Tâm Lý Và Nạn Nhân Bị Hiếp Dâm

Hiếp dâm và bạo lực tình dục dưới bất kỳ hình thức nào là hành vi phạm tội mà bất kỳ ai, cả nam và nữ đều có thể phải trải qua. Không thể coi nhẹ tội hiếp dâm vì nó không chỉ để lại những vết thương về thể xác mà còn mang những vết thương nội tâm khó lành.

Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các vụ hiếp dâm đều do những người mà nạn nhân biết, chẳng hạn như vợ / chồng, người yêu cũ, họ hàng hoặc bạn bè của nạn nhân thực hiện.

 Gánh nặng tâm lý và nạn nhân bị hiếp dâm - dsuckhoe

Trong nhiều trường hợp bị cưỡng hiếp, nạn nhân miễn cưỡng nói về những gì họ đã trải qua. Các lý do là khác nhau. Một số cảm thấy xấu hổ, sợ bị trả thù, đến mức sợ rằng câu chuyện sẽ không được tin tưởng. Điều này thường khiến các nạn nhân bị hiếp dâm phải chịu gánh nặng tâm lý một mình.

Tác động của Hiếp dâm Tâm lý

Hành vi cưỡng hiếp có thể gây sang chấn tâm lý hoặc căng thẳng tinh thần cho những ai trải qua. Nạn nhân của bạo lực tình dục hoặc quấy rối tình dục có khả năng gặp một số vấn đề tâm lý sau:

1. Tự trách mình

Nạn nhân bị hiếp dâm có thể cảm thấy tội lỗi hoặc tự trách bản thân về thảm kịch mà họ đã trải qua. Chẳng hạn, những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục có thể nghĩ rằng chính phong cách ăn mặc của họ đã khiến thủ phạm cưỡng hiếp họ.

Vì điều này, nhiều nạn nhân chọn cách im lặng và che giấu những sự việc đau buồn của họ. Điều này không nên xảy ra vì nếu không được điều trị, nạn nhân có nguy cơ bị căng thẳng nghiêm trọng.

Trong khi đó, bạo lực tình dục đối với nam giới có xu hướng khiến nạn nhân không tìm kiếm sự giúp đỡ vì xấu hổ. Điều này là do xã hội quan niệm rằng đàn ông là những hình tượng cứng rắn và mạnh mẽ, vì vậy họ cần có khả năng tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.

Chính suy nghĩ này cuối cùng khiến họ tự trách mình về hành vi cưỡng hiếp mà họ đã trải qua.

2. Rối loạn tâm thần

Nạn nhân bị hãm hiếp có nguy cơ cao mắc một số rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và rối loạn lo âu. Điều này có thể xảy ra vì nạn nhân luôn được nhắc nhở về sự kiện đau buồn, vì vậy họ luôn cảm thấy nguy hiểm.

Không chỉ vậy, một số nạn nhân còn cảm thấy lo lắng và hoảng sợ quá mức dẫn đến thay đổi hành vi, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, thường gặp ác mộng, thường khóc, ở một mình, tránh gặp gỡ người khác và một số thậm chí trở nên trầm lặng hoặc tức giận.

3. Ý tưởng tự sát

Tự tử là một trong những tác động tâm lý nghiêm trọng nhất mà nạn nhân bị hiếp dâm có thể gặp phải. Yếu tố chính thường gây ra hành động này là do nạn nhân đã trải qua giai đoạn trầm cảm hoặc PTSD kéo dài, nên họ nghĩ rằng cuộc sống không còn ích lợi gì nữa. Ngoài ra, cảm giác xấu hổ và tội lỗi bị che giấu lâu nay thường là lý do khiến nạn nhân bị hiếp dâm tự sát.

Tác động của Hiếp dâm Thể chất

Về mặt thể chất, những tác động bất lợi mà nạn nhân bị hiếp dâm có thể gặp phải bao gồm:

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia, herpes, HIV và viêm gan B, có thể bị các nạn nhân hiếp dâm trải qua. Vì vậy, điều quan trọng là nạn nhân bị hiếp dâm phải tìm đến bác sĩ ngay sau khi bị hiếp dâm, để bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Các điều kiện y tế khác

Ngoài các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nạn nhân bị hiếp dâm còn có nguy cơ mắc các chứng rối loạn sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như:

  • Viêm âm hộ hoặc viêm âm đạo
  • Nhiễm trùng hoặc chảy máu ở âm đạo hoặc hậu môn
  • Đau khi quan hệ tình dục hoặc chứng khó thở
  • Đau họng hoặc lở loét ở vùng miệng (trong trường hợp xâm nhập qua đường miệng)
  • Rối loạn ham muốn tình dục quá mức (HSDD), là tình trạng cực kỳ miễn cưỡng khi quan hệ tình dục hoặc thậm chí tránh tất cả các quan hệ tình dục

Mang thai ngoài ý muốn

Nạn nhân bị hiếp dâm có thể mang thai nếu vụ hiếp dâm xảy ra khi nạn nhân đang trong thời kỳ sinh sản và kẻ hiếp dâm xuất tinh vào âm đạo.

Bất chấp nguy cơ này, nạn nhân có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Nếu dùng thuốc trong 5 ngày đầu tiên sau khi bị cưỡng hiếp, khả năng mang thai có thể được ngăn chặn lên đến 95%.

Tuy nhiên, nếu nạn nhân hiếp dâm được tuyên bố là có thai, bác sĩ có thể đề nghị phá thai, nạn nhân bị hiếp dâm có quyền phá thai nếu có chỉ định cấp cứu hoặc sang chấn tâm lý.

Những tác động về thể chất của hành vi cưỡng hiếp có thể chữa lành nhanh hơn những tác động về tâm lý. Vì vậy, vai trò của gia đình, người thân, bác sĩ và nhà trị liệu là chìa khóa quan trọng giúp quá trình chữa lành và hồi phục của nạn nhân bị hiếp dâm.

Vì hiếp dâm là một hành vi phạm tội gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân nên bất kỳ ai là thủ phạm của hành vi hiếp dâm đều phải bị truy tố trước pháp luật. Do đó, nạn nhân phải có can đảm báo cảnh sát nếu họ từng bị cưỡng hiếp hoặc bị cưỡng hiếp.

Lý do là, nếu không bị báo cáo và bị bắt, thủ phạm có thể không cảm thấy bị kiềm chế và có thể phạm tội tương tự với các nạn nhân khác.

Nếu bạn hoặc ai đó gần gũi với bạn từng là nạn nhân của hành vi hiếp dâm, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp từ chính quyền, bác sĩ hoặc nhà tâm lý học.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 780, 2370, 3404, 2694