Suy tĩnh mạch Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Suy giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là tình trạng mạch máu tĩnh mạch bị giãn rộng hoặc sưng lên do sự tích tụ của máu trong mạch. Tình trạng này khiến các tĩnh mạch có màu tím hoặc xanh đậm và nổi rõ.

Suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng này thường xuất hiện nhiều nhất ở vùng chân tay, đặc biệt là bắp chân, do áp lực khi đứng hoặc đi lại. Giãn tĩnh mạch cũng có thể xuất hiện ở khung chậu, hậu môn (trĩ), tinh hoàn, dạ dày, gan hoặc thực quản (giãn tĩnh mạch thực quản).

 Varices-dsuckhoe

Suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Tình trạng này cũng có nguy cơ cao hơn đối với những người thừa cân hoặc những người có công việc yêu cầu họ phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài.

Nguyên nhân và Triệu chứng của Suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch xảy ra do van tĩnh mạch bị yếu hoặc bị tổn thương. Tình trạng này khiến lượng máu được cho là đi về tim bị chảy ngược lại và tích tụ trong các tĩnh mạch. Chính sự tích tụ này sau đó khiến các tĩnh mạch bị giãn ra và gây ra chứng suy giãn tĩnh mạch.

Các tĩnh mạch thường bị ảnh hưởng bởi chứng giãn tĩnh mạch sẽ sưng lên hoặc nổi rõ trên bề mặt da. Nếu không được điều trị, giãn tĩnh mạch có thể gây đau hoặc co cứng cơ. Các triệu chứng thường nặng hơn khi bệnh nhân đứng quá lâu.

Điều trị và Phòng ngừa Suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Mục đích của việc điều trị là làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa chứng suy giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn và tránh các biến chứng dưới dạng vết thương hoặc chảy máu.

Suy giãn tĩnh mạch có thể được ngăn ngừa bằng cách sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lý tưởng. Ngoài ra, tránh thói quen ngồi hoặc đứng quá lâu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Giãn tĩnh mạch, Giãn tĩnh mạch, Bệnh alo-8