Các nguyên nhân khác nhau gây ra sưng đầu gối và cách khắc phục chúng

Đầu gối bị sưng có thể xảy ra khi sự gia tăng chất lỏng xung quanh khớp gối. Sự gia tăng chất lỏng dư thừa này có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm cả chấn thương không được điều trị hoặc những cú đánh mạnh vào đầu gối.

Tình trạng đầu gối bị sưng có thể tấn công bất kỳ ai bất kể tuổi, nhưng có nguy cơ cao nhất là người lớn tuổi. Không chỉ vậy, những người thừa cân hoặc béo phì cũng có nguy cơ mắc tình trạng này.

 Nhiều nguyên nhân khiến đầu gối bị sưng và cách khắc phục chúng - dsuckhoe

Tìm hiểu nguyên nhân gây sưng đầu gối

Một trong những nguyên nhân gây sưng đầu gối là chấn thương gây bong gân hoặc bong gân. Khi bị xoắn dây chằng đầu gối sẽ có hiện tượng sưng tấy và đau nhức đầu gối. Ngoài việc bị bong gân, sưng đầu gối còn có thể do một số bệnh và tình trạng như:

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Tình trạng này có thể gây đau và sưng ở vùng khớp cũng như tổn thương sụn. Khi sụn khớp gối bị tổn thương, xương các chi sẽ cọ xát vào nhau dẫn đến khớp gối bị sưng tấy và rối loạn vận động.

Thấp khớp, viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp là một viêm khớp do rối loạn tự miễn dịch. Không giống như tổn thương do viêm xương khớp , tổn thương do viêm khớp dạng thấp có thể đến các lớp ngoài của khớp, xương và khu vực xung quanh khớp. Tình trạng này có thể gây sưng ở các khớp, chẳng hạn như cổ tay, mắt cá chân và đầu gối.

Nhiễm trùng huyết ,viêm khớp c

nhiễm trùng a viêm khớp là tình trạng viêm ở các khớp. gây ra bởi vi trùng, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút hoặc nấm, gây nhiễm trùng các mô và chất lỏng xung quanh khớp. Tình trạng này thường xảy ra trước khi bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác của cơ thể, lây lan qua đường máu và đến các khớp. Các triệu chứng có thể bao gồm đau, viêm, sốt và sưng các khớp bị nhiễm trùng, bao gồm cả đầu gối.

Cách khắc phục Đầu gối bị sưng

Bạn có thể thực hiện một số phương pháp điều trị tại nhà để giảm sưng và đau đầu gối, bao gồm:

1. Nghỉ ngơi đầu gối

Khi đầu gối của bạn bị sưng, trước tiên hãy dừng hoạt động và cho đầu gối nghỉ ngơi. Điều này có thể làm giảm đau và sưng ở đầu gối.

2. Chườm bằng đá

Chườm đầu gối bị sưng bằng nước đá để giảm sưng và ngăn tình trạng sưng nặng hơn. Thực hiện nén trong 10-20 phút, ít nhất ba lần một ngày.

3. Độn đầu gối

Khi nằm, đặt đầu gối bị sưng cao hơn ngực của bạn. Bạn có thể kê một chiếc gối dưới đầu gối để làm điểm tựa.

4. Tiêu thụ thuốc

Một số loại thuốc chống viêm có thể là một lựa chọn để điều trị sưng đầu gối, bao gồm thuốc chống viêm không steroid và paracetamol . Uống thuốc theo đúng liều lượng ghi trên bao bì hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ.

Nguyên nhân gây sưng đầu gối rất đa dạng, có thể do chấn thương, cũng có thể do mắc một số bệnh. Bạn có thể giảm bớt sự phàn nàn bằng những cách trên. Tuy nhiên, nếu khớp gối ngày càng sưng, đau và khó cử động, bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau đầu gối, alo-article-2