Syringomyelia

Syringomyelia là sự phát triển của một u nang chứa đầy chất lỏng ( syrinx ) trên tủy sống. Những u nang này có thể phát triển theo thời gian và làm suy giảm mô thần kinh cột sống, gây ra các triệu chứng dưới dạng yếu cơ hoặc mất cảm giác đau.

Các triệu chứng của u nang tủy sống phụ thuộc vào kích thước của u nang và áp lực mà nó đặt lên các dây thần kinh cột sống. Nói chung, các triệu chứng của syringomyelia phát triển chậm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u tủy sống có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trong thời gian ngắn.

Syringomyelia

Nguyên nhân của Syringomyelia

Cho đến nay, nguyên nhân hình thành u nang trong ống tủy sống vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, có một số bệnh được cho là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành u nang.

Trong hầu hết các trường hợp, chứng suy tủy sống được kích hoạt bởi bệnh dị dạng Chiari, là một rối loạn cấu trúc của não khiến các bộ phận của não bị thoái hóa thành không gian tủy sống. Mô não bị thoái hóa làm gián đoạn dòng chảy của chất lỏng thần kinh tủy sống (dịch não tủy), gây ra chứng suy tủy xương.

Ngoài dị tật ở Chiari, chứng suy tủy xương cũng có thể được cho là do:

 • Tổn thương tủy sống
 • Viêm màng não
 • Các khối u ở vùng cột sống
 • Bất thường bẩm sinh (bẩm sinh) của tủy sống
 • Chảy máu ở vùng cột sống

Triệu chứng Syringomyelia

Các triệu chứng Syringomyelia thường xuất hiện khi bệnh nhân ở độ tuổi 20 đến 30, sau đó từ từ nặng lên. Ban đầu, syringomyelia sẽ tấn công sau cổ, vai, cánh tay và bàn tay. Các triệu chứng bao gồm:

 • Yếu cơ
 • Cơ co rút (teo cơ)
 • Mất phản xạ
 • Mất nhạy cảm với đau, lạnh và nóng
Các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện ở bệnh u xơ tử cung là:
 • Căng cứng cơ
 • Đau cơ
 • Rối loạn đại tiện và tiểu tiện

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Một số triệu chứng của bệnh u tủy sống tương tự như các bệnh tủy sống khác nên cần phải khám hàng loạt để xác định chẩn đoán và xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Bạn cũng cần phải cảnh giác với chứng viêm tủy sống nếu bạn đã từng bị chấn thương tủy sống, vì các triệu chứng có thể xuất hiện vài tháng hoặc vài năm sau chấn thương. Phát hiện càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng lớn.

Chẩn đoán Syringomyelia

Để chẩn đoán syringomyelia, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân, cũng như thực hiện khám sức khỏe.

Nếu nghi ngờ u tủy sống, bác sĩ sẽ tiến hành chụp MRI hoặc CT để xem chi tiết tình trạng của tủy sống. Để làm cho hình ảnh thu được rõ ràng hơn, bác sĩ X quang có thể tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt (tương phản) trước khi kiểm tra.

Điều trị Syringomyelia

Phương pháp điều trị u tủy sống phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sự phát triển của các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải. Nếu các triệu chứng nhẹ, bác sĩ chuyên khoa thần kinh chỉ khuyến cáo bệnh nhân nên khám và chụp MRI thần kinh thường xuyên.

Để ngăn chặn tình trạng cơ bắp chân trở nên tồi tệ hơn, bệnh nhân được khuyến khích tránh hoạt động gắng sức và trải qua vật lý trị liệu để điều trị các rối loạn thần kinh, chẳng hạn như yếu hoặc cứng cơ. Liệu pháp này sẽ do bác sĩ phục hồi chức năng hướng dẫn.

Nếu các triệu chứng của bệnh u tủy sống trở nên trầm trọng hơn hoặc gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật do bác sĩ giải phẫu thần kinh thực hiện để giảm áp lực lên các dây thần kinh cột sống và cải thiện lưu lượng dịch não.

Loại phẫu thuật cột sống được thực hiện phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng u tủy sống. Một số loại hoạt động có thể được thực hiện là:

 • Phẫu thuật để điều trị dị tật Chiari để dòng chảy của chất lỏng thần kinh cột sống trở lại bình thường
 • Phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn dòng chảy của dịch não tủy do khối u hoặc sự phát triển bất thường trong cột sống
 • Phẫu thuật để dẫn lưu chất lỏng bên trong u nang để u nang co lại , bằng cách lắp đặt một thiết bị đặc biệt có tên là shunt

Chăm sóc sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, cần tập vật lý trị liệu để tăng cường sức mạnh cho các cơ bị yếu.

Để theo dõi quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt u cơ, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp kiểm soát thường quy. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra bằng chụp CT để theo dõi tình trạng của các dây thần kinh cột sống của bệnh nhân.

Chăm sóc theo dõi sau khi phẫu thuật là rất quan trọng, vì u tủy sống có thể tái phát. Kiểm tra thường xuyên, chẳng hạn như chụp MRI, là cần thiết để theo dõi sự thành công của ca phẫu thuật và sự tiến triển của bệnh.

Biến chứng Syringomyelia

Có một số biến chứng có thể xảy ra do u cơ ức đòn chũm, đó là:

 • Đau kéo dài (mãn tính) do tổn thương tủy sống
 • Vẹo cột sống hoặc cột sống cong như chữ S
 • Bệnh lý tủy hoặc mất dần chức năng thần kinh trong tủy sống
 • Tê liệt do cơ yếu và cứng
 • Suy thở do syrinx mở rộng và chèn ép các dây thần kinh điều hòa cơ hô hấp
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Syringomyelia