Tìm hiểu thêm về vai trò của bác sĩ y tế phục hồi chức năng

Bác sĩ phục hồi chức năng y tế (Sp.RM) là bác sĩ chuyên khoa có vai trò giúp phục hồi các chức năng cơ thể của bệnh nhân bị rối loạn hoặc khuyết tật. Với sự trợ giúp của các bác sĩ phục hồi chức năng, bệnh nhân mong muốn có một cuộc sống chất lượng tốt hơn.

Như đã giải thích ở trên, bác sĩ phục hồi chức năng y tế hoặc bác sĩ y học vật lý và phục hồi chức năng (Sp.KFR) đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân bị suy giảm chức năng thể chất hoặc tàn tật do chấn thương, tai nạn hoặc một bệnh cụ thể.

 Tìm hiểu thêm về vai trò của Bác sĩ phục hồi chức năng y tế-dsuckhoe

Bác sĩ phục hồi chức năng y tế có thể xác định kế hoạch can thiệp hoặc chương trình chăm sóc và điều trị phù hợp với bệnh sử của bệnh nhân. asien. Thông qua các chương trình tập thể dục và chăm sóc thể chất này, bệnh nhân sẽ được giúp nâng cao thể chất, sức khỏe cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tình trạng được Bác sĩ Phục hồi chức năng Điều trị

Trên thực tế, các bác sĩ phục hồi chức năng y tế sẽ hợp tác và cộng tác với các chuyên gia y tế khác, chẳng hạn như nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà trị liệu ngôn ngữ, y tá, bác sĩ đa khoa và các bác sĩ chuyên khoa khác, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh, bác sĩ phẫu thuật, chuyên gia y học thể thao và bác sĩ chỉnh hình.

Các bác sĩ phục hồi chức năng và đội phục hồi chức năng y tế bao gồm các nhân viên y tế khác nhau có thể điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm:

 • Giới hạn cơ thể chức năng, yếu hoặc liệt các chi hoặc khuyết tật, chẳng hạn như do chấn thương, tai nạn hoặc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như đột quỵ
 • Phục hồi sau khi trải qua phẫu thuật các nhóm chính, chẳng hạn như phẫu thuật ghép xương, phẫu thuật khớp, phẫu thuật thần kinh và não hoặc phẫu thuật cột sống
 • Phục hồi sau bỏng nặng và các rối loạn liên quan, chẳng hạn như sự kết dính của các mô cơ thể hoặc co thắt
 • Đau cấp tính hoặc mãn tính, chẳng hạn như do viêm khớp, đau lưng và chấn thương tái phát
 • Khó thở, chẳng hạn như do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK) hoặc hen suyễn
 • Khó cử động hoặc hạn chế cử động cơ và khớp do thừa cân hoặc béo phì
 • Rối loạn nuốt và khó nói, chẳng hạn như ung thư thanh quản, đột quỵ hoặc chấn thương ở cổ hoặc não
 • Cắt cụt chi, chẳng hạn như ở bệnh nhân nhiễm trùng nặng do vết thương tiểu đường, chấn thương hoặc tai nạn nghiêm trọng

Các loại liệu pháp do bác sĩ phục hồi chức năng thực hiện

Có nhiều loại các chương trình tập thể dục, kỹ thuật chăm sóc thể chất, cũng như các phương pháp điều trị có thể được niêm phong ukan của bác sĩ phục hồi chức năng để phục hồi tình trạng bệnh nhân. Loại điều trị và chương trình được cung cấp sẽ phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng bệnh nhân.

Nhìn chung, dưới đây là một số loại điều trị mà bác sĩ phục hồi chức năng có thể thực hiện:

Liệu pháp nghề nghiệp

Liệu pháp nghề nghiệp là một phương pháp điều trị đặc biệt do bác sĩ phục hồi chức năng và nhà trị liệu lao động thực hiện để giúp đỡ những bệnh nhân bị khuyết tật về thể chất hoặc tâm thần. Với liệu pháp vận động, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn và đào tạo để tích cực và sống độc lập và hiệu quả hơn.

Khi thực hiện liệu pháp vận động, bác sĩ phục hồi chức năng sẽ xem xét và đánh giá những khó khăn mà bệnh nhân gặp phải khi thực hiện các hoạt động khác nhau. Từ đó, các bác sĩ phục hồi chức năng y tế và chuyên gia trị liệu nghề nghiệp sẽ cung cấp các khóa đào tạo phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân thực hiện các hoạt động này.

Ví dụ: ở bệnh nhân đột quỵ, bác sĩ phục hồi chức năng và chuyên gia trị liệu nghề nghiệp sẽ huấn luyện cân bằng cơ thể, hướng dẫn lại cách thức ăn, uống, tắm, mặc quần áo hoặc đi lại và dạy cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như xe lăn.

Liệu pháp nghề nghiệp không chỉ được áp dụng cho bệnh nhân đột quỵ mà còn cho các bệnh khác, chẳng hạn như viêm khớp, chấn thương não, đa xơ cứng , bại não , chấn thương tủy sống, bệnh bẩm sinh và ở những bệnh nhân phải cắt cụt chi.

Vật lý trị liệu strong>

Liệu pháp tiếp theo thường được các bác sĩ phục hồi chức năng áp dụng là vật lý trị liệu. Mục đích là để cải thiện chức năng và sức mạnh của khớp và cơ. Thông thường, liệu pháp này sẽ do bác sĩ phục hồi chức năng thực hiện với sự trợ giúp của các nhà vật lý trị liệu.

Bằng vật lý trị liệu, những hạn chế về cử động của bệnh nhân có thể được khắc phục để họ có thể đứng, giữ thăng bằng, đi lại và leo cầu thang sẽ tốt hơn. Tốt hơn trước.

Vật lý trị liệu được khuyến nghị cho những bệnh nhân bị chấn thương, rối loạn thể chất và hạn chế khả năng vận động, chẳng hạn như bệnh nhân đột quỵ, dây thần kinh bị chèn ép hoặc HNP, người vừa phẫu thuật xương hoặc thần kinh, và những người đã trải qua cắt cụt chi. <

Liệu pháp ngôn ngữ

Các bài tập được cung cấp nhằm mục đích tăng cường các cơ ở mặt và cổ họng. Thông qua liệu pháp ngôn ngữ, các bác sĩ và chuyên gia trị liệu ngôn ngữ có thể giúp những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ngôn ngữ, khó đọc và rối loạn nuốt để nói và ăn uống trôi chảy hơn.

Liệu pháp này có thể được thực hiện trên những bệnh nhân mắc một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như chẳng hạn như nói lắp, đột quỵ, ngừng thở, viêm khớp khó thở, tổn thương dây thần kinh cổ họng và dây thanh, chứng khó nuốt, mất trí nhớ hoặc một số rối loạn tâm thần nhất định, chẳng hạn như ADHD và chứng tự kỷ.

Liệu pháp ngôn ngữ cũng có thể được thực hiện cho trẻ em chậm nói ( chậm nói ).

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ phục hồi chức năng?

Bạn nên đến gặp bác sĩ phục hồi chức năng nếu:

 • Bị bệnh hoặc chấn thương gây rối loạn thể chất, chẳng hạn như tê liệt hoặc mất chức năng bình thường ở một số bộ phận của cơ thể
 • Bị khuyết tật khiến không gian vận động để thực hiện các hoạt động bình thường bị hạn chế hoặc bị cản trở
 • Đã trải qua một cuộc phẫu thuật lớn cần được đào tạo hoặc điều chỉnh để thực hiện một số hoạt động nhất định

Trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ phục hồi chức năng, trước tiên bạn nên chuẩn bị thư giới thiệu từ một bác sĩ khác. Mục đích là để bác sĩ phục hồi chức năng dễ dàng xác định liệu pháp thích hợp cho khiếu nại của bạn.

Thư giới thiệu thường bao gồm tiền sử bệnh chi tiết và các khuyến nghị về liệu pháp cần thiết.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, vật lý trị liệu, đột quỵ, bại não, bệnh đa xơ cứng