Nhận Biết Các Nguyên Nhân Khác Nhau Gây Mụn Trên Mặt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra mụn trên mặt, từ việc sản xuất quá nhiều dầu đến việc tiêu thụ một số loại thuốc. Khi biết nguyên nhân, việc xử lý có thể được thực hiện đúng cách và da mặt có thể hết mụn.

Mụn là một trong những vấn đề về da xảy ra do lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi dầu, tế bào da chết và vi khuẩn. Mụn trứng cá chủ yếu ảnh hưởng đến má, cằm, trán và lưng

 Xác định các nguyên nhân khác nhau gây ra mụn trên mặt - dsuckhoe

Mụn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, cả thanh thiếu niên và người lớn. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn ở tuổi dậy thì, tức là ở độ tuổi 10–13.

Nguyên nhân hàng đầu của mụn trứng cá

Có một số nguyên nhân chính thường gây ra mụn trứng cá, bao gồm:

Sản xuất dầu dư thừa

Một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá là do tiết quá nhiều dầu hoặc bã nhờn. Nhìn chung, bã nhờn có tác dụng dưỡng ẩm và bảo vệ da. Tuy nhiên, việc sản xuất quá nhiều bã nhờn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.

Tế bào da chết

Nhìn chung, các tế bào da chết được tẩy tế bào chết một cách tự nhiên và sẽ được thay thế bằng các tế bào da mới. Thật không may, quá trình tẩy tế bào da chết không hoạt động đúng cách ở một số người.

Cuối cùng, những tế bào da chết này sẽ tiếp tục bám và tích tụ trên bề mặt da và dẫn đến sự xuất hiện của nhiều vấn đề về da, bao gồm cả mụn trứng cá.

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Một yếu tố khác gây ra mụn trứng cá là nhiễm vi khuẩn Propionibacterium acnes , một trong những vi khuẩn thường gây ra mụn trứng cá nhất. Những vi khuẩn này dễ xâm nhập vào lỗ chân lông bị bít tắc bởi bụi bẩn và dầu, gây viêm.

Các nguyên nhân khác gây ra mụn trên mặt

Ngoài một số yếu tố chính gây ra mụn ở trên, cũng có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị mụn hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, bao gồm:

1. Thay đổi nội tiết tố

Các yếu tố gây ra mụn trứng cá cũng có thể được kích hoạt bởi sự thay đổi nồng độ nội tiết tố androgen, đặc biệt là ở nam giới trong độ tuổi dậy thì. Không chỉ vậy, sự thay đổi nội tiết tố cũng thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, khi mang thai hoặc mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Chính sự thay đổi nồng độ hormone này khiến tuyến bã nhờn hoặc tuyến bã nhờn tiết ra dầu thừa khiến lỗ chân lông trên da mặt bị tắc nghẽn và gây ra mụn.

2. Tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng lâu dài một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid hoặc thuốc uống, cũng có thể gây ra mụn trên mặt. Ngoài ra, dùng các loại thuốc khác như thuốc tránh thai, lithium và thuốc chống co giật cũng làm tăng nguy cơ mọc mụn trên da.

3. Một số loại thực phẩm

Ngoài việc tiêu thụ một số loại thuốc, việc tiêu thụ thực phẩm có nhiều carbohydrate hoặc vị ngọt cũng có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá. Điều này là do những loại thực phẩm này có thể kích hoạt các tuyến dầu hoạt động mạnh hơn, khiến da dễ bị nổi mụn.

4. Căng thẳng

Yếu tố nguy cơ tiếp theo của mụn trứng cá là căng thẳng. Điều này là do căng thẳng có thể làm tăng sản xuất dầu trên mặt, khiến da dễ nổi mụn.

Không chỉ vậy, thói quen hút thuốc, tiêu thụ đồ uống có cồn, ăn uống quá độ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải có khả năng kiểm soát căng thẳng tốt để giảm nguy cơ bị mụn trứng cá.

Ngoài ra, thiếu ngủ, sử dụng sản phẩm làm đẹp không đúng cách, tiền sử bị mụn trứng cá nặng, không khí ẩm và bẩn cũng có thể là những yếu tố khiến da mặt xuất hiện nhiều mụn.

Trên thực tế, sự khởi phát của mụn trứng cá có thể được ngăn ngừa bằng nhiều cách dễ dàng, đó là:

  • Làm sạch da mặt bằng xà phòng phù hợp với loại da của bạn ít nhất hai lần một ngày.
  • Tránh chạm vào mặt bằng tay bẩn để tránh vi khuẩn phát triển trên mặt.
  • Bảo vệ da mặt của bạn khỏi ánh nắng bằng cách sử dụng kem chống nắng.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm gây mụn.
  • Sử dụng các sản phẩm làm đẹp phù hợp với loại da của bạn và chọn các sản phẩm có nhãn không gây dị ứng hoặc không chứa dầu .

Đây là những nguyên nhân khác nhau gây ra mụn trứng cá trên mặt thường xảy ra. Mụn không phải là một tình trạng nguy hiểm và có thể được điều trị. Tuy nhiên, mụn trứng cá đôi khi có thể làm giảm lòng tự tin của một người.

Khi biết các nguyên nhân khác nhau gây ra mụn trên mặt, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp ngăn ngừa để tránh da mặt bị mụn. Tuy nhiên, nếu bạn đã tránh được nguyên nhân mà mụn vẫn xuất hiện trên mặt, hãy cố gắng hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có cách điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mụn trứng cá