Các nguyên nhân khác nhau gây ra mùi hôi nước tiểu

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt đến trong và có mùi đặc biệt. Mùi trong nước tiểu là do amoniac. Tuy nhiên, nếu nước tiểu có mùi nồng hơn bình thường, đó có thể là do bạn đang tiêu thụ thứ gì đó hoặc là dấu hiệu của một bệnh nào đó.

Thành phần chính của nước tiểu là nước, phần còn lại là chất thải bao gồm các chất độc và chất thải chuyển hóa được lọc bởi thận. Hàm lượng nước cao hay thấp và các chất tồn dư trong nước tiểu có thể ảnh hưởng đến mùi thơm của nước tiểu.

 Các nguyên nhân khác nhau gây ra mùi hôi nước tiểu - dsuckhoe Khi hàm lượng nước thấp nhưng hàm lượng chất thải hoặc các chất tồn dư trong nước tiểu cao, nước tiểu có thể gây ra mùi hăng.

Nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nước tiểu có mùi hôi

Có một số tình trạng có thể gây ra nước tiểu chua cay, bao gồm:

1. Tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc thuốc

Mùi nước tiểu có thể do một số thực phẩm gây ra, chẳng hạn như petai hoặc jengkol. Cả hai loại thực phẩm này đều chứa các hợp chất lưu huỳnh tự nhiên khiến nước tiểu có mùi hăng.

Ngoài ra, một số loại thuốc và vitamin, chẳng hạn như thuốc bổ sung vitamin B, cũng được biết là ảnh hưởng đến mùi thơm của nước tiểu. Nước tiểu có mùi do thức ăn hoặc thuốc sẽ biến mất ngay lập tức khi chất gây mùi đã được loại bỏ khỏi cơ thể.

2. Tiêu thụ cà phê

Các chất cặn bã có nguồn gốc từ cà phê sẽ được cơ thể phân hủy và khiến nước tiểu có mùi. Ngoài ra, cà phê có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Bạn càng đi tiểu thường xuyên, bạn càng thải nhiều chất lỏng trong cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mất nước và làm cho nước tiểu đặc hơn và có mùi hôi hơn bình thường.

3. Mang thai

Khi mang thai, mức độ hormone hCG ( human chorionic gonadotropin ) được sản xuất trong thai kỳ sẽ tăng lên. Điều này khiến nước tiểu có mùi tanh, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

4. Một số điều kiện y tế

Có một số tình trạng y tế có thể khiến nước tiểu của bệnh nhân có mùi hôi, trong số những tình trạng khác:

Mất nước

Nước tiểu có mùi và có màu vàng sẫm hoặc màu cam và trông đặc hơn là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu nước hoặc mất nước.

Nếu bạn nhận thấy nước tiểu của mình có màu vàng hơn và có mùi, đồng thời cảm thấy khát và lờ đờ, hãy bổ sung thật nhiều nước ngay lập tức.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu được đặc trưng bởi cảm giác đau hoặc nhức khi đi tiểu và nước tiểu có mùi tanh, đục. Đôi khi, nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây tiểu ra máu.

Bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường khiến nước tiểu có mùi ngọt như một chất lỏng có chứa đường. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Rò đường ruột

Lỗ rò đường ruột xảy ra khi có một lỗ hoặc đường đi giữa bàng quang và ruột, cho phép vi khuẩn di chuyển từ ruột đến bàng quang. Nhiễm trùng do vi khuẩn trong bàng quang có thể gây ra nước tiểu chua cay.

Bệnh gan

Rối loạn chức năng gan thường được đặc trưng bởi nước tiểu trông sẫm màu hơn giống như màu trà và có mùi hăng.

Bệnh đường tiết niệu bằng xi-rô cây phong

Nước tiểu có vị ngọt cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh nước tiểu xi-rô cây phong. Căn bệnh di truyền hiếm gặp này là do cơ thể không có khả năng phân hủy các axit amin leucine, isoleucine và valine.

Phenylketonuria

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể không thể phân hủy axit amin phenylalanin. Kết quả là chất này sẽ tích tụ trong nước tiểu và khiến nước tiểu phát ra mùi đặc biệt giống mùi nước tiểu của chuột.

Mẹo về Đường tiết niệu

Một cách để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ nước tiểu châm chích là giữ cho thận và đường tiết niệu của bạn khỏe mạnh. Điều này có thể được thực hiện theo những cách sau:

  • Uống nhiều nước, ít nhất 8 ly mỗi ngày.
  • Không thể kìm hãm nước tiểu.
  • Không cần vội vàng hoặc đánh vần khi đi tiểu để nước tiểu có thể thoát ra ngoài nhanh hơn.
  • Làm sạch dương vật hoặc âm đạo bằng nước sạch sau khi đi tiểu. Khi vệ sinh vùng kín nên rửa và lau khô từ âm đạo đến hậu môn để ngăn vi khuẩn di chuyển từ hậu môn.
  • Tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể thực hiện các bài tập Kegel để tăng cường cơ sàn chậu và đường tiết niệu.
  • Hạn chế cà phê và đồ uống có cồn.

Đừng bỏ qua nó nếu bạn thấy nước tiểu cay xè, đặc biệt nếu nó không phải do một số loại thực phẩm hoặc thuốc gây ra.

Nếu nước tiểu có mùi tanh nồng kèm theo các biểu hiện khác như sốt, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, đau lưng hoặc thắt lưng, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu ngay lập tức để được điều trị thích hợp.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm trùng đường tiết niệu, mất nước, bệnh tiểu đường