Sumatriptan

Sumatriptan là một loại thuốc để điều trị chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, thuốc sumatriptan dạng tiêm cũng có thể được sử dụng để điều trị chứng đau đầu cụm . Thuốc này được sử dụng để giảm các triệu chứng và không ngăn ngừa chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cơn.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu vẫn chưa được biết, nhưng người ta cho rằng tình trạng này xảy ra khi nồng độ serotonin giảm và có những thay đổi tạm thời trong các mạch máu và tế bào thần kinh.

Sumatriptan-alodokter

Sumatriptan hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến các thụ thể serotonin và các tế bào thần kinh trong não, để các cơn đau nửa đầu và đau đầu từng cơn có thể giảm bớt.

Nói chung, sumatriptan được dùng khi các loại thuốc giảm đau khác, chẳng hạn như ibuprofen hoặc paracetamol, không có hiệu quả trong việc giảm đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cơn.

Nhãn hiệu Sumatripan: Triptagic

Sumatriptan là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Triptan Lợi ích Đối phó với các cơn đau nửa đầu và đau đầu từng cơn ) Được sử dụng bởi Người lớn Sumatriptan dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu có kiểm soát nào ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ của nguy cơ đối với thai nhi. Sumatriptan có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Dạng thuốc Viên nén, chất lỏng tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Sumatriptan

Sumatriptan chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng Sumatriptan cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc gần đây đang điều trị bằng các loại thuốc chống đau nửa đầu khác, chẳng hạn như ergotamine hoặc với thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như MAOI hoặc SSRI. Sumatriptan không nên được sử dụng kết hợp với các loại thuốc này
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi, bệnh gan nặng hoặc tăng huyết áp không kiểm soát được. Bệnh nhân bị tình trạng này không nên sử dụng Sumatriptan.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có thói quen hút thuốc, đã mãn kinh hoặc đang hoặc đã mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, co giật, động kinh hoặc béo phì.
 • Không lái xe hoặc tham gia các hoạt động cần thận trọng sau khi sử dụng sumatriptan vì thuốc này gây chóng mặt và buồn ngủ.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Nếu bạn dự định thực hiện một số cuộc phẫu thuật hoặc hành động y tế, chẳng hạn như phẫu thuật nha khoa, hãy cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng sumatriptan.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng sumatriptan.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Sumatriptan

Liều sumatriptan được đưa ra dựa trên dạng thuốc, tình trạng bệnh và phản ứng của bệnh nhân với điều trị. Nói chung, sau đây là liều dùng sumatriptan cho người lớn trên 18 tuổi dựa theo dạng thuốc:

Máy tính bảng Sumatriptan

 • Tình trạng: Chứng đau nửa đầu
Liều từ 50-100 mg, có thể được lặp lại cách nhau 2 giờ khi cơn đau nửa đầu tái phát. Liều tối đa là 300 mg mỗi ngày.

Tiêm Sumatriptan

 • Tình trạng: Chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu từng cơn
Liều 6 mg trong một lần tiêm. Liều có thể được lặp lại ít nhất 1 giờ sau lần tiêm đầu tiên nếu các triệu chứng vẫn còn. Liều tối đa là 12 mg mỗi ngày.

Cách sử dụng Sumatriptan đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng sumatriptan. Không tăng hoặc giảm liều lượng của thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Thuốc tiêm Sumatriptan chỉ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm trong bệnh viện dưới sự giám sát của bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiêm sumatriptan dưới da, tức là vào lớp dưới da.

Viên nén Sumatriptan có thể được uống trước hoặc sau bữa ăn, hoặc theo lời khuyên của bác sĩ. Thuốc này nhằm làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu chứ không phải để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nếu các triệu chứng không cải thiện, không dùng quá liều lượng khuyến cáo của bác sĩ.

Ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm tra tim, chẳng hạn như ghi chép tim (ECG) sẽ được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị. Liều đầu tiên thường sẽ được tiêm tại bệnh viện để có thể theo dõi bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Bảo quản viên nén sumatriptan trong bao bì kín trong phòng mát. Không lưu trữ nó ở nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Sumatriptan với các loại thuốc khác

Một số tác dụng tương tác thuốc có thể xảy ra nếu sử dụng sumatriptan với các loại thuốc khác là:

 • Tăng nguy cơ mắc hội chứng serotonin nếu sử dụng cùng với các loại thuốc opioid, chẳng hạn như methadone, thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như granisetron hoặc MAOIs, SSRI hoặc SNRI.
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như huyết áp cao, đau tim hoặc đột quỵ, nếu được sử dụng với bromocriptine hoặc ergotamine
Ngoài ra, nếu sumatriptan được sử dụng kết hợp với các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược, chẳng hạn như St. Jo h n ướ c, có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.>

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Sumatriptan

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng sumatriptan là buồn ngủ, mệt mỏi hoặc hôn mê, đỏ bừng ở ngực, mặt hoặc cổ ( đỏ bừng ) hoặc nôn mửa.

Đối với dạng tiêm, các tác dụng phụ khác có thể xảy ra là ngứa ran, tê, cứng cổ hoặc mẩn đỏ và đau tại chỗ tiêm.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Rối loạn lưu lượng máu ở chân có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như chuột rút cơ, yếu cơ, bàn chân lạnh, bàn chân có màu xanh hoặc đau hông
 • Rối loạn tim có thể được đặc trưng bởi một cơn đau tim, nhịp tim không đều hoặc khó thở
 • Hội chứng serotonin có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như bồn chồn, ảo giác, nhiệt độ cơ thể cao, tim đập nhanh, ngất xỉu hoặc buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp) có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như đau đầu dữ dội, mờ mắt hoặc ù tai
 • Đột quỵ có thể được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như yếu một bên, đau nửa người hoặc mất ý thức
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Sumatriptan, chứng đau nửa đầu