Sulfonilurea

Sulfonilurea là một loại thuốc trị tiểu đường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Sulfonilurea có ở dạng viên nén và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Sulfonilurea hoặc sulfonylurea là một loại thuốc trị tiểu đường dạng uống, có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Thuốc này hoạt động bằng cách kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều hormone insulin hơn và giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn. Sulfonilurea-dsuckhoe Việc sử dụng sulfonylurea cần được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đột quỵ hoặc bệnh tim. Sulfonilurea không thể được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 1, vì loại thuốc này chỉ có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân có khả năng sản xuất insulin tự nhiên trong cơ thể của họ.

Thận trọng trước khi tiêu thụ Sulfonilurea

Sulfonilurea chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Không dùng sulfonylureas nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1. Không nên sử dụng sulfonilurea cho những bệnh nhân bị tình trạng này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh thận, bệnh gan, rối loạn chuyển hóa porphyrin hoặc glucose-6-phosphate dehydrogenase ( thiếu hụt G6P D ). / li>
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang được điều trị bằng sulfonylurea trước khi thực hiện bất kỳ hành động y tế nào, bao gồm cả chăm sóc răng miệng hoặc phẫu thuật.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài và sử dụng kem chống nắng nếu đi ra ngoài vào ban ngày. Điều này là do một số loại sulfonylurea có thể khiến da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng.
 • Không uống đồ uống có cồn trong khi điều trị bằng sulfonylurea, vì nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc này.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng sulfonylurea.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Sulfonilurea

Một trong những tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng thuốc sulfonylurea là lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Một số triệu chứng của hạ đường huyết là:

 • Đổ mồ hôi lạnh
 • Chóng mặt
 • Rung
 • Hồi hộp
 • Bối rối

Một số tác dụng phụ khác của sulfonylurea là:

 • Đói
 • Buồn nôn
 • Tăng cân
 • Đau bụng
 • Nước tiểu sẫm màu

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các tác dụng phụ nêu trên không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện phản ứng dị ứng với thuốc, có thể đặc trưng bằng phát ban ngứa, sưng mí mắt và môi hoặc khó thở sau khi sử dụng sulfonylurea.

Loại, Nhãn hiệu và Liều lượng Thuốc Sulfonilurea

Sulfonilurea được phân thành 2, cụ thể là sulfonilurea thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai. Tuy nhiên, sulfonylurea thế hệ thứ nhất bao gồm tolbutamide và chlorpropamide không còn được sử dụng nữa.

Sau đây là các loại thuốc thuộc nhóm sulfonylurea thế hệ thứ hai, cùng với nhãn hiệu và liều lượng của chúng:

1. Glibenclamide hoặc glyburide

Nhãn hiệu: Daonil, Fimediab, Glibenclamide, Glidanil, Glucovance, Harmida, Hisacha, Latibet, Prodiabet, Prodiamel, Renabetic, Trodeb

Để tìm hiểu liều lượng và thêm thông tin về thuốc này, vui lòng truy cập trang thuốc glibenclamide.

2. Glyclazide

Nhãn hiệu: Diamicron, Fonylin MR, Gliclazide, Glicab, Glucored, Glidabet, Glidex, Glikamel, Glucolos, Gored, Linodiab, Meltika, Pedab, Xepabet

Để tìm hiểu liều lượng và thêm thông tin về thuốc này, vui lòng truy cập trang thuốc gliclazide.

3. Glimepiride

Nhãn hiệu: Amadiab, Amaglu, Amaryl, Amaryl-M, Anpiride, Diaversa, Friladar, Glamarol, Gliaride, Glimefion, Glimepix, Glimepiride, Glimetic, Glucokaf, Glucoryl, Glucovel, Gluvas, Lapigim, Metrix, Norizec, Paride M-Plus, Relide, Simryl, Velacom, Velacom Plus, Versibet

Để tìm hiểu liều lượng và thêm thông tin về thuốc này, vui lòng truy cập trang thuốc glimepiride.

4. Glipizide

Nhãn hiệu: Glucotrol XL

Viên nén thông thường hoặc viên nén thông thường: Liều khởi đầu 5 mg x 1 lần / ngày, uống sau bữa ăn sáng. Liều có thể được tăng dần từ 2,5 hoặc 5 mg dựa trên lượng đường trong máu. Liều tối đa là 20 mg mỗi ngày.

5. Gliquidone

Thương hiệu: Glurenorm, Gliquidone, Lodem

Để tìm hiểu liều lượng và thêm thông tin về thuốc này, vui lòng truy cập trang thuốc gliquidone.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Sulfonylurea, Bệnh tiểu đường, Bệnh tiểu đường loại 2