Thiếu hụt vitamin B12 và Folate Thiếu máu Tìm hiểu nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu biết về Vitamin B12 và Thiếu hụt Folate Thiếu máu

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 và folate là tình trạng cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh do thiếu vitamin B12 và folate. Tình trạng này gây ra các triệu chứng thông thường của bệnh thiếu máu, nhưng cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác do thiếu hai loại vitamin này.

Vitamin B12 và folate (vitamin B9 ) có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Một trong những chức năng của nó là sản xuất và hình thành các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

 Thiếu máu do thiếu sắt và folate-dsuckhoe

Khi thiếu máu do thiếu vitamin B12 và folate, cơ thể thiếu hai loại vitamin này khiến quá trình hình thành hồng cầu bị rối loạn. Kết quả là các tế bào hồng cầu phát triển bất thường với kích thước rất lớn. Tình trạng này còn được gọi là thiếu máu nguyên bào khổng lồ.

Mặc dù có kích thước lớn, các tế bào hồng cầu bất thường không thể vận chuyển oxy một cách tối ưu. Nếu không có nguồn cung cấp tế bào hồng cầu giàu oxy, các cơ quan và mô của cơ thể không thể hoạt động bình thường. Tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Nguyên nhân và triệu chứng của thiếu máu do thiếu hụt vitamin B12 và folate

Nguyên nhân của thiếu máu do thiếu vitamin 12 và folate rất đa dạng. Một người có thể bị thiếu máu do thiếu B12 và folate nếu:

  • Không tiêu thụ thực phẩm có chứa vitamin B12 và folate
  • Có tình trạng ức chế sự hấp thu vitamin B12 và folate
  • Đang dùng một số loại thuốc
  • Đang mang thai nên cơ thể cần nhiều vitamin hơn

Các triệu chứng thiếu máu do thiếu vitamin B12 và folate xuất hiện chậm. Một số phàn nàn có thể xảy ra là da xanh xao, đánh trống ngực, ù tai và chán ăn.

Những phàn nàn trên cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác do thiếu vitamin B12 và thiếu folate.

Cách Điều trị và Phòng ngừa Thiếu máu do Thiếu hụt Vitamin B12 và Folate

Bệnh thiếu máu do thiếu hụt vitamin B12 và folate nói chung dễ điều trị. Việc điều trị nhằm mục đích khôi phục mức vitamin B12 và folate trong cơ thể về mức bình thường, một trong số đó là bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa cả hai loại vitamin này.

Có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu vitamin B12 bằng cách tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin B12 và folate, không hút thuốc và không uống quá nhiều rượu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu-thiếu-vitamin-b12-và-folate