Tamsulosin

Tamsulosin là một loại thuốc để giảm các phàn nàn do tuyến tiền liệt phì đại, chẳng hạn như khó đi tiểu, dòng nước tiểu kém và muốn đi tiểu liên tục. Thuốc này chỉ có thể được sử dụng khi có đơn của bác sĩ.

Tamsulosin thuộc nhóm thuốc chẹn alpha. Thuốc này hoạt động bằng cách thư giãn các cơ trong tuyến tiền liệt và bàng quang, để dòng nước tiểu có thể trơn tru hơn. Cần lưu ý rằng tamsulosin không thể chữa khỏi hoặc thu nhỏ kích thước của tuyến tiền liệt bị phì đại.

TAMSULOSIN-alodokter

Nhãn hiệu Tamsulosin: Duodart, Harnal D, Harnal Ocas, Prostam SR, Tamsulosin Hydrochloride

Tamsulosin là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Chất ức chế alpha Lợi ích Làm giảm các triệu chứng của tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH) Được tiêu thụ bởi Người lớn Tamsulosin dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Tamsulosin vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Dạng thuốc Viên nang và viên nén

Thận trọng trước khi dùng Tamsulosin

Tamsulosin là một loại thuốc theo toa và chỉ được sử dụng bởi nam giới trưởng thành. Trước khi dùng tamsulosin, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng tamsulosin nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng sau khi sử dụng thuốc sulfa.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc đã từng bị đau thắt ngực, bệnh gan, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh thận, bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hoặc hạ huyết áp.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang được điều trị bằng tamsulosin nếu bạn định phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật mắt và nha khoa.
 • Không lái xe hoặc vận hành thiết bị cần thận trọng trong khi điều trị bằng tamsulosin vì thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng tamsulosin.

Liều lượng và Quy tắc đối với Tamsulosin

Tamsulosin chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Liều chung của tamsulosin để điều trị rầy nâu ở nam giới trưởng thành là 400 mcg mỗi ngày một lần. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Cách dùng Tamsulosin đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ về việc dùng tamsulosin và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc.

Tiêu thụ tamsulosin 30 phút sau khi ăn. Nuốt thuốc với sự trợ giúp của nước trắng để thuốc dễ nuốt hơn. Không nhai, chia nhỏ hoặc làm mịn viên nén hoặc viên nang tamsulosin. Thuốc này nên được uống toàn bộ.

Đặc biệt đối với viên nén tamsulosin có thể phân tán, thuốc có thể được uống mà không cần sự trợ giúp của nước trắng vì những viên nén này dễ dàng hòa tan. Bạn chỉ cần đặt thuốc lên lưỡi, đợi thuốc tan hết rồi nuốt.

Nếu bạn quên dùng tamsulosin, hãy nhớ tiêu thụ ngay lập tức nếu thời gian tạm dừng với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Khi gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Phải mất ít nhất khoảng 4 tuần để xem phản ứng của cơ thể với thuốc. Khi các triệu chứng bắt đầu cải thiện, hãy tiếp tục điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ. Không ngừng điều trị mà không có sự cho phép của bác sĩ để ngăn ngừa nguy cơ tái phát các triệu chứng.

Bảo quản tamsulosin ở nơi kín, tránh nhiệt độ nóng, ẩm ướt và ánh nắng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Tamsulosin với các loại thuốc khác

Sau đây là những tương tác có thể xảy ra với tamsulosin khi kết hợp với các loại thuốc khác:

 • Tăng nồng độ tamsulosin trong máu nếu dùng chung với thuốc paroxetine, ketoconazole, terbinafine, atazanavir, clathromycin hoặc cimetidine
 • Giảm mức độ tamsulosin trong máu nếu được sử dụng với furosemide
 • Tăng tốc độ bài tiết diclofenac hoặc warfarin
 • Tăng nguy cơ hạ huyết áp nếu dùng chung với các thuốc rối loạn cương dương, chẳng hạn như sildenafil, vardenafil hoặc tadalafil

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Tamsulosin

Các tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi dùng tamsulosin bao gồm:

 • Chóng mặt hoặc choáng váng
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Rối loạn xuất tinh
 • Buồn ngủ

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không cải thiện hoặc cản trở hoạt động. Tamsulosin cũng có thể gây cương cứng kéo dài hơn 4 giờ hoặc gây ngất xỉu. Ngay lập tức đưa người gặp các tác dụng phụ này đến bác sĩ hoặc IGD gần nhất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Tamsulosin, Bph