Telmisartan

Telmisartan là một loại thuốc để điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Thuốc này có thể được dùng như một loại thuốc đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc hạ huyết áp khác.

Telmisartan sẽ ức chế sự liên kết của angiotensin II với các thụ thể của nó, do đó giúp thư giãn các cơ mạch máu. Bằng cách đó, các mạch máu bị thu hẹp trước đó sẽ rộng ra, máu lưu thông dễ dàng hơn và huyết áp sẽ giảm xuống.

Telmisartan-dsuckhoe

Ngoài việc điều trị tăng huyết áp, telmisartan cũng được sử dụng để giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Thương hiệu telmisartan : Co-Telsaril 40 / 12.5, Micardis, Micardis Plus, Nuzartan, Telmisartan, Tinov 40, Simtel 80, Twynsta, Telgio, Telsat

Telmisartan là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II (ARB) Lợi ích Điều trị tăng huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim ở bệnh tim mạch. Được tiêu thụ bởi Người lớn Telmisartan dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại D: Có bằng chứng tích cực về rủi ro đối với thai nhi, nhưng mức độ lợi ích có thể lớn hơn rủi ro, chẳng hạn như để đối phó với các tình huống đe dọa tính mạng. Telmisartan vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi sử dụng Telmisartan

Telmisartan chỉ nên được thực hiện theo đơn của bác sĩ. Trước khi sử dụng telmisartan, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên dùng telmisartan.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang bị phù mạch, bệnh gan, mất nước, tắc nghẽn ống mật, tiểu đường, nồng độ kali trong máu cao (tăng kali huyết), bệnh tim, bệnh thận hoặc đang ăn kiêng ít muối.
 • Không lái xe hoặc tham gia các hoạt động cần thận trọng sau khi dùng telmisartan, vì thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang chạy thận nhân tạo.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số sản phẩm thảo dược, chất bổ sung hoặc thuốc, chẳng hạn như chất gây dị ứng hoặc các loại thuốc hạ huyết áp khác.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng telmisartan trước bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, bao gồm cả phẫu thuật nha khoa.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai. Sử dụng phương tiện tránh thai hiệu quả trong khi điều trị bằng telmisartan.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng telmisartan.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Telmisartan

Liều lượng của telmisartan được xác định dựa trên độ tuổi, tình trạng của bệnh nhân và phản ứng của cơ thể với thuốc.

Để hạ huyết áp trong bệnh tăng huyết áp, liều khởi đầu là 40 mg, một lần một ngày. Có thể tăng liều lên 20-80, ngày 1 lần tùy theo phản ứng của cơ thể bệnh nhân. Liều tối đa 80 mg mỗi ngày.

Để giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, liều dùng là 80 mg, một lần một ngày.

Cách tiêu thụ Telmisartan d đúng cách

Tiêu thụ telmisartan theo lời khuyên của bác sĩ và đừng quên đọc mô tả trên bao bì thuốc. Không tăng hoặc giảm liều lượng và không sử dụng thuốc quá thời gian khuyến cáo.

Tiêu thụ telmisartan thường xuyên vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Telmisartan có thể được tiêu thụ trước hoặc sau bữa ăn với sự trợ giúp của một cốc nước. Nuốt toàn bộ thuốc, không nhai hoặc nghiền nát.

Nếu bạn quên uống telmisartan, hãy uống ngay khi nhớ ra. Nếu liều tiếp theo của bạn đang đến gần, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với lịch dùng thuốc thông thường của bạn. Không tăng gấp đôi liều losartan để bù cho một liều đã quên, trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ.

Thực hiện kiểm tra huyết áp thường xuyên trong khi sử dụng telmisartan để theo dõi tình trạng của cơ thể và đáp ứng với điều trị.

Cần lưu ý rằng thuốc này có thể giúp kiểm soát huyết áp ở những người bị tăng huyết áp, nhưng không thể chữa khỏi bệnh. Để giúp kiểm soát huyết áp, bạn cũng cần duy trì cân nặng lý tưởng và hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Bảo quản telmisartan ở nơi khô ráo, đậy kín và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Telmisartan với các Thuốc khác

Sau đây là những tương tác có thể xảy ra nếu dùng telmisartan với các loại thuốc khác:

 • Tăng nguy cơ hạ huyết áp, tăng kali máu và suy giảm chức năng thận nếu sử dụng thuốc hạ huyết áp, chẳng hạn như thuốc gây dị ứng hoặc thuốc ức chế men chuyển , chẳng hạn như captopril
 • Tăng nguy cơ tăng kali máu nếu được sử dụng với các chất bổ sung kali hoặc thuốc lợi tiểu tăng kali, chẳng hạn như spironolactone
 • Giảm tác dụng hạ huyết áp của telmisartan khi sử dụng với corticosteroid hoặc thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như aspirin
 • Tăng nồng độ lithium hoặc digoxin trong máu

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Telmisartan

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng telmisartan là:

 • Chóng mặt, đặc biệt là sau khi thức dậy hoặc ngồi xuống
 • Đau lưng
 • Nghẹt mũi, nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc các triệu chứng của viêm xoang

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc, có thể đặc trưng bằng sự xuất hiện của phát ban ngứa và sưng, mí mắt và môi sưng lên hoặc khó thở.

Ngoài ra, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Tăng cân mạnh hoặc phù chân và tay
 • Tăng kali máu, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như buồn nôn, hôn mê, đau ngực, nhịp tim chậm hoặc không đều hoặc yếu cơ
 • Hiếm khi đi tiểu hoặc đi ra rất ít nước tiểu
 • Ngất xỉu
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Telmisartan, tăng huyết áp