Nhận biết chức năng van tim hơn nữa

Chức năng của van tim rất quan trọng đối với lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Nếu không có van, dòng máu trong tim không thể chạy đúng cách và công việc của tim sẽ rất nặng nề. Bên trong tim, có một số van tim với các chức năng tương ứng.

Tim là cơ quan bơm máu đi khắp cơ thể. Cơ quan này bao gồm bốn không gian được xếp bởi các cơ. Hai ngăn ở trên cùng được gọi là tâm thất và hai ngăn ở dưới cùng được gọi là các buồng tim.

 Biết thêm về chức năng van tim - dsuckhoe

Trong mỗi buồng tim đều có một chiếc van đóng vai trò như một “cánh cửa” cho dòng máu chảy theo đúng hướng.

Biết chức năng của van tim

Khi tim bơm máu, các van tim mở và đóng theo trình tự thích hợp để đảm bảo rằng máu chảy theo đúng hướng từ buồng tim này sang buồng tim khác. Khi mở và đóng, van tim tạo ra âm thanh gọi là âm thanh nhịp tim. Tim có bốn van, đó là van động mạch chủ, van hai lá, van động mạch phổi và van ba lá. Sau đây là giải thích về chức năng của mỗi van tim:

1. Van ba lá

Van ba lá nằm giữa hiên phải và phòng phải. Khi mở, van ba lá cho phép máu chảy từ tâm thất phải sang tâm thất phải. Ngoài ra, van tim này còn có tác dụng ngăn dòng máu từ tâm thất phải về tâm thất phải.

2. Van động mạch phổi

Van động mạch phổi nằm giữa buồng phải và động mạch phổi. Chức năng của van tim này khi mở là để máu được bơm từ tâm thất phải lên phổi qua động mạch phổi. Khi ở trong phổi, máu sẽ giải phóng carbon dioxide và nhận oxy. Van động mạch phổi cũng làm nhiệm vụ ngăn chặn sự trở lại của máu từ động mạch phổi về buồng phải.

3. Van hai lá

Van hai lá nằm giữa tâm thất trái và tâm thất trái. Chức năng của một van tim này là mở cửa cho máu chảy từ phổi xuống tâm thất trái. Van hai lá cũng ngăn dòng chảy ngược từ tâm thất trái sang tâm thất trái.

4. Van động mạch chủ

Van động mạch chủ nằm giữa buồng bên trái và động mạch chủ. Van này mở ra để máu chảy ra khỏi tim từ buồng trái qua động mạch chủ. Động mạch chủ là mạch máu lớn nhất trong cơ thể mang máu có oxy từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Van động mạch chủ còn có tác dụng ngăn dòng máu chảy ngược từ động mạch chủ sang buồng trái.

Giữ van tim khỏe mạnh

Van tim được thiết kế linh hoạt để đóng mở đúng lúc và theo chức năng của nó. Van phải mở hoàn toàn để máu có thể đi qua nó mà không gặp vấn đề gì và van cũng phải đóng để máu không bị rò rỉ ngược lại.

Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn duy trì van tim để nó luôn hoạt động tốt. Bí quyết là chăm sóc sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn. Dưới đây là các bước:

  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc 150 phút mỗi tuần
  • Điều trị dứt điểm các bệnh truyền nhiễm hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng do liên cầu thường gây ra các vấn đề về van tim
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như giảm muối và thực phẩm béo hoặc chế biến bằng cách chiên
  • Tránh hoặc bỏ hút thuốc
  • Giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh
  • Đi khám sức khỏe định kỳ theo khuyến nghị của bác sĩ, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường, huyết áp cao hoặc cholesterol cao

Các vấn đề với chức năng van tim thường xảy ra do hở van hoặc hẹp van. Khi van tim không thể đóng mở đúng cách, khả năng bơm máu đi khắp cơ thể của tim cũng sẽ bị ức chế và công việc của tim sẽ trở nên rất nặng nề. Rối loạn chức năng van tim là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy tim. Do đó, nếu bạn thường xuyên gặp các triệu chứng của bệnh van tim, chẳng hạn như đau ngực, nhịp tim không đều, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở và sưng bụng và chân, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Để phát hiện bệnh ở van tim, bác sĩ sẽ thực hiện một số cuộc kiểm tra, bao gồm khám sức khỏe tim, điện tâm đồ và siêu âm tim hoặc siêu âm tim.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh van tim, hệ thống tim mạch