Thiếu máu

Thiếu máu hay a nemia là tình trạng cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh hoặc khi các tế bào hồng cầu không hoạt động bình thường. Kết quả là các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đủ oxy, khiến người bị thiếu máu xanh xao, dễ mệt mỏi.

Thiếu máu có thể xảy ra tạm thời hoặc lâu dài với mức độ nghiêm trọng từ nhẹ đến nặng. Thiếu máu là một rối loạn về máu hoặc rối loạn huyết học xảy ra khi mức độ hemoglobin (phần chính của tế bào hồng cầu gắn với oxy) dưới mức bình thường.

thiếu máu-alodokter

Người lớn được cho là bị thiếu máu khi nồng độ hemoglobin của họ dưới 14 gam trên mỗi decilít đối với nam và dưới 12 gam trên decilít đối với phụ nữ. Thiếu máu với nồng độ hemoglobin dưới 8 gam / decilit đã được coi là nghiêm trọng. Tình trạng này được gọi là thiếu máu.

Điều trị thiếu máu phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, từ việc tiêu thụ chất bổ sung sắt, truyền máu, phẫu thuật.

Nguyên nhân Thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh hoặc hemoglobin. Kết quả là, các tế bào trong cơ thể không nhận đủ oxy và không hoạt động bình thường (giảm oxy máu).

Nói chung, thiếu máu xảy ra do ba điều kiện sau:

 • Sản xuất hồng cầu thấp
 • Mất máu quá nhiều
 • Sự phá hủy các tế bào hồng cầu quá nhanh

Sau đây là các loại thiếu máu phổ biến nhất dựa trên nguyên nhân của chúng:

1. Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu sắt khiến cơ thể không thể sản xuất hemoglobin (Hb). Tình trạng này có thể xảy ra do thức ăn thiếu chất sắt hoặc do cơ thể không thể hấp thụ chất sắt, chẳng hạn như do bệnh celiac.

2. Thiếu máu khi mang thai

Phụ nữ mang thai có giá trị hemoglobin thấp hơn, nhưng điều này là bình thường. Tuy nhiên, nhu cầu về hemoglobin tăng lên trong thời kỳ mang thai do đó cần nhiều chất tạo thành hemoglobin hơn, cụ thể là sắt, vitamin B12 và axit folic.

Nếu lượng ba chất dinh dưỡng này hấp thụ ít hơn thì có thể bị thiếu máu, gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

3. Thiếu máu do chảy máu

Thiếu máu có thể do chảy máu nhiều xảy ra từ từ trong thời gian dài hoặc xảy ra ngay lập tức. Nguyên nhân có thể do chấn thương, rối loạn kinh nguyệt, bệnh trĩ, viêm dạ dày, ung thư ruột kết hoặc tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (OAINS).

Thiếu máu do đi ngoài ra máu cũng có thể là triệu chứng của bệnh giun do nhiễm giun mỏ hút máu ở thành ruột ..

4. Thiếu máu bất sản

Thiếu máu bất sản xảy ra khi tủy xương bị tổn thương khiến cơ thể không còn khả năng sản xuất hồng cầu một cách tối ưu. Tình trạng này được cho là do nhiễm trùng, bệnh tự miễn dịch, tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng như tác dụng phụ của thuốc kháng sinh và thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp .

5. Thiếu máu tan máu

Thiếu máu tan máu xảy ra khi sự phá hủy các tế bào hồng cầu nhanh hơn sự hình thành của chúng. Tình trạng này có thể do di truyền từ cha mẹ hoặc mắc phải sau khi sinh do ung thư máu, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút, bệnh tự miễn dịch và tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như paracetamol, penicillin và thuốc trị sốt rét.

6. Thiếu máu do bệnh mãn tính

Một số bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành tế bào hồng cầu, đặc biệt nếu nó kéo dài trong một thời gian dài. Một số trong số này là bệnh Crohn, bệnh thận, ung thư, viêm khớp dạng thấp và HIV / AIDS.

7. Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm là do đột biến di truyền (thay đổi) trong huyết sắc tố. Kết quả là, hemoglobin trở nên dính và có hình dạng bất thường, giống như lưỡi liềm. Một người có thể mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm nếu cả cha và mẹ đều có cùng một đột biến gen.

8. Thalassemia

Thalassemia là do đột biến gen ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hemoglobin. Một người có thể mắc bệnh thalassemia nếu một hoặc cả cha và mẹ đều mắc bệnh giống nhau.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu

Các triệu chứng của thiếu máu rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Bệnh nhân thiếu máu có thể gặp các triệu chứng như:

 • Chết đuối và nhanh chóng mệt mỏi
 • Nhức đầu và chóng mặt
 • Thường buồn ngủ, chẳng hạn như buồn ngủ sau khi ăn
 • Da trông nhợt nhạt hoặc hơi vàng
 • Nhịp tim không đều
 • Khó thở
 • Đau ngực
 • Tay và chân lạnh

Người bệnh thường không để ý đến các triệu chứng trên, nhưng sẽ ngày càng cảm nhận rõ hơn khi tình trạng thiếu máu ngày càng trầm trọng hơn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy khám bác sĩ nếu bạn nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi hoặc có các triệu chứng thiếu máu trầm trọng hơn theo thời gian.

Nếu bạn bị thiếu máu cần điều trị lâu dài hoặc thậm chí phải truyền máu thường xuyên, thì hãy thường xuyên đi khám bác sĩ để theo dõi sự tiến triển của bệnh.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp tình trạng có thể gây thiếu máu, chẳng hạn như bệnh thận, rối loạn kinh nguyệt, ung thư ruột kết hoặc bệnh trĩ.

Đối với phụ nữ mang thai, Hb giảm là bình thường. Để duy trì bà mẹ và thai nhi, hãy khám thai thường xuyên với bác sĩ phụ khoa. Các bác sĩ sản khoa sẽ kê đơn thuốc bổ sung để ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.

Nếu bạn bị rối loạn di truyền có thể gây thiếu máu, chẳng hạn như bệnh thalassemia hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi có kế hoạch sinh con.

Chẩn đoán Thiếu máu

Để xác định xem bệnh nhân có bị thiếu máu hay không, bác sĩ sẽ tiến hành công thức máu toàn bộ. Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ đo nồng độ sắt, hematocrit, vitamin B12, và axit folic trong máu, cũng như kiểm tra chức năng thận. Mục đích của xét nghiệm là để xác định nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu.

Ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm nâng cao khác để tìm nguyên nhân gây thiếu máu, chẳng hạn như:

 • Nội soi để xem dạ dày hoặc ruột có chảy máu không
 • Siêu âm vùng chậu để tìm nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt gây thiếu máu
 • Kiểm tra chọc hút tủy xương, để xác định trực tiếp hàm lượng, hình dạng và mức độ trưởng thành của các tế bào máu từ 'nhà máy'
 • Kiểm tra mẫu nước ối khi mang thai để xác định khả năng thai nhi bị rối loạn di truyền gây thiếu máu

Điều trị thiếu máu

Phương pháp điều trị bệnh thiếu máu phụ thuộc vào loại bệnh thiếu máu mà bệnh nhân đang mắc phải. Hãy nhớ rằng điều trị một loại thiếu máu có thể nguy hiểm cho một loại thiếu máu khác. Do đó, các bác sĩ sẽ không bắt đầu điều trị cho đến khi họ biết chắc chắn nguyên nhân.

Một số ví dụ về bệnh thiếu máu hoặc thuốc chữa bệnh thiếu máu dựa trên loại của chúng là:

 • Thiếu máu do thiếu sắt
  Tình trạng này được điều trị bằng cách tiêu thụ thực phẩm và chất bổ sung sắt. Trong những trường hợp nghiêm trọng, cần phải truyền máu.
 • Thiếu máu khi mang thai
  Tình trạng này được điều trị bằng cách bổ sung sắt, axit folic và vitamin B12, liều lượng do bác sĩ xác định.
 • Thiếu máu hậu quả chảy máu
  Tình trạng này được điều trị bằng cách cầm máu. Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ cho bạn uống thuốc bổ sung sắt hoặc truyền máu.
 • Thiếu máu bất sản
  Phương pháp điều trị là truyền máu để tăng số lượng tế bào hồng cầu hoặc cấy ghép tủy xương khi tủy xương của bệnh nhân không còn có thể tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
 • Thiếu máu tan máu
  Điều trị bằng cách ngừng sử dụng các loại thuốc gây thiếu máu tán huyết, điều trị nhiễm trùng, dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc cắt bỏ lá lách.
 • Thiếu máu do bệnh mãn tính
  Tình trạng này được điều trị bằng cách điều trị bệnh cơ bản. Trong một số điều kiện nhất định, cần phải truyền máu và tiêm hormone erythropoietin để tăng sản xuất hồng cầu.
 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm
  Tình trạng này được điều trị bằng cách bổ sung sắt và axit folic, cấy ghép tủy xương và hóa trị, chẳng hạn như hydroxyurea . Trong một số điều kiện nhