Nhận biết 4 triệu chứng đau họng và cách khắc phục chúng

Viêm họng có thể được đặc trưng bởi nhiều triệu chứng. Mặc dù có thể tự khỏi nhưng các triệu chứng viêm họng cần được khắc phục ngay lập tức để không ảnh hưởng đến sinh hoạt, thậm chí lây lan cho người khác.

Viêm họng hay viêm họng thường xảy ra do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn gây viêm và đau cổ họng. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ em từ 5–15 tuổi, nhưng không có nghĩa là người lớn không thể gặp phải.

 Nhận biết 4 triệu chứng của bệnh đau họng và cách vượt qua chúng -dsuckhoe Viêm họng do nhiễm trùng có thể dễ dàng lây truyền sang những người khác, đặc biệt là ở những người tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh. Sự lây truyền có thể xảy ra qua không khí hoặc hít phải các hạt từ nước bọt bắn ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Các triệu chứng của Đau họng

Các triệu chứng của viêm họng thường xuất hiện từ 2–5 ngày sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể khác nhau đối với mỗi người mắc bệnh. Tuy nhiên, có một số triệu chứng phổ biến của bệnh viêm họng, đó là:

1. Đau họng

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm họng là đau hoặc nhức đôi khi kèm theo ngứa trong cổ họng. Điều này là do viêm ở đáy họng hoặc hầu.

Ngoài ra, viêm họng hạt cũng có thể khiến cổ họng bị sưng đỏ. Viêm họng do một số bệnh nhiễm trùng thậm chí có thể gây ra các đốm trắng hoặc xám, ví dụ như trong bệnh bạch hầu. Khi điều này xảy ra, người bệnh sẽ khó thở dữ dội và cần được đưa đến bác sĩ ngay lập tức.

2. N yeri khi nuốt

Khi bị viêm họng, bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau khi nuốt thức ăn hoặc đồ uống. Cơn đau xuất hiện khi nuốt có thể khiến người bệnh giảm cảm giác thèm ăn.

3. Thật đau khi nói chuyện

Ngoài đau khi nuốt, các triệu chứng đau họng khác có thể xảy ra là đau khi nói. Trong những điều kiện nhất định, viêm họng hạt cũng có thể khiến giọng nói trở nên khàn hơn do nhiễm trùng đã xâm nhập vào thanh quản. Tình trạng này được gọi là viêm thanh quản.

4. Sốt

Triệu chứng tiếp theo của đau họng là sốt. Những triệu chứng này có thể xảy ra như một dạng đề kháng của các tế bào miễn dịch của cơ thể khi đối mặt với vi rút hoặc vi khuẩn gây viêm họng.

Ngoài một số triệu chứng phổ biến ở trên, đau họng còn gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Lạnh lùng
 • Ho
 • Hắt hơi
 • Nhức đầu
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Sưng các tuyến ở cổ
 • Buồn nôn và nôn

Cách khắc phục Đau họng

Viêm họng thường tự lành trong vòng 5-7 ngày. Tuy nhiên, để giảm các triệu chứng đau họng, bạn có thể tự điều trị tại nhà theo những cách sau:

 • Súc miệng bằng hỗn hợp nước ấm và 1 thìa muối để giảm đau cổ họng.
 • Uống đồ uống có thể làm dịu cổ họng, chẳng hạn như trà ấm và mật ong hoặc chanh, cũng như súp.
 • Sử dụng máy làm ẩm không khí để giữ ẩm cho phòng, đặc biệt là khi ở trong phòng có máy lạnh.
 • Tránh nói quá nhiều, đặc biệt nếu bạn bị khàn giọng.
 • Uống ít nhất 8 ly hoặc 2 lít nước trắng mỗi ngày.
 • Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau họng.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ với ít nhất 7 giờ ngủ mỗi ngày.

Nếu các triệu chứng của đau họng không cải thiện sau khi thực hiện các phương pháp khác nhau ở trên, bạn có thể dùng các loại thuốc bổ sung để giảm các triệu chứng, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen.

Cũng cần lưu ý rằng viêm họng cũng có thể được gây ra bởi sự gia tăng của axit dịch vị vào thực quản. Để giảm bớt điều này, bạn nên tránh tiêu thụ thực phẩm quá cay, chua hoặc quá nhiều khẩu phần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm họng