Sulfanilamide

Sulfanilamide là một loại thuốc để điều trị nhiễm nấm Candida âm hộ và âm đạo ( vulvovaginal candidiasis ). Sulfanilamide có sẵn dưới dạng kem và thuốc đạn.

Sulfanilamide hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm gây nhiễm trùng. Bằng cách đó, cảm giác nóng rát, ngứa và độ trắng bất thường sẽ giảm dần.

 Sulfanilamide - alodokter

Nhãn hiệu của sulfanilamide: -

What Sulfanilamide có phải là

không < td width = "482"> Điều trị bệnh nấm Candida âm hộ ( vulvovaginal candidiasis )
Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc chống nấm
Lợi ích
Được < / td> Người lớn
Sulfanilamide dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng ở phụ nữ có thai. Il. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích mong đợi lớn hơn nguy cơ đối với thai nhi. Sulfanilamide có thể được hấp thu vào sữa mẹ và có thể gây tổn thương não (kernikterus) ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Mẫu thuốc Kem hoặc thuốc đạn

Thận trọng trước khi sử dụng Sulfanilamide

Chỉ nên sử dụng Sulfanilamide theo một đơn thuốc của bác sĩ. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng sulfanilamide:

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn. Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc sulfa bao gồm cả thuốc kháng sinh sulfonamide không được sử dụng sulfanilamide.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị HIV / AIDS, rối loạn máu, tiểu đường, thiếu men G6PD hoặc rối loạn chuyển hóa porphyrin.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị nhiễm nấm vùng kín hơn 4 lần trong năm qua.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Tránh sử dụng chất tẩy rửa âm đạo khi đang điều trị bằng sulfanilamide.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về loại dụng cụ tránh thai bạn nên sử dụng trong quá trình điều trị với sulfanilamide, vì loại thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của bao cao su.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng sulfanilamide.

Liều lượng và n Quy tắc về sulfanilamide

Liều lượng sulfanilamide do bác sĩ kê đơn có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Sau đây là các liều thông thường của sulfanilamide để điều trị bệnh nấm Candida âm hộ ở phụ nữ trưởng thành:

 • Dạng thuốc: Kem 15%
  Kem được đặt trong một bôi đến đầy đủ (6 gam), 1-2 lần một ngày, trong 30 ngày.
 • Dạng thuốc: Thuốc đạn
  Liều dùng là 1 viên đạn (1,05 gam), 2 lần một ngày, trong 7 ngày.

Cách sử dụng Sulfanilamide đúng cách

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ và đọc thông tin được ghi trên bao bì trước khi sử dụng thuốc. Không ngừng sử dụng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ. Ngừng sử dụng thuốc trước thời gian quy định có thể làm tăng nguy cơ tái phát nhiễm nấm.

Sulfanilamide ở dạng kem và thuốc đạn chỉ nên được sử dụng trong âm đạo. Đảm bảo rửa tay trước và sau khi sử dụng thuốc. Sulfanilamide ở dạng kem và thuốc đạn cần được đưa vào với sự trợ giúp của ống bôi, là một ống có thể bơm thuốc.

Để đưa thuốc vào dễ dàng hơn , bạn nên nằm ngửa trong khi nâng đầu gối lên ngực. Sau đó, đưa kem hoặc thuốc đạn chứa bôi sulfanilamide vào âm đạo.

Loại bỏ tất cả thuốc trong dụng cụ bôi từ từ. Trong thời gian điều trị, bạn không nên sử dụng quần áo chật. Ngoài ra, tránh sử dụng các chất liệu quần áo có thể cản trở lưu thông không khí, chẳng hạn như vải thun hoặc nylon. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng quần áo làm bằng vải cotton.

Nếu bạn quên sử dụng sulfanilamide, hãy sử dụng nó ngay lập tức nếu lịch dùng liều tiếp theo không quá gần. Khi gần hết, bỏ qua liều và không tăng gấp đôi liều tiếp theo. Sử dụng sulfanilamide thường xuyên.

Bảo quản sulfanilamide ở nơi khô ráo, thoáng mát. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Sulfanilamide với các thuốc khác

Các tương tác thuốc chính xác có thể xảy ra khi sulfanilamide ở dạng kem và thuốc đạn không được biết đến. được sử dụng với các loại thuốc khác. Để ngăn chặn bất kỳ tác dụng tương tác không mong muốn nào của thuốc, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang hoặc sẽ sử dụng các loại thuốc khác khi đang điều trị bằng sulfanilamide.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Sulfanilamide

Các tác dụng phụ có thể xảy ra do sử dụng sulfanilamide là cảm giác nóng rát hoặc khó chịu ở âm đạo khi sử dụng thuốc. Đi khám bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không giảm bớt hoặc trở nên nghiêm trọng hơn.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng cũng có thể xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng do sử dụng sulfanilamide. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Mệt mỏi bất thường
 • Nước tiểu có màu sẫm
 • Bầm tím dễ dàng
 • Chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều, tim đập nhanh
 • Nhức đầu, sốt, lú lẫn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Sulfanilamide, nấm Candida