Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tâm thần phân liệt hoang tưởng là một loại tâm thần phân liệt với biểu hiện đặc trưng của các triệu chứng tích cực, chẳng hạn như ảo tưởng (tin vào điều gì đó không có thật) và ảo giác. Mặc dù có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng bệnh này phổ biến hơn ở những người từ 18–30 tuổi.

Tâm thần phân liệt hoang tưởng là loại tâm thần phân liệt phổ biến nhất. Nói chung, những người bị tâm thần phân liệt hoang tưởng sẽ nghi ngờ hoặc sợ hãi điều gì đó không có thật.

Bệnh tâm thần phân liệt-alodokter hoang tưởng

Cảm giác bị người khác cai trị, rượt đuổi hoặc kiểm soát và ảo giác thính giác là những triệu chứng phổ biến của những người mắc phải. Điều này lại ảnh hưởng đến cách anh ấy suy nghĩ và cư xử.

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng là một căn bệnh kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của bác sĩ và chăm sóc định kỳ, các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể được giảm bớt và người mắc phải có thể thích nghi với tình trạng của mình.

Nguyên nhân của bệnh Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Người ta không biết chính xác những gì gây ra bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Có những cáo buộc rằng tình trạng này được di truyền trong gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả những người mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng đều phải có các thành viên mắc bệnh giống như vậy.

Như đã mô tả trước đó, bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết các trường hợp xảy ra ở thanh thiếu niên và thanh niên trong độ tuổi từ 18–30.

Yếu tố rủi ro

Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng đây là một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng của một người:
 • Có bất thường và rối loạn trong não
 • Bị thiếu oxy hoặc thiếu oxy khi sinh
 • Trải qua chấn thương khi còn nhỏ, bao gồm bắt nạt, quấy rối tình dục hoặc đối mặt với ly hôn hoặc mất cha mẹ
 • Bị nhiễm vi-rút khi còn nhỏ hoặc khi còn trong bụng mẹ

Các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Các triệu chứng chính của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng là xuất hiện hoang tưởng (hoang tưởng) và ảo giác, đặc biệt là ảo giác thính giác. Những triệu chứng này có thể phát triển theo thời gian và đôi khi có thể giảm dần mặc dù không được chữa khỏi hoàn toàn.

Trong số nhiều loại ảo tưởng, ảo tưởng theo đuổi hoặc tin vào sự bức hại là triệu chứng phổ biến nhất. Tình trạng này được nhìn thấy bởi sự xuất hiện của nỗi sợ hãi và lo lắng lớn về những điều không có thật. Sự si mê theo đuổi là sự phản ánh của việc không có khả năng phân biệt giữa thực tế và phi thực tại.

Các triệu chứng của ảo tưởng rượt đuổi mà những người mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng trải qua có thể là:

 • Cảm thấy rằng ai đó hoặc chính phủ đang theo dõi các hoạt động hàng ngày của họ
 • Cảm thấy rằng những người xung quanh đang âm mưu làm tổn thương mình
 • Cảm thấy rằng bạn bè hoặc những người thân thiết đang cố gắng làm hại mình, một trong số đó là suy nghĩ rằng ai đó đã bỏ thuốc độc vào thức ăn của mình
 • Cảm thấy bạn đời của mình đang ngoại tình

Ngoài hoang tưởng và ảo giác, người bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng cũng thường có hành vi mất kiểm soát hoặc vô tổ chức và khó nói.

Ảo tưởng, ảo giác, hành vi và lời nói hỗn loạn được xếp vào nhóm các triệu chứng tích cực trong bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Khi bị tâm thần phân liệt hoang tưởng, những triệu chứng tích cực này sẽ chiếm ưu thế hơn.

Mặc dù hiếm gặp nhưng một số triệu chứng tiêu cực, chẳng hạn như không thể cảm nhận được cảm xúc, mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày hoặc mất hứng thú với những thứ mà trước đây họ cảm thấy dễ chịu, cũng có thể gặp ở những người bị tâm thần phân liệt.

Các triệu chứng tiêu cực cần được cảnh giác vì chúng có thể dẫn đến ý định tự tử. Xung động tự sát khá phổ biến trong các trường hợp tâm thần phân liệt hoặc tâm thần phân liệt hoang tưởng mà không được xử lý tốt.

Tất cả các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể dẫn đến gián đoạn công việc, mối quan hệ với người khác hoặc thậm chí là tự chăm sóc bản thân.

Khi nào đi khám bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần nếu bạn gặp một hoặc nhiều triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng, đặc biệt nếu bạn muốn tự làm tổn thương bản thân hoặc tự sát.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bất kỳ thành viên nào bạn có biểu hiện kỳ ​​lạ, mất trật tự hoặc mất kiểm soát.

Những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng cũng nên đi khám bác sĩ thường xuyên để có thể theo dõi sự phát triển của tình trạng của họ.

Chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Để chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng đã trải qua cũng như tiền sử bệnh tật và tiền sử gia đình của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để tìm hiểu xem các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải là do bệnh tật hay bạo lực thể chất.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ xác định chẩn đoán của bệnh nhân dựa trên sổ tay chẩn đoán và thống kê về rối loạn tâm thần (DSM-5).

