Thalassemia

Thalassemia là một bệnh rối loạn máu do thiếu hemoglobin (Hb) bình thường trong hồng cầu. Rối loạn này khiến người mắc phải bị thiếu máu hoặc thiếu máu.

Thalassemia xảy ra do rối loạn gen di truyền. Đó là, tình trạng này có thể xảy ra từ khi còn nhỏ. Nói chung, các triệu chứng đầu tiên sẽ xuất hiện là triệu chứng thiếu máu, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ và khó thở.

 thalassemia-dsuckhoe

Cần tránh xa bệnh Thalassemia, đặc biệt là những trường hợp nặng, vì nó có thể dẫn đến các biến chứng như suy tim, chậm lớn, rối loạn gan, thậm chí tử vong.

Nguyên nhân và Triệu chứng của Thalassemia

Thalassemia là do rối loạn di truyền ảnh hưởng đến việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Rối loạn di truyền này được di truyền từ cha mẹ mặc dù cha mẹ không có triệu chứng. Bệnh nhân thalassemia sẽ bị thiếu máu khiến cơ thể dễ mệt mỏi, ngạt thở. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, đối với những người bị thalassemia thể nhẹ, tình trạng thiếu máu có thể không xảy ra.

Thời gian khởi phát và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải tùy thuộc vào loại bệnh thalassemia mắc phải. Trong bệnh thalassemia thể nặng, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng thiếu máu trầm trọng. Tình trạng này có thể làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong.

Điều trị và Phòng ngừa Thalassemia

Thalassemia là một bệnh kéo dài, cần điều trị suốt đời. Bệnh nhân thalassemia cần được truyền máu nhiều lần để bổ sung lượng tế bào máu bị thiếu hụt. Trong khi đó, ở những bệnh nhân thalassemia thể nặng, các bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp ghép tủy.

Thalassemia không thể ngăn ngừa được vì rối loạn này có tính di truyền. Để ngăn bệnh thalassemia lây sang con, các cặp vợ chồng sắp cưới nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng có gia đình mắc bệnh thalassemia.

Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để xác định sự hiện diện của các rối loạn di truyền có thể di truyền cho con cái sau khi kết hôn. Ở những cặp vợ chồng mang gen bệnh thalassemia, các bác sĩ sẽ đề nghị thủ thuật sinh con bằng ống để ngăn ngừa bệnh thalassemia giảm ở trẻ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh thalassemia