Tác Dụng Của Đường Fructose Trong Không Ngọt Bằng Hương Vị

Fructose là một trong những loại đường phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm hoặc đồ uống hàng ngày, bao gồm đồ uống đóng gói, bánh mì hoặc bánh kẹo. Mặc dù có lợi ích như một chất tạo ngọt trên lưỡi, nhưng tác dụng của đường fructose không phải lúc nào cũng tốt cho cơ thể.

Đường fructose tự nhiên có thể được tìm thấy trong một số loại trái cây, rau và thậm chí cả mật ong. Trong khi fructose cho mục đích thương mại thường được lấy từ mía, củ cải đường và ngô. Fructose, đã trải qua một quá trình hóa học, có kết cấu rắn giống như tinh thể, màu trắng, không mùi, rất ngọt và tan trong nước.

 Fructose Effect That Không có vị ngọt - dsuckhoe

Nguy cơ khó tiêu

Thật không may, không phải ai cũng có khả năng như nhau để hấp thụ fructose. Tình trạng này được gọi là kém hấp thu fructose. Điều này xảy ra do ruột non không có khả năng hấp thụ fructose, do đó, hàm lượng này tích tụ trong đường tiêu hóa. Một số triệu chứng thường bị phàn nàn bao gồm rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng và nôn mửa.

Một nghiên cứu cho thấy rằng kiến ​​thức của cộng đồng về tình trạng kém hấp thu fructose vẫn còn thấp. Ở những người có tiền sử bệnh đường tiêu hóa, việc hấp thụ fructose bị suy giảm có thể gây ra các triệu chứng của các bệnh như bệnh celiac và bệnh viêm ruột.

Ngược lại, tiêu thụ quá nhiều fructose được cho là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, cụ thể là béo phì, kháng insulin, cũng như tăng mức cholesterol LDL, axit uric và chất béo trung tính. Ảnh hưởng của đường fructose cũng có liên quan đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Khi so sánh với các chất tạo ngọt khác, chẳng hạn như sucrose hoặc glucose, fructose được chứng minh là có hại hơn . Ngoài việc gây ra các bệnh trên, đường fructose cũng có thể làm tăng cảm giác đói và thèm ăn thức ăn hoặc đồ uống có đường.

Hạn chế hấp thụ Fructose

Đối với những người trong số bạn những người bị kém hấp thu fructose, vì vậy điều quan trọng là phải hạn chế ăn nhiều fructose. Một số loại trái cây và rau quả có nhiều đường fructose bao gồm:

 • Táo
 • Nho
 • Dưa hấu
 • Chuối
 • Dâu tây
 • Quả việt quất
 • Quả bơ
 • Măng tây
 • Cà rốt
 • Đậu
 • Xà lách

Đối với thực phẩm hoặc đồ uống đã qua chế biến, bạn nên đọc nhãn bao bì trước. Ngoài đường fructose được ghi trên bao bì, chất tạo ngọt này cũng có thể được tìm thấy trong xi-rô bắp có hàm lượng fructose cao, xi-rô cây thùa, mật ong, đường nghịch đảo, xi-rô cây phong, mật đường, đường cọ hoặc đường dừa.

Tuy nhiên, làm đừng vội coi Bạn gặp tình trạng kém hấp thu đường fructose khi bị rối loạn tiêu hóa sau khi tiêu thụ những thực phẩm trên. Để chắc chắn, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Không nên ăn quá nhiều thức ăn, đồ uống có nhiều đường fructose hoặc các chất tạo ngọt khác, để tránh ảnh hưởng của chất ngọt không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm thông tin về chất làm ngọt nhân tạo và tự nhiên, nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống