vùng mũi họng, cụ thể là vùng sau mũi đến phía sau cổ họng. Ung thư vòm họng là do đột biến gen gây ra khiến các tế bào phát triển mất kiểm soát.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng bao gồm đau họng, có khối u trong mũi hoặc cổ, chảy máu mũi, khó thở và nói, nhức đầu, suy giảm thính lực cũng như đau tai.

Giống như hầu hết các bệnh ung thư, ung thư vòm họng có thể được điều trị bằng xạ trị và hóa trị. Phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư cũng có thể được thực hiện nếu xạ trị và hóa trị không thể chữa khỏi ung thư vòm họng.

Mẹo duy trì mũi khỏe mạnh

các vấn đề, bao gồm sự xuất hiện của một khối u trong mũi. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giữ cho mũi của mình khỏe mạnh:

  • Sử dụng thuốc xịt mũi để giữ cho mũi của bạn không bị khô và ẩm.
  • Uống nhiều nước, đặc biệt là nếu bạn đang ở trong môi trường khô ráo.
  • Thường xuyên làm sạch bên trong mũi bằng tăm bông và nước ấm.
  • Tránh khói thuốc lá vì nó có thể làm hỏng niêm mạc mũi.

Mặc dù một khối u trong mũi nói chung là vô hại, bạn vẫn nên đến bác sĩ kiểm tra, đặc biệt nếu khối u trong mũi gây ra các triệu chứng khó xử. Đây là điều quan trọng để bạn được điều trị và điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Khối u, Ung thư vòm họng