Syndaktili

Syndacty là một bất thường bẩm sinh khi hai hoặc nhiều ngón tay của thai nhi hợp nhất. Tình trạng này là do quá trình phân cắt ngón tay của thai nhi bị xáo trộn. Syndacty thường thấy nhất ở ngón giữa và ngón đeo nhẫn.

Khi thai được 6–8 tuần tuổi, có một lớp màng bảo vệ ngón tay và ngón chân của thai nhi. Sau đó, lớp màng này sẽ biến mất và những ngón tay hoàn hảo sẽ bắt đầu hình thành.

Sindaktili-dsuckhoe

Tuy nhiên, ở những thai nhi có syndactyls, quá trình hình thành ngón tay bị gián đoạn nên không xảy ra sự phân cắt hoàn toàn. Do đó, một số hoặc tất cả các ngón tay hoặc ngón chân của thai nhi được hợp nhất.

Syndacty là dị tật tay bẩm sinh phổ biến nhất. Theo một số nghiên cứu, cứ 2000 trẻ sơ sinh thì có khoảng 1 trẻ được sinh ra với tình trạng syndactyl.

Nguyên nhân của Syndactylia

Viêm bao hoạt dịch là do sự hình thành và phân cắt các ngón tay của thai nhi bị thất bại trong tuần thứ sáu đến tuần thứ tám của thai kỳ. Một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc hội chứng khớp là:

 • Bị rối loạn di truyền
 • Có một gia đình theo chủ nghĩa hiệp đồng
 • Hút thuốc khi mang thai
 • Bị nhiễm trùng khi mang thai
 • Sử dụng thalidomide hoặc thuốc hóa trị trong thời kỳ mang thai
Syndacty cũng có thể là dấu hiệu của một số rối loạn bẩm sinh khác, chẳng hạn như hội chứng Apert, hội chứng Moebius và Saethre-Chotzen.

Triệu chứng Syndacty

Syndactilia được đặc trưng bởi hai hoặc nhiều ngón tay hoặc ngón chân hợp nhất. Sự thống nhất như vậy có thể xảy ra đơn giản (đơn giản) hoặc phức tạp. Trong điều kiện đơn giản, chỉ có da của các ngón tay là hợp nhất. Trong điều kiện phức tạp, da kết hợp với xương và các cấu trúc khác của ngón tay.

Bản thân Syndactylism không gây ra bất kỳ phàn nàn nào. Tuy nhiên, syndactyls có thể khiến trẻ kém tự tin khi hòa nhập với xã hội. Ngoài ra, syndactyls xảy ra trên nhiều ngón tay có thể ảnh hưởng đến chức năng của bàn tay và bàn chân của trẻ.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy cho con bạn gặp bác sĩ nếu các hội chứng gây trở ngại cho cử động tay chân và gây khó khăn cho việc đi lại. Cần phải kiểm tra để bác sĩ có thể xác định loại hội chứng khớp và sau đó xác định phương pháp điều trị để cải thiện hình dáng và chức năng của các ngón tay.

Chẩn đoán Syndacty

Các bác sĩ có thể chẩn đoán viêm hội chứng ở trẻ sơ sinh thông qua khám sức khỏe. Tuy nhiên, syndactyls cũng có thể được phát hiện sớm hơn bằng siêu âm thai.

Kiểm tra bằng tia X có thể được thực hiện để kiểm tra xem các syndactyls của bệnh nhân thuộc loại đơn giản hay phức tạp. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra để phát hiện những bất thường về cấu trúc ở các chi khác.

Điều trị Syndacty

Điều trị syndactylic là phẫu thuật để tách các ngón tay hợp nhất. Có thể phẫu thuật khi trẻ trên 1 tuổi.

Một số trẻ có thể cần ghép da để che các ngón tay bị tách rời. Nói chung, ghép da được lấy từ các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như khuỷu tay hoặc cổ tay.

Nếu có nhiều hơn hai ngón tay bị dính vào nhau, bác sĩ có thể tiến hành một số cuộc phẫu thuật. Điều này là để ngăn ngừa các biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Hơn nữa, bác sĩ sẽ đề nghị vật lý trị liệu để cải thiện khả năng cử động bàn tay và ngón tay của trẻ.

Biến chứng Syndacty

Syndacty có thể dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống của trẻ, đặc biệt khi ngày càng có nhiều ngón tay đan vào nhau. Điều này làm cho đứa trẻ khó thực hiện các hoạt động, chẳng hạn như cầm nắm. Ngoài ra, trẻ em có thể bị căng thẳng, kém tự tin và có nguy cơ bị bắt nạt hoặc bị bắt nạt.

Ngăn chặn Syndacty

Khó ngăn ngừa bệnh Syndactylism, vì căn bệnh này là một rối loạn bẩm sinh. Tuy nhiên, có một số nỗ lực mà các bà mẹ tương lai có thể thực hiện để giảm nguy cơ thai nhi bị viêm hội chứng, đó là:

 • Tiêm phòng trước khi mang thai
 • Kiểm tra TORCH trước khi mang thai
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
 • Tránh ở gần người bệnh
 • Sử dụng một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng
 • Không dùng thalidomide trước hoặc trong khi mang thai
 • Thực hiện xét nghiệm di truyền khi lập kế hoạch mang thai
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Syndactyl, Rối loạn bẩm sinh