Cách điều trị Đau mắt ở Trẻ sơ sinh

Đau mắt ở trẻ sơ sinh thực sự là một tình trạng phổ biến. Điều này là do thị giác của bé chưa phát triển hoàn thiện và vẫn đang thích nghi với điều kiện môi trường xung quanh. Tuy nhiên, các mẹ không cần quá lo lắng, vì có một số cách để giải quyết.

Có nhiều dạng đau mắt khác nhau có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, từ nhẹ đến nặng và yêu cầu điều trị đặc biệt. Các nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như nhiễm trùng, rối loạn bẩm sinh và dị ứng.

Vì nguyên nhân rất đa dạng nên cách xử lý cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản. Vì vậy, mẹ không nên vội vàng và cho uống thuốc bừa bãi, nhất là khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ.

Các dạng đau mắt ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Có nhiều loại đau mắt ở trẻ sơ sinh. Dưới đây là những dạng đau mắt mà trẻ sơ sinh thường gặp và cách điều trị:

1. Mắt đỏ

Mắt đỏ hoặc viêm kết mạc xảy ra khi màng lót vùng lòng trắng của mắt bị viêm do kích ứng, phản ứng dị ứng hoặc nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Tình trạng này thường bắt đầu bằng ngứa khiến bé dụi mắt nhiều hơn và sưng tấy ở một hoặc cả hai mí mắt.

Khi bị kích ứng do tiếp xúc với bụi, mẹ chỉ cần lau sạch và băng ép mí mắt cho Bé. Một lần nước ấm thường xuyên. Tình trạng này cũng sẽ cải thiện trong vòng vài ngày.

Tuy nhiên, nếu mắt đỏ do nhiễm trùng hoặc dị ứng kèm theo sốt hoặc phân nhiều ở mắt, mẹ cần đưa bé đi khám để được điều trị. chẳng hạn như thuốc mỡ hoặc thuốc. thuốc nhỏ mắt có thành phần kháng sinh hoặc chống viêm.

2. Tắc ống dẫn nước mắt

Tắc ống dẫn nước mắt là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và có đặc điểm là chảy nước mắt và hở hàm ếch. Tình trạng này xảy ra do các ống dẫn nước mắt chưa phát triển đầy đủ.

Mặc dù nói chung là vô hại, nhưng tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và tái phát các triệu chứng đau mắt đỏ nếu không được điều trị đúng cách.

Điều trị Có thể thực hiện độc lập tại nhà là chườm cả hai khóe mắt trong bằng nước ấm. Sau đó, massage nhẹ nhàng hai bên gốc mũi và ấn nhẹ xuống về phía thùy mũi.

Có thể lặp lại phương pháp này 5–10 lần mỗi ngày để làm sạch nước mắt còn sót lại. Đừng quên luôn rửa tay trước và sau khi bế con.

3. Lác mắt

Lác mắt hoặc lác là tình trạng khi vị trí của nhãn cầu không thẳng hàng. Ở trẻ sơ sinh từ 0–6 tháng tuổi, hiện tượng lác mắt là bình thường. Tình trạng này thường được gọi là mắt giả hoặc mắt lác giả.

Pseudotropia có thể xảy ra do có thêm nếp gấp da ở khóe mắt của trẻ để khi nhìn vào một vật, chuyển động của nhãn cầu nhìn ra ngoài. căn chỉnh và tạo cảm giác lác mắt.

Tình trạng này sẽ tự cải thiện khi trẻ lớn lên, vì vậy không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu chứng lác mắt được giải quyết. , em bé có thể bị rối loạn cơ vận động nhãn cầu, thường do các yếu tố di truyền hoặc di truyền.

Bệnh lác mắt ở trẻ sơ sinh do rối loạn cơ mắt có thể được điều trị bằng liệu pháp đặc biệt hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật là bước cuối cùng nếu các phương pháp khác không hiệu quả và thường chỉ được thực hiện sau khi trẻ được 6 tuổi.

Dù thường xuyên xảy ra nhưng tình trạng đau mắt ở trẻ sơ sinh cũng không được xem nhẹ. Vì vậy, nếu các Mẹ thấy mắt bé có biểu hiện phàn nàn, đừng ngần ngại đến bác sĩ kiểm tra tình trạng của bé để có hướng điều trị thích hợp.

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh về mắt, đứa bé