Suy thận mãn tính Tìm hiểu nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính là tình trạng suy giảm chức năng thận dần dần do các mô thận bị tổn thương. Về mặt y học, suy thận mạn được định nghĩa là giảm tỷ lệ sàng lọc thận trong 3 tháng trở lên.

Chức năng chính của thận là lọc chất thải (những chất còn sót lại trong quá trình chuyển hóa của cơ thể) và chất lỏng dư thừa từ máu để đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Mỗi ngày, cả hai quả thận lọc khoảng 120–150 lít máu và tạo ra khoảng 1-2 lít nước tiểu.

 Suy thận mãn tính-dsuckhoe

Bên trong thận, có một bộ phận lọc được gọi là nephron bao gồm cầu thận và các ống thận. Cầu thận lọc chất lỏng và chất thải để loại bỏ, nhưng ngăn các tế bào máu và protein trong máu ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể sẽ được hấp thụ trong các ống dẫn để không bị lãng phí qua nước tiểu.

Ngoài chức năng lọc chất thải và chất lỏng dư thừa, thận còn có chức năng:

 • Sản xuất renin của enzym giúp giữ huyết áp và nồng độ muối trong cơ thể ở mức bình thường
 • Tạo ra hormone erythropoietin kích thích tủy xương sản xuất các tế bào hồng cầu
 • Sản xuất vitamin D ở dạng hoạt động có lợi cho việc duy trì xương
Suy thận mãn tính (GGK) hoặc bệnh thận mãn tính (PGK) khiến chất lỏng, chất điện giải và chất thải tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều rối loạn. Các triệu chứng có thể được cảm nhận nhiều hơn khi chức năng thận đang suy giảm. Ở giai đoạn nặng, GGK có thể gây hại nếu không được điều trị, một trong số đó là do rửa máu.

Suy thận mãn tính là một vấn đề sức khỏe toàn cầu ngày càng gia tăng. Dựa trên kết quả của Nghiên cứu Cơ bản năm 2013 của Bộ Y tế, có tới 0,2% toàn bộ dân số Indonesia bị suy thận mãn tính.

Một cuộc khảo sát do hiệp hội các bác sĩ thận Indonesia thực hiện cho thấy hầu hết bệnh suy thận mãn tính ở Indonesia là do tăng huyết áp không kiểm soát và bệnh tiểu đường (bệnh thận do tiểu đường).

Triệu chứng và Nguyên nhân của Suy thận mãn tính

Các triệu chứng ở bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn 1-3 thường ít được chú ý hơn. Thông thường, các triệu chứng của bệnh suy thận mãn tính chỉ cảm nhận được khi đã bước sang giai đoạn 4 và 5 do mức độ nghiêm trọng của tình trạng rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Các triệu chứng được tìm thấy ở bệnh nhân GGK bao gồm:

 • Huyết áp cao không kiểm soát được
 • Sưng bàn chân và mắt cá chân
 • Đi tiểu ít hơn
 • Tìm thấy nước tiểu trong máu
Suy thận mãn tính là do tổn thương mô thận do bệnh lâu dài gây ra. Một số bệnh có thể gây suy thận là tiểu đường, huyết áp cao và bệnh gút.

Điều trị và Phòng ngừa Suy thận mãn tính

Điều trị GGK nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và ngăn bệnh tiến triển nặng hơn do chất thải không thể đào thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là điều cần thiết.

Nói chung, điều trị suy thận mãn tính bao gồm:

 • Quản lý thuốc
 • Rửa sạch máu
 • Ghép thận

Có thể ngăn ngừa GGK bằng cách sống lành mạnh và kiểm soát các bệnh có thể làm tăng nguy cơ suy thận mãn tính.

Các biến chứng của suy thận mãn tính

Suy thận mãn tính có thể gây ra một số biến chứng, cụ thể là:

 • Rối loạn điện giải, chẳng hạn như tích tụ phốt pho và tăng kali máu hoặc tăng nồng độ kali cao trong máu
 • Bệnh tim và mạch máu
 • Tích tụ chất lỏng dư thừa trong các khoang cơ thể, chẳng hạn như phù phổi hoặc cổ trướng
 • Thiếu máu hoặc thiếu hồng cầu
 • Tổn thương hệ thần kinh trung ương có thể gây co giật
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thận mãn tính-tiểu đường, suy thận, tăng huyết áp