Các tiêu chí quan trọng về tinh trùng khỏe mạnh cần biết

Tinh trùng khỏe mạnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng sinh sản của nam giới. bạn và đối tác của bạn đang mang thai.

Tinh trùng được chứa trong tinh dịch của một người đàn ông. Tinh dịch là một chất lỏng màu trắng hoặc xám, với số lượng bình thường khoảng 2 ml, được tiết ra khi người đàn ông xuất tinh. Tinh dịch này đóng vai trò là phương tiện đưa tinh trùng vào đường sinh dục nữ để thụ tinh với trứng và tạo thai.

Tinh dịch và tinh trùng cũng thường được coi là một trong những nguyên liệu để chăm sóc da mặt. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh là hiệu quả và có nhiều rủi ro.

 Tiêu chí quan trọng về tinh trùng khỏe mạnh cần biết-dsuckhoe

Tiêu chí về tinh trùng khỏe mạnh

Có ba tiêu chí có thể xác định chất lượng của tinh trùng khỏe mạnh, đó là:

1. Số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng là điều đầu tiên có thể là tiêu chuẩn của tinh trùng khỏe mạnh. Thông thường, trong 1 ml tinh dịch của người đàn ông xuất ra có khoảng 15 triệu tinh trùng. Nếu số lượng tinh trùng của một người đàn ông sản xuất quá ít, điều này có thể làm giảm khả năng mang thai của bạn đời.

2. Sự di chuyển của tinh trùng

Sự di chuyển của tinh trùng cũng quyết định chất lượng của tinh trùng. Lý do là để đến được với tế bào trứng, tinh trùng phải có khả năng di chuyển linh hoạt và bơi qua một số bộ phận của cơ quan sinh sản nữ, cụ thể là từ âm đạo, cổ tử cung đến thành tử cung và ống dẫn trứng. <

Vì vậy, ít nhất 25% tổng số tinh trùng phải di chuyển nhanh để thụ tinh với trứng.

3. Hình dạng của tinh trùng

Tinh trùng khỏe mạnh cũng có thể được đánh giá qua hình dạng của nó. Ít nhất 30% tổng số lượng tinh trùng phải có hình dạng bình thường. Tinh trùng bình thường có đặc điểm là đầu hình bầu dục và đuôi dài để hỗ trợ di chuyển về phía trước. Khi quan sát dưới kính hiển vi, những tế bào tinh trùng này giống như mầm hoặc nòng nọc.

Điều kiện Điều đó có thể cản trở việc sản xuất tinh trùng khỏe mạnh

Có nhiều tình trạng khác nhau ở nam giới có thể gây ra rối loạn khả năng sinh sản, bao gồm giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh được sản xuất, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Rối loạn di truyền, chẳng hạn như bệnh xơ nang và hội chứng Kallmann
 • Bệnh tự miễn, là tình trạng khi khả năng miễn dịch của cơ thể thực sự tấn công tinh trùng khỏe mạnh
 • Các vấn đề về xuất tinh
 • Tiền sử phẫu thuật các cơ quan sinh sản nam, chẳng hạn như thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật tuyến tiền liệt và phẫu thuật tinh hoàn
 • Bệnh Celiac
 • Sự tắc nghẽn của tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh trùng
 • Các khối u và ung thư tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt
 • Varicocele
 • Tiếp xúc với ô nhiễm, bức xạ tia X hoặc các hóa chất độc hại, chẳng hạn như benzen , tolunea , xylene , thuốc trừ sâu và chì hoặc trọng lượng kim loại
 • Tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc chống nấm, hóa trị liệu và thuốc nội tiết tố.

Ngoài ra, lối sống hoặc thói quen không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc thường xuyên, uống rượu, lạm dụng ma túy và căng thẳng nặng, cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Việc sản xuất tinh trùng khỏe mạnh cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Theo một nghiên cứu, nam giới dưới 35 tuổi thường dễ thụ thai hơn nam giới trên độ tuổi đó. Điều này là do, theo tuổi tác, chất lượng và số lượng tinh trùng khỏe mạnh với khả năng di chuyển nhanh có xu hướng giảm.

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng để luôn khỏe mạnh

Để giữ cho chất lượng và số lượng tinh trùng luôn khỏe mạnh, bạn có thể thực hiện một số cách, bao gồm:

 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Thực hiện hành vi tình dục an toàn và lành mạnh, bằng cách không thay đổi bạn tình và luôn sử dụng bao cao su khi giao hợp.
 • Tránh thói quen hút thuốc và uống đồ uống có cồn.
 • Giữ cân nặng của bạn ở mức lý tưởng.
 • Quản lý tốt căng thẳng.
 • Tiêu thụ các loại thực phẩm có thể cải thiện chất lượng tinh trùng, chẳng hạn như trái cây, rau, hải sản, sữa, trứng, cá và các loại hạt.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc liên quan đến tiêu chí tinh trùng khỏe mạnh hoặc cảm thấy mình có vấn đề với khả năng sinh sản của bạn hoặc bạn tình, đừng ngần ngại, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Bằng cách đó, bác sĩ có thể kiểm tra tinh trùng và chức năng cơ quan sinh sản của bạn.

Sau đó, bác sĩ có thể xác định phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng cơ hội có con của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Người thân mật-2, kế hoạch mang thai, TMC-18