Cách đối phó với Đau răng

Đau răng thường xuất hiện khi bạn ăn kem, uống trà ấm hoặc thậm chí đánh răng. Những phàn nàn này nói chung là do tình trạng răng miệng nhạy cảm. Để đối phó và ngăn ngừa cơn đau răng, bạn có thể làm một số điều sau.

Đau răng do răng nhạy cảm xảy ra khi lớp dưới của răng (ngà răng) bị hở. Điều này làm cho chân răng có hàng ngàn dây thần kinh nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều kích thích khác nhau, chẳng hạn như đồ ăn hoặc thức uống nóng, lạnh, ngọt hoặc chua.

 Cách Xử lý Chính xác Răng Đau - dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây đau và nhạy cảm răng

Răng nhạy cảm hoặc đau có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau răng:

  • Thói quen đánh răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải đánh răng lông thô
  • Viêm nướu hoặc nướu bị ảnh hưởng
  • Răng rỗng, nứt, gãy hoặc nứt răng theo thói quen
  • Tác dụng phụ của một số quy trình nhất định đối với răng, chẳng hạn như làm trắng răng và cài đặt vương miện nha khoa
  • Sử dụng nước súc miệng lâu dài
  • Mảng bám tích tụ trên răng
  • Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống quá chua hoặc ngọt

Cách loại bỏ nghiến răng

Kiểm tra với nha sĩ là bước đầu tiên bạn có thể thực hiện nếu răng bị đau. Bác sĩ sẽ phát hiện nguyên nhân gây đau răng dựa trên tiền sử phàn nàn, các triệu chứng đã trải qua và kết quả khám.

Kem đánh răng đặc biệt dành cho răng nhạy cảm

Kem đánh răng đặc biệt dành cho răng nhạy cảm có chứa một số công thức nhất định có thể ức chế hoặc làm giảm sự xuất hiện của cảm giác đau hoặc ê buốt trên răng. Tuy nhiên, kem đánh răng cần được sử dụng nhiều lần cho đến khi hết cơn đau răng.

Xử lý bằng Flouride

Điều trị florua có thể được thực hiện bằng cách bôi florua ở dạng gel lên lớp ngoài của răng để tăng cường men răng hoặc lớp bảo vệ của răng. Với lớp răng chắc khỏe, bạn có thể giảm bớt những phàn nàn về răng đau nhức.

Liên kết răng

Thủ thuật này được thực hiện bằng cách gắn một vật liệu cụ thể, thường ở dạng nhựa thông, lên bề mặt của chân răng bị hở hoặc lộ ra ngoài. Khi thực hiện các thủ thuật liên kết răng để khắc phục tình trạng sâu răng, bác sĩ thường yêu cầu gây tê cục bộ.

Phẫu thuật nướu

Chân răng bị mất lớp niêm mạc nướu có thể khiến răng bị đau nhức. Giải pháp mà bác sĩ có thể làm là lấy phần nướu ở phần khác rồi lắp vào phần bị thiếu này.

Điều trị tủy răng )

Chăm sóc ống tủy của răng được thực hiện bằng cách điều trị lõi hoặc tủy của răng. Điều này thường được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả trong việc điều trị đau răng hoặc cơn đau mà bạn đang trải qua không thể chịu đựng được.

Một số mẹo để ngăn ngừa đau răng

Để răng không bị đau khi tiêu thụ nhiều loại thức ăn hoặc đồ uống khác nhau, bạn cần duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Dưới đây là một số cách bạn có thể ngăn ngừa đau răng hoặc răng nhạy cảm:

1. Đánh răng thường xuyên

Đánh răng hai lần một ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa bột nở là cách đơn giản nhất để giữ cho răng của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Tránh chải răng quá mạnh, đặc biệt là xung quanh viền nướu để tránh làm tổn thương nướu. Sau khi đánh răng, hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa mắc kẹt giữa các kẽ răng.

2. Tránh nghiến răng

Thói quen làm nứt răng, theo thời gian có thể khiến răng trở nên giòn và nhạy cảm. Nếu bạn có thói quen này, hãy thử dùng dụng cụ bảo vệ miệng, đặc biệt là khi đang ngủ.

3. Theo dõi thức ăn và đồ uống được tiêu thụ

Hạn chế thức ăn và đồ uống chua, chẳng hạn như sô-đa, sữa chua, cà chua và cam, và thức ăn hoặc đồ uống có nhiều đường. Thức ăn và đồ uống chua hoặc ngọt có thể làm mòn men răng, làm hở ngà răng.

Nếu bạn muốn uống soda hoặc đồ uống chua khác, hãy dùng ống hút để giảm nguy cơ sâu răng. Sau đó, uống nước trắng để bình thường hóa nồng độ axit trong miệng.

Tránh đánh răng ngay sau khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa axit hoặc đường. Chờ khoảng 30 phút trước. Axit làm cho men răng mềm hơn và dễ bị bào mòn khi chải răng.

4. Kiểm tra răng thường xuyên tại nha sĩ

Ngoài việc đánh răng thường xuyên và hạn chế ăn thức ăn có tính axit, bạn cũng cần khám sức khỏe răng miệng tại nha khoa định kỳ 6 tháng một lần hoặc theo lịch mà nha sĩ đề nghị.

Chăm sóc và duy trì vệ sinh răng miệng định kỳ là chìa khóa để ngăn ngừa đau răng do răng nhạy cảm. Nếu bạn vẫn cảm thấy đau răng dù đã thực hiện một số mẹo trên, hãy tham khảo ý kiến ​​nha sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sensodyne-2020, Răng-đau-nhạy cảm-chuyên gia-2