Tác Động Của Sự Bùng Nổ Cảm Xúc Khi Mang Thai Đối Với Trẻ Sơ Sinh

Sự bất ổn về cảm xúc khi mang thai có thể do ảnh hưởng của hormone hoặc căng thẳng. Điều này có thể khiến bà bầu cảm thấy buồn, tức giận hoặc lo lắng đột ngột. Những thay đổi mạnh mẽ về cảm xúc khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến thai nhi.

Khó kiểm soát cảm xúc và thường xuyên tức giận là điều khá phổ biến khi mang thai. Điều này có thể do tăng hormone thai kỳ hoặc do các yếu tố khác, chẳng hạn như cảm giác khó chịu do những thay đổi của cơ thể khi mang thai hoặc căng thẳng quá mức.

 Tác động của sự bùng nổ cảm xúc khi mang thai đối với trẻ sơ sinh-dsuckhoe

Trong một số trường hợp, cảm xúc bộc phát khi mang thai cũng có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe tâm thần và có thể là chứng trầm cảm hoặc rối loạn lo âu khi mang thai.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng hoặc không thể kiềm chế cơn tức giận của mình khi mang thai, hãy cố gắng bình tĩnh một lúc và kiểm soát những cảm xúc đó. Không chỉ khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, những cảm xúc thường bùng nổ khi mang thai còn có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu không được kiểm soát, cảm xúc bộc phát và căng thẳng quá mức có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Cảm xúc khi mang thai gây ra nhiều rối loạn khác nhau

Dưới đây là một số ảnh hưởng của căng thẳng hoặc quá xúc động khi mang thai:

1. Ức chế sự phát triển của thai nhi

Khi căng thẳng hoặc tức giận, cơ thể bà bầu sẽ sản sinh ra một loại hormone gây căng thẳng có tên là cortisol.

Khi lượng hormone căng thẳng tăng lên, các mạch máu trong cơ thể sẽ bị thu hẹp. Điều này làm giảm lưu lượng máu và cung cấp oxy cho thai nhi và làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi.

2. Tăng nguy cơ sinh non

Hormone căng thẳng gia tăng do cảm xúc bùng nổ thường xuyên và căng thẳng khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non của phụ nữ mang thai.

Điều này đã được chứng minh bởi một số nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ mang thai bị rối loạn tâm trạng và căng thẳng nặng thường gặp hơn ở những phụ nữ mang thai ổn định về mặt cảm xúc.

Nếu các vấn đề về cảm xúc và căng thẳng được cảm nhận từ khi bắt đầu mang thai và để kéo dài, nguy cơ trẻ sinh non cũng sẽ cao hơn.

3. Làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân

Theo một số nghiên cứu, thường xuyên cáu gắt hoặc căng thẳng khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra có trọng lượng sơ sinh thấp hơn cân nặng trung bình của trẻ nhỏ hơn 2,5 kg.

Điều này cho thấy rằng những cảm xúc khó kiểm soát của phụ nữ mang thai có thể khiến thai nhi mắc chứng IUGR hoặc rối loạn tăng trưởng trong bụng mẹ.

4. Ảnh hưởng đến tính khí của trẻ

Tình trạng tâm lý của mẹ bầu khi mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến tính khí của bé. Phụ nữ mang thai bị căng thẳng nghiêm trọng hoặc thường xuyên tức giận, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, được cho là sẽ khiến em bé quấy khóc, cáu kỉnh và dễ bị trầm cảm sau này sau khi sinh.

5. Làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu cho thấy rằng lo lắng hoặc trầm cảm khi mang thai được cho là làm tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Nó có thể được kích hoạt bởi hormone căng thẳng cortisol được cơ thể sản xuất quá mức khi bạn cảm thấy căng thẳng.

Hormone này có thể đi vào nhau thai và ảnh hưởng đến phần não điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức.

6. Làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh khác nhau

Cảm xúc khi mang thai cũng ảnh hưởng đến em bé khi lớn lên. Dựa trên dữ liệu từ một số nghiên cứu, phụ nữ mang thai bị căng thẳng kéo dài có thể khiến thai nhi có nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao, béo phì và tiểu đường sau này khi trưởng thành.

Mẹo làm dịu cảm xúc khi mang thai

Những thay đổi về cảm xúc khi mang thai đôi khi rất khó kiểm soát. Nếu bạn cảm thấy khó kiềm chế cảm xúc của mình, bạn có thể thử các mẹo sau để cảm thấy bình tĩnh hơn:

  • Nói chuyện với người yêu, bạn bè, gia đình hoặc chuyên gia tâm lý để nói về những điều hoặc gánh nặng khiến bạn xúc động.
  • Hãy thử viết nhật ký như một phương tiện để giải quyết những bất bình.
  • Giải tỏa cảm xúc của bạn thông qua các hoạt động thể chất hoặc tập thể dục lành mạnh, chẳng hạn như đi bộ quanh nhà, tập yoga hoặc tập thể dục cho phụ nữ mang thai.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ bằng cách ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm.
  • Làm những điều bạn thích, như xem phim, đọc sách hoặc nghe nhạc yêu thích của bạn.

Đó là điều tự nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc áp lực trước khi bé chào đời. Tuy nhiên, đừng để bạn đối xử thái quá có thì vì điều đó sẽ chỉ gây ảnh hưởng xấu đến bạn và thai nhi trong bụng mẹ.

Nếu những vấn đề cảm xúc gặp phải khó vượt qua hoặc bạn thường cảm thấy cảm xúc bùng nổ và khó kìm chế, hãy cố gắng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa hoặc nhà tâm lý học để nhận được lời khuyên và cách điều trị phù hợp để cảm xúc của bạn có thể được kiểm soát tốt hơn. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, căng thẳng