Vượt Qua Sỏi Mật, Có Cần Phẫu Thuật Hay Không?

Sỏi mật là sự lắng đọng của chất lỏng mật cứng lại trong túi mật. Phương pháp điều trị sỏi mật khác nhau, tùy thuộc vào các triệu chứng, loại sỏi mật và vị trí của nó.

Cho đến nay, nguyên nhân hình thành sỏi mật vẫn chưa được biết rõ, nhưng có một số yếu tố khiến một người có nguy cơ bị sỏi mật. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai dễ bị sỏi mật hơn nam giới. Ngoài ra, béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật.

 Khắc phục Sỏi Mật, Cần Phẫu thuật Hay Không? -dsuckhoe

Số lượng sỏi mật mà bệnh nhân mắc phải khác nhau, có thể chỉ là một, cũng có thể là vài viên. Kích thước cũng khác nhau, từ nhỏ bằng hạt cát đến kích thước bằng quả bóng gôn.

Các triệu chứng của Sỏi mật?

Sỏi mật ban đầu không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu sỏi mật di chuyển vào đường mật và gây tắc nghẽn, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng. Đặc điểm của cơn đau bụng do sỏi mật là:

  • Đau vùng bụng trên bên phải và vùng tim, xuất hiện đột ngột và nặng hơn nhanh chóng.
  • Cơn đau lan ra lưng giữa xương bả vai và vai phải.
  • Cơn đau có thể dữ dội đến mức người bệnh không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái.

Ngoài đau bụng, các triệu chứng khác của sỏi mật cũng có thể xuất hiện là:

  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Buồn nôn và nôn
  • Vàng da

Nếu bạn gặp các triệu chứng này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra khác nhau, chẳng hạn như siêu âm bụng, chụp CT, MRI hoặc ERCP, để tìm sỏi mật. Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để tìm các biến chứng do bệnh sỏi mật.

Phương pháp Bắt buộc ?

Phương pháp điều trị bệnh sỏi mật sẽ phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Đối với bệnh sỏi mật không có triệu chứng, phẫu thuật cắt bỏ túi mật thường không cần thiết.

Cuối cùng, chỉ một phần ba số người mắc bệnh sỏi mật không có triệu chứng phải phẫu thuật. Điều này cho thấy rằng sỏi mật không cần phải lo lắng nếu chúng không gây ra các triệu chứng hoặc phàn nàn.

Phẫu thuật được thực hiện khi sỏi mật đã gây ra các triệu chứng. Hành động được bác sĩ phẫu thuật thực hiện trong quá trình phẫu thuật là cắt bỏ túi mật. Các bác sĩ có thể tiến hành nội soi cắt bỏ túi mật cũng như phẫu thuật mở, thông qua một vết rạch trên thành bụng.

Cắt bỏ túi mật không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của một người, nhưng đôi khi có thể gây tiêu chảy. 

Điều trị sỏi mật Ngoài phẫu thuật

Ngoài phẫu thuật, sỏi mật cũng có thể được điều trị bằng:

Thuốc axit ursodeoxicolic

Thuốc axit ursodeoxicolic có thể giúp làm tan sỏi mật, nhưng phải mất vài tháng và phải được theo dõi hàng tháng. Tuy nhiên, thuốc axit ursodeoxicolic có một số hạn chế, đó là chúng chỉ có thể xử lý những viên sỏi nhỏ và sỏi hình thành từ cholesterol. Ngoài ra, sỏi mật có thể tái phát.

Ngoại bào hockwave l ithotripsy (ESWL)

ESWL là phương pháp điều trị bằng sóng xung kích để phá vỡ sỏi mật. Nhược điểm của phương pháp này là chỉ có hiệu quả đối với những viên sỏi mật đơn lẻ có đường kính dưới 2 cm. Ngoài ra, hiệu quả của ESWL trong việc tiêu diệt sỏi mật cũng không hoàn toàn rõ ràng, vì vậy các bác sĩ thường khuyên bạn nên phẫu thuật.

Kết luận, khi sỏi mật gây ra các triệu chứng thì lựa chọn điều trị là phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Có các biện pháp điều trị thay thế bằng thuốc và các biện pháp ESWL, nhưng hãy nhớ rằng sỏi mật có thể xuất hiện trở lại nếu túi mật không được nâng lên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sỏi mật, Cắt túi mật nội soi, Axit ursodeoxicolic