Nhận Biết Các Loại Thực Phẩm Và Đồ Uống Gây Mất Nước

Có một số loại thực phẩm và đồ uống gây mất nước cần lưu ý. Không chỉ khiến bạn cảm thấy khát, những loại thực phẩm và đồ uống khác nhau này còn có thể khuyến khích bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Những loại thực phẩm và đồ uống có nghĩa là gì?

Một số loại thực phẩm và đồ uống có chứa các chất có thể kích thích bàng quang hoạt động nhiều hơn, vì vậy bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn sau khi tiêu thụ chúng. </ P>

 Biết các loại thực phẩm và đồ uống gây mất nước-dsuckhoe

Nếu bạn đi tiểu quá thường xuyên, đặc biệt Nếu không được cung cấp đủ nước hoặc uống đủ nước, bạn cũng có nguy cơ bị mất nước nhẹ.

Danh sách Thực phẩm và Đồ uống Gây mất nước

Sau đây là danh sách các loại thực phẩm và đồ uống có thể gây mất nước:

1. Đồ ăn nhẹ

Đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như khoai tây chiên, khoai tây chiên và thực phẩm chiên, thường chứa nhiều muối hoặc natri. Lượng muối cao này có thể làm tăng sản xuất nước tiểu và khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn, do đó có nguy cơ gây ra tình trạng mất nước.

2. Trái cây

Trái cây có nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, một số loại trái cây như nho, cam, chanh, cà chua và dứa có hàm lượng axit xitric cao.

Trái cây có tính axit có thể kích thích đường tiết niệu hoạt động nhiều hơn để bài tiết nước tiểu, vì vậy khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mất nước.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên tránh xa những loại trái cây này. Nếu bạn muốn ăn trái cây có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên, hãy cân bằng với việc uống đủ nước.

Bạn cũng có thể chọn các loại trái cây khác không chứa axit citric cao, chẳng hạn như táo và chuối.

3. Thực phẩm cay

Thực phẩm cay, chẳng hạn như ớt, gừng, mù tạt và gia vị cà ri, có thể gây kích ứng bàng quang khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Ngoài ra Do đó, gừng cũng được biết đến là một chất có tác dụng lợi tiểu tự nhiên có thể khuyến khích bạn đi tiểu thường xuyên hơn và làm tăng nguy cơ mất nước.

4. Hành tây

Một số loại hành, chẳng hạn như tỏi và hành tây, được biết là có tác dụng lợi tiểu tương tự như gừng. Đây là lý do tại sao hành tây là một trong những loại thực phẩm có thể gây mất nước.

Bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn nếu ăn tỏi sống hoặc hành tây. Để ngăn ngừa và giảm những tác động này, chúng tôi khuyên bạn nên nấu tỏi hoặc hành tây trước khi muốn ăn.

5. Nước giải khát

Thực phẩm và đồ uống đóng gói thường được thêm chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame và saccharin.

Khi bạn tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo như vậy, tổng lượng đường hàm lượng trong máu sẽ tăng lên. Lượng đường quá cao có thể kích thích bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn và nguy cơ mất nước cũng có thể tăng lên.

Ngoài ra, một số loại nước ngọt cũng chứa soda có tác dụng kích thích bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Đây là lý do tại sao nước ngọt hoặc thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể gây mất nước.

6. Caffeine

Cà phê, trà và sô cô la là thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine. Chất này được biết là có tác dụng kích thích và lợi tiểu, có thể kích thích bàng quang hoạt động nhiều hơn, do đó bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn khi tiêu thụ nó.

Ngoài ra, caffeine cũng thường được thêm vào nước tăng lực. Tiêu thụ quá nhiều caffein được biết là kích thích bài tiết nước tiểu nhiều hơn và khiến bạn có nguy cơ mất nước nhiều hơn.

7. Đồ uống có cồn

Tiêu thụ đồ uống có cồn không làm cho lượng chất lỏng nạp vào cơ thể đầy đủ. Điều này là do rượu là một chất lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Thói quen uống rượu không chỉ khiến bạn dễ bị mất nước mà còn có thể gây hại cho các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như gan, thận, não. và tim.

Một số thực phẩm và đồ uống ở trên có thể làm tăng nguy cơ mất nước nếu tiêu thụ quá mức. Để ngăn ngừa và điều trị mất nước, hãy đáp ứng nhu cầu chất lỏng của cơ thể, cụ thể là uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày.

Việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm và đồ uống gây mất nước nói chung chỉ gây ra tình trạng mất nước nhẹ mà không có hại. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất nước nghiêm trọng đến mức ngất xỉu, nước tiểu vàng sậm và môi khô, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mất nước