Để xem liệu có tình trạng sức khỏe hoặc bệnh tật khác có thể gây ra hoặc đi kèm với các triệu chứng trên hay không, bác sĩ cũng có thể thực hiện một số cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu để tìm xem các triệu chứng của bệnh nhân có phải do nghiện rượu hay do sử dụng ma túy bất hợp pháp hay không
 • Kiểm tra quét bằng chụp CT, MRI và điện não đồ (EEG), để tìm kiếm các bất thường có thể xảy ra trong não và mạch máu
 • Xét nghiệm nước tiểu để xem khả năng nghiện một số chất nào đó
Một khi chẩn đoán tâm thần phân liệt hoang tưởng đã được xác lập, cần có các xét nghiệm chức năng cấp trên để xem khả năng nhận thức của bệnh nhân cũng như đưa ra kế hoạch trị liệu. Các bài kiểm tra chức năng cấp cao thường nhằm mục đích tìm ra liệu có sự xáo trộn trong:

 • Khả năng ghi nhớ
 • Khả năng lập kế hoạch, tổ chức hoặc bắt đầu các hoạt động
 • Khả năng tập trung khi thực hiện các hoạt động
 • Khả năng nắm bắt các khái niệm trừu tượng và nhận biết các điều kiện xã hội

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng mất nhiều thời gian, ngay cả khi các triệu chứng giảm dần. Phương pháp điều trị này nhằm mục đích kiểm soát và làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện:

Quản lý thuốc chống loạn thần

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống loạn thần để giúp giảm các triệu chứng chính, cụ thể là ảo tưởng và ảo giác. Thuốc chống loạn thần hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến các hợp chất hóa học trong não ( chất dẫn truyền thần kinh ), đặc biệt là dopamine.

Người bệnh phải dùng thuốc theo đúng khuyến cáo của bác sĩ và không được ngưng thuốc bừa bãi, ngay cả khi các triệu chứng đã được cải thiện.

Trong khi dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi hiệu quả của thuốc chống loạn thần và điều chỉnh liều lượng. Nói chung, mất khoảng 3–6 tuần để thấy được hiệu quả của một loại thuốc chống loạn thần nhất định. Ở một số bệnh nhân, thời gian cần thiết thậm chí có thể lên tới 12 tuần.

Thuốc chống loạn thần được chia làm hai, đó là thuốc chống loạn thần thế hệ thứ nhất (điển hình) và thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai (không điển hình). Các loại thuốc chống loạn thần thế hệ thứ nhất mà bác sĩ có thể cho bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng bao gồm:

 • Chlorpromazine
 • Haloperidol
 • Fluphenazine
 • Perphenazine
 • Trifluoperazine

Mặc dù các loại thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai (không điển hình) mà bác sĩ có thể chỉ định là:

 • Aripiprazole
 • Asenapine
 • Clozapine
 • Olanzapine
 • Paliperidone
 • Quetiapine
 • Risperidone

Ngoài thuốc chống loạn thần, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để giảm bớt những phàn nàn khác mà người bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng thường gặp phải. Các loại thuốc có thể được sử dụng bao gồm thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống viêm.

Trị liệu tâm lý

Bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng sẽ được khuyên tuân theo liệu pháp tâm lý. Mục đích là để bệnh nhân nhận thức, hiểu và thích nghi với tình trạng của mình. Bằng cách đó, bệnh nhân có thể sinh hoạt trở lại. Một số phương pháp tâm lý trị liệu có thể được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng là:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi
  Liệu pháp nhận thức hành vi nhằm mục đích thay đổi hành vi và suy nghĩ của bệnh nhân. Sự kết hợp giữa liệu pháp hành vi nhận thức và thuốc sẽ giúp bệnh nhân hiểu được nguyên nhân gây ra ảo giác và hoang tưởng, cũng như dạy bệnh nhân cách đối phó với chúng.
 • Liệu pháp khắc phục nhận thức
  Liệu pháp này dạy bệnh nhân cách hiểu môi trường xã hội và kiểm soát suy nghĩ của mình, cũng như cải thiện khả năng nhận thấy hoặc ghi nhớ điều gì đó của bệnh nhân.
 • Liệu pháp giáo dục gia đình
  Trong liệu pháp này, bác sĩ tâm lý sẽ dạy gia đình và bạn bè của bệnh nhân cách tương tác với bệnh nhân. Một cách là hiểu được suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân.
 • Liệu pháp tiếp xúc (giải mẫn cảm)
  Liệu pháp này giúp bệnh nhân xây dựng sự lạc quan và niềm tin tích cực về bản thân và những người xung quanh.
 • Liệu pháp co giật điện tử
  Liệu pháp này sử dụng các điện cực có dòng điện thấp. Liệu pháp co giật điện là một phương pháp đôi khi được sử dụng nếu bệnh tâm thần phân liệt không cải thiện sau khi dùng thuốc. Liệu pháp này cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm nặng.

Tự chăm sóc bản thân

Ngoài việc dùng thuốc và liệu pháp tâm lý, việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng cũng cần đi kèm với việc tự chăm sóc tại nhà như:
 • Cố gắng ngủ đủ giấc
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Quản lý căng thẳng theo cách tích cực
 • Duy trì các tương tác xã hội và tham gia vào các hoạt động có sự tham gia của nhiều người
 • Thực hiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, uống rượu và không dùng thuốc bất hợp pháp
Tâm thần phân liệt paranaoid là một rối loạn kéo dài suốt đời và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, điều trị thích hợp và hỗ trợ từ môi trường và gia đình, người tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể thích nghi với hoàn cảnh của mình.

Các biến chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Nghiện rượu
 • Nghiện ma tuý
 • Trầm cảm
 • Rối loạn lo âu
 • Mong muốn làm tổn thương bản thân và tự tử

Phòng ngừa bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng bằng cách làm như sau:

 • Nói với gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý về sự lo lắng của bạn hoặc những điều khiến bạn bị tổn thương.
 • Tăng cường các hoạt động xã hội tích cực.
 • Không uống rượu, thuốc lá và ma tuý.
 • Áp dụng lối sống lành mạnh, tập thể dục, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ và kiểm soát tốt căng thẳng.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Tâm thần phân liệt hoang tưởng