Đừng Coi Thường Các Rối Loạn Tâm Lý Sau Khi Sinh Con

Rối loạn tâm lý có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả những bà mẹ mới sinh con. Điều này không nên được xem nhẹ. Trong một số trường hợp, nh ng rối loạn tâm lý sau sinh có th ể kích hoạt những hành động đ ượ c gây hại cho trẻ. hoặc chính cô ấy.

Rối loạn tâm lý sau sinh có thể xảy ra trong vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn. Tình trạng này cần được điều trị thích hợp và sự trợ giúp của bác sĩ tâm thần, đặc biệt nếu rối loạn tâm lý kéo dài hơn hai tuần.

 Đừng coi thường những rối loạn tâm lý sau khi sinh con-dsuckhoe

Các loại rối loạn tâm lý sau sinh

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân chính của rối loạn tâm lý sau sinh. Tuy nhiên, người ta biết rằng có một số yếu tố có thể làm xuất hiện chứng rối loạn này, bao gồm yếu tố nội tiết tố, môi trường, cảm xúc, cho đến yếu tố di truyền.

Các dạng rối loạn tâm lý sau khi sinh con cũng rất đa dạng, sau đây là một số trong số đó:

 • Hội chứng baby blues
  Khoảng 40-80% phụ nữ gặp hội chứng baby blues </ em> sau khi sinh con. Hội chứng Baby blues baby được đặc trưng bởi sự lo lắng hoặc nghi ngờ quá mức về khả năng chăm sóc con cái của họ.
  Ngoài ra, những người bị baby blues là thường xuyên lo lắng, nóng nảy, cáu kỉnh, thậm chí có thể khóc không rõ lý do gây khó ngủ. Một số người mắc chứng baby blues cũng cảm thấy khó gắn kết với con của họ.
  Baby blues thường kéo dài trong vài ngày và có thể tự biến mất trong vòng 1 đến 2 hàng tuần. Trao đổi suy nghĩ với một người mẹ đồng nghiệp hoặc một người bạn có thể hiểu được gánh nặng của người mẹ, có thể giúp cô ấy phục hồi.
 • Trầm cảm sau sinh: xuất hiện trong hơn hai tuần, thì đó có thể không phải là mà là trầm cảm sau sinh. Những rối loạn tâm lý sau sinh này có các triệu chứng tương tự như nhưng nghiêm trọng hơn nhiều.
  • Một số phụ nữ bị trầm cảm sau sinh có thể có cảm giác tội lỗi hoặc hối hận sâu sắc. Bệnh nhân trầm cảm sau sinh thường không thể chăm sóc bản thân, đặc biệt là thai nhi. Khi gặp tình trạng này, họ thường không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày.
  • Một phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh, đặc biệt nếu cô ấy có tiền sử trầm cảm trước đó hoặc nếu một thành viên trong gia đình từng bị trầm cảm.
  Các vấn đề trong gia đình, Sự tự tin thấp và mang thai ngoài ý muốn cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh. Tình trạng này cần được bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ tâm lý điều trị ngay lập tức, vì nếu không được điều trị sẽ có nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.
 • Rối loạn tâm thần : hậu sản
  Những rối loạn sức khỏe tâm lý này rất nghiêm trọng và có thể xảy ra ở những người mới làm mẹ. Rối loạn tâm thần sau sinh có thể xảy ra trong thời gian ngắn, nói chung là khoảng ba tháng đầu sau khi sinh. Các triệu chứng tương tự như triệu chứng của baby blues và trầm cảm sau sinh, bao gồm bồn chồn, cáu kỉnh và khó ngủ.
  Nhưng ngoài những triệu chứng này, những người bị rối loạn tâm thần sau sinh có thể gặp ảo giác và rối loạn tri giác . Ví dụ, nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó không có thật và tin vào điều gì đó không có ý nghĩa.
  Phụ nữ bị nghi ngờ mắc chứng loạn thần sau sinh nên tìm cách điều trị ngay lập tức, thậm chí có thể cần điều trị. Bởi vì, những người mắc chứng này có nguy cơ làm tổn thương bản thân hoặc những người khác, bao gồm cả con của họ.
  Để điều trị chứng rối loạn tâm thần sau sinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và thuốc giúp ổn định tâm trạng. Các bác sĩ cần cân nhắc kỹ lưỡng những loại thuốc này, vì có nguy cơ thuốc sẽ ngấm vào sữa mẹ (sữa mẹ) sẽ truyền cho em bé.

Rối loạn tâm lý sau khi sinh con không được. bị đánh giá thấp. Nhận biết rõ các triệu chứng và nếu các triệu chứng xảy ra cản trở hoạt động, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, trầm cảm, tâm lý học, sinh con