Em Bé Có Thiếu Máu Không? Đây Là Nguyên Nhân Và Cách Giải Quyết

Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh cũng có thể bị thiếu máu, bạn có biết . Không nên để tình trạng này vì có thể kìm hãm sự phát triển của nó. Sau đó, làm thế nào để biết em bé có bị thiếu máu hay không, nguyên nhân là gì và cách điều trị như thế nào? Hãy xem xét lời giải thích sau đây.

Thiếu máu là tình trạng nồng độ hemoglobin và hồng cầu thấp hơn mức bình thường. Ý nghĩa tương tự cũng áp dụng cho bệnh thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Một trong những dạng thiếu máu phổ biến ở trẻ sơ sinh là thiếu máu do thiếu sắt.  Trẻ sơ sinh bị thiếu máu? Đây là nguyên nhân và cách đối phó với nó-dsuckhoe

Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi trẻ bị thiếu máu là da trông nhợt nhạt, trẻ lờ đờ và kém sắc, giảm cảm giác thèm ăn và chậm lớn.

Nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu ở trẻ sơ sinh

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh không thể xem nhẹ. Nếu không được điều trị ngay lập tức, thiếu máu có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Có một số cơ chế gây thiếu máu ở trẻ sơ sinh, đó là:

Sản xuất hồng cầu thấp

Hầu hết trẻ sơ sinh bị thiếu máu trong vài tháng đầu sau khi sinh. Điều này là bình thường và được gọi là thiếu máu sinh lý. Loại thiếu máu này xảy ra do em bé đang phát triển nhanh chóng, vì vậy cơ thể cần thời gian để bắt kịp với việc sản xuất các tế bào hồng cầu cho đủ số lượng.

Mất nhiều máu

Mất nhiều máu ở trẻ sơ sinh thường là do chảy máu. Chảy máu mà trẻ sơ sinh thường gặp là do quá trình lấy máu thường xuyên trong quá trình điều trị y tế của trẻ sơ sinh hoặc do tổn thương các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như chảy máu ở đường tiêu hóa.

Tế bào máu bị phá vỡ nhanh chóng

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh do tổn thương tế bào máu thường xảy ra khi trẻ sơ sinh không tương thích ABO, tức là máu của trẻ sơ sinh không phù hợp với mẹ hoặc nếu trẻ sơ sinh bị thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc thalassemia .

Cách đối phó với chứng thiếu máu ở trẻ sơ sinh

Việc điều trị thiếu máu ở trẻ sơ sinh sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với nguyên nhân cơ bản. Nếu thiếu máu do chảy máu thì cách điều trị là cầm máu và thay thế lượng máu đã mất qua truyền máu. Nếu nguyên nhân của thiếu máu là do thiếu sắt, thì điều trị bằng cách:

Cho ăn nhiều chất sắt

Các bác sĩ sẽ khuyến nghị cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt, trứng, các loại hạt, bông cải xanh, rau bina và ngũ cốc đã được tăng cường chất sắt. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này chỉ được áp dụng cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi hoặc trẻ đã uống MPASI.

Bổ sung sắt

Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ kê đơn bổ sung sắt dưới dạng thuốc nhỏ. Vì nó có vị khó chịu và hơi nặng mùi, nên các bác sĩ thường khuyên bạn nên trộn chất bổ sung này vào thức ăn hoặc đồ uống dành cho trẻ nhỏ.

Tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh cần được nhận biết càng sớm càng tốt và không nên để kéo dài, vì nó có thể cản trở sự phát triển của trẻ. Để theo dõi tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con, mẹ cần thường xuyên đến bác sĩ hoặc cơ sở khám bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đứa bé, Thiếu máu