Tăng tiết mồ hôi

Hyperhidrosis là tình trạng khi một người đổ mồ hôi quá nhiều. Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả khi không tập thể dục hoặc khi thời tiết nắng nóng. Hyperhidrosis có thể xảy ra trên toàn cơ thể hoặc chỉ ở một số bộ phận nhất định của cơ thể, chẳng hạn như ở lòng bàn tay bàn tay.

Đổ mồ hôi là một quá trình bình thường để hạ nhiệt độ cơ thể quá nóng. Tuy nhiên, ở những người bị hyperhidrosis, mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Tình trạng này xảy ra ngay cả khi cơ thể không cần làm mát.

Hiperhidrosis-dsuckhoe

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải hiện tượng Hyperhidrosis. Tuy nhiên, hầu hết những người bị hyperhidrosis bắt đầu gặp phải tình trạng này ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù không có hại nhưng chứng hyperhidrosis có thể gây ra cảm giác xấu hổ, căng thẳng, trầm cảm và lo lắng.

Nguyên nhân của Hyperhidrosis

Quá trình tiết mồ hôi bắt đầu từ cảm biến nhiệt độ cơ thể. Khi phát hiện cơ thể tăng nhiệt độ, hệ thần kinh của cơ thể sẽ trực tiếp kích hoạt tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi. Điều này được thực hiện để giảm nhiệt độ cơ thể.

Ngoài việc tăng nhiệt độ cơ thể, việc đổ mồ hôi cũng là bình thường khi cảm thấy lo lắng.

Dựa trên nguyên nhân, hyperhidrosis được chia thành hai loại, cụ thể là;

hyperhidrosis nguyên phát

Trong chứng hyperhidrosis nguyên phát, hệ thần kinh hoạt động quá mức trong việc kích thích các tuyến mồ hôi. Kết quả là, các tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi mặc dù nó không được kích hoạt bởi hoạt động thể chất hoặc sự tăng nhiệt độ cơ thể.

Nguyên nhân chính xác của chứng hyperhidrosis nguyên phát vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, có người nghi ngờ rằng tình trạng này là do di truyền từ gia đình.

Hyperhidrosis thứ cấp

Chứng hyperhidrosis thứ phát xảy ra do các tình trạng bệnh lý khác. Những tình trạng này bao gồm bệnh tiểu đường, cường giáp, bệnh gút, mãn kinh, béo phì và một số loại ung thư.

Ngoài các tình trạng bệnh lý, chứng hyperhidrosis thứ phát cũng có thể xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc chất bổ sung. Tình trạng cai nghiện opioid cũng có thể gây ra các triệu chứng đổ mồ hôi nhiều.

Các triệu chứng của Hyperhidrosis

Hyperhidrosis được đặc trưng bởi việc tiết mồ hôi vượt quá giới hạn bình thường trong trường hợp không có yếu tố kích hoạt.

Một người có thể bị nghi ngờ mắc chứng hyperhidrosis nếu:

 • Có thể thấy rõ mồ hôi khi thời tiết không nóng hoặc khi bạn đang thư giãn (không hoạt động nhiều)
 • Quần áo của anh ấy thường ướt vì mồ hôi
 • Có những xáo trộn trong khi hoạt động, chẳng hạn như khó mở cửa hoặc cầm bút do lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi
 • Da có vẻ mỏng, nứt nẻ và bong tróc, với màu tái hoặc đỏ hơn
 • Thường bị nhiễm trùng da trên các bộ phận của cơ thể tiết ra quá nhiều mồ hôi

Các triệu chứng của hyperhidrosis có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại. Đây là lời giải thích:

 • Hyperhidrosis nguyên phát
  Chứng tăng nấm ban đầu thường xảy ra ở một hoặc nhiều vùng trên cơ thể, đặc biệt là ở nách, bàn tay, bàn chân hoặc trán. Đổ mồ hôi nhiều không xuất hiện khi ngủ mà có thể xuất hiện ngay sau khi thức dậy. Nói chung, chứng hyperhidrosis nguyên phát xảy ra ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.
 • Hyperhidrosis thứ cấp
  Chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát thường khiến toàn bộ cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều, ngay cả trong khi ngủ. Bệnh nhân thường chỉ phát triển chứng hyperhidrosis thứ phát sau khi trưởng thành.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đôi khi, đổ mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Hãy đến gặp bác sĩ hoặc IGD ngay lập tức nếu đổ mồ hôi quá nhiều kèm theo buồn nôn, đau ngực và chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Đi khám bác sĩ cũng cần thiết nếu bạn có các tình trạng sau:

 • Bắt đầu đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm mà không cần kích hoạt
 • Đổ mồ hôi quá nhiều cản trở các hoạt động hàng ngày
 • Đổ mồ hôi gây căng thẳng cảm xúc hoặc gián đoạn cuộc sống xã hội

Chẩn đoán Hyperhidrosis

Để chẩn đoán chứng hyperhidrosis, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng đã trải qua, độ tuổi lần đầu xuất hiện khiếu nại cũng như tiền sử bệnh nhân và gia đình. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể.

Để xác định nguyên nhân của chứng hyperhidrosis, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu
  Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu hoặc nước tiểu của bệnh nhân để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm này được sử dụng để xác định sự hiện diện của các tình trạng y tế có thể dẫn đến chứng hyperhidrosis, chẳng hạn như cường giáp và lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết).
 • Kiểm tra mồ hôi
  Thử nghiệm này được thực hiện để tìm ra bộ phận nào của cơ thể bị chứng hyperhidrosis và mức độ nghiêm trọng của nó.

Điều trị Hyperhidrosis

Điều trị hyperhidrosis được thực hiện dựa trên nguyên nhân. Nếu nó là do một tình trạng sức khỏe gây ra, bác sĩ sẽ điều trị tình trạng đó trước khi xử lý chứng hyperhidrosis. Tuy nhiên, nếu không xác định được nguyên nhân gây ra chứng tăng tiết mồ hôi thì bác sĩ sẽ ngay lập tức giải quyết tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều.

Các bước điều trị mà bác sĩ thường thực hiện để điều trị chứng hyperhidrosis là:

1. Sử dụng thuốc

Các loại thuốc thường được dùng là thuốc chống mồ hôi có chứa nhôm clorua. Thuốc này được thoa lên da vào ban đêm và nên rửa sạch vào buổi sáng.

Điều quan trọng cần nhớ là chất chống mồ hôi có thể gây kích ứng cho mắt và da. Vì vậy, việc sử dụng nó cần có sự hướng dẫn của bác sĩ và được thực hiện cẩn thận.

Các loại thuốc khác mà bác sĩ có thể kê đơn là thuốc kháng cholinergic, chẳng hạn như glycopyrronium , để ức chế hoạt động của các dây thần kinh gây ra mồ hôi. Thuốc chống trầm cảm cũng có thể được dùng để giảm tiết mồ hôi và giảm lo lắng có thể làm trầm trọng thêm chứng hyperhidrosis.

2. Iontophoresis (chất ức chế mồ hôi)

Hành động này được thực hiện nếu chứng hyperhidrosis xuất hiện ở tay hoặc chân. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách ngâm tay hoặc chân của bệnh nhân vào nước. Sau đó, dòng điện sẽ được dẫn qua nước để ức chế tuyến mồ hôi.

Liệu pháp này có hiệu quả ở nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, tác dụng không kéo dài và phải lặp lại nhiều lần.

Ban đầu, bệnh nhân có thể cần 2–3 buổi trị liệu trong 1 tuần, trong 2–5 tuần. Sau đó, bệnh nhân có thể giảm lịch trình trị liệu xuống còn một lần một tuần hoặc mỗi tháng một lần khi tình trạng phàn nàn của họ đã được cải thiện.

3. Tiêm botulinum độc tố (botox)

Tiêm botox có thể tạm thời chặn các dây thần kinh gây đổ mồ hôi nhiều. Tiêm botox được thực hiện nhiều lần trên phần cơ thể đổ mồ hôi, trước đó là gây tê cục bộ.

Tác dụng của việc tiêm botox có thể kéo dài đến 12 tháng và phải lặp lại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng liệu pháp này có thể gây yếu cơ tạm thời ở phần cơ thể được tiêm.

4. Liệu pháp vi sóng

Liệu pháp này sử dụng năng lượng vi sóng để phá hủy các tuyến mồ hôi. Liệu pháp này được thực hiện trong 20–30 phút, 3 tháng một lần, cho đến khi bệnh nhân hồi phục. Tuy nhiên, liệu pháp này có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng khó chịu và thay đổi cảm giác trên da.

5. Hoạt động

Nếu mồ hôi quá nhiều chỉ xảy ra ở nách, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, quy trình này chỉ được thực hiện đối với chứng hyperhidrosis mà không thể điều trị bằng các phương pháp điều trị khác.

Trong khi kiểm soát mồ hôi tay, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ giao cảm. Cắt bỏ giao cảm được thực hiện bằng cách đốt hoặc chèn ép các dây thần kinh cột sống kiểm soát sự thoát mồ hôi trên bàn tay. Không thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ giao cảm nếu chứng tăng tiết nước ở đầu hoặc cổ.

Ngoài việc điều trị y tế, bệnh nhân có thể tự chăm sóc bản thân để kiểm soát mồ hôi và ngăn mùi cơ thể, chẳng hạn như:

 • Tắm hàng ngày để ngăn vi khuẩn phát triển trên da
 • Lau khô cơ thể sau khi tắm, đặc biệt là vùng nách và các kẽ ngón tay
 • Đi giày da và tất bông thấm mồ hôi
 • Thay tất thường xuyên hoặc khi chúng bắt đầu cảm thấy ẩm ướt
 • Không đi giày dép có mái che quá thường xuyên
 • Chọn quần áo thoáng mát cho da khi sinh hoạt hàng ngày và quần áo dễ thấm mồ hôi khi tập luyện
 • Thực hiện các kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như yoga hoặc thiền, để kiểm soát căng thẳng có thể gây ra chứng hyperhidrosis

Các biến chứng của Hyperhidrosis

Hyperhidrosis có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu tình trạng da thường xuyên ẩm ướt hoặc quá ướt. Ngoài ra, chứng hyperhidrosis cũng có thể khiến người mắc phải xấu hổ vì quần áo hoặc nách của họ trông ướt át. Những tình trạng này có thể gián tiếp cản trở hiệu quả công việc hoặc học tập.

Ngăn chặn Hyperhidrosis

Hyperhidrosis do yếu tố di truyền không thể ngăn ngừa được. Việc ngăn ngừa chứng hyperhidrosis thứ phát tùy thuộc vào nguyên nhân.

Ví dụ: chứng hyperhidrosis do tác dụng phụ của thuốc có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi loại thuốc. Khi đang trong tình trạng tăng huyết áp do uống đồ uống có chứa cafein, bạn có thể ngăn ngừa bằng cách ngừng tiêu thụ đồ uống có chứa cafein.

Cần lưu ý rằng việc phòng ngừa không thể được thực hiện đối với chứng hyperhidrosis thứ phát do một số bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, hyperhidrosis