Tác động sống lành mạnh của tương tác thuốc đối với cơ thể

Tương tác thuốc là những thay đổi về tác dụng của thuốc khi dùng chung với các loại thuốc khác hoặc với một số loại thực phẩm và đồ uống. Để tìm hiểu thêm về các dạng và ảnh hưởng của tương tác thuốc, hãy xem các bài đánh giá sau.

Tương tác thuốc có thể khiến thuốc kém hiệu quả, tăng phản ứng thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Trong một số trường hợp nhất định, ảnh hưởng của tương tác thuốc thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

 Tác động của tương tác thuốc lên cơ thể

Tác động Tương tác thuốc

Sau đây là các tác động khác nhau của tương tác thuốc dựa trên loại tương tác: <

Tương tác o bat với thuốc

Tương tác giữa thuốc xảy ra khi một người dùng hai hoặc nhiều loại thuốc cùng một lúc. Sử dụng càng nhiều thuốc, nguy cơ có thể xảy ra tương tác càng cao.

Tương tác của thuốc với thuốc có thể dẫn đến giảm khả năng chữa bệnh của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc.

Ví dụ: Bạn dùng hai loại thuốc có thể gây buồn ngủ, do đó, bạn có nguy cơ buồn ngủ cao gấp đôi.

Tương tác o bat với thức ăn hoặc uống

Không nên dùng một số loại thuốc cùng lúc hoặc gần với một số loại thực phẩm hoặc đồ uống. Ví dụ: uống bổ sung sắt cùng với trà có thể làm giảm hấp thu sắt của cơ thể.

Một ví dụ khác là dùng warfarin vào lúc hoặc gần thời điểm ăn rau xanh, chẳng hạn như rau bina, có thể làm giảm hiệu quả của warfarin.

Tương tác o bat với bệnh

Tương tác thuốc tiếp theo là tương tác thuốc với bệnh. Việc sử dụng một số loại thuốc có thể làm trầm trọng thêm các bệnh khác mà bạn mắc phải. Ví dụ: thuốc chống viêm không steroid (OAINS) có thể làm tăng sự phàn nàn của bệnh nhân bị rối loạn dạ dày.

Một ví dụ khác là việc sử dụng thuốc ở những người bị rối loạn gan. Khi bị rối loạn chức năng gan, khả năng lọc sạch hóa chất của các cơ quan này không được cơ thể sử dụng cũng sẽ bị rối loạn, do đó nguy cơ ngộ độc thuốc, đặc biệt là thuốc chế biến tại gan sẽ tăng cao.

Tác động của tương tác thuốc có thể nhẹ, cũng có thể nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần thận trọng khi dùng thuốc. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên bao bì. Bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, y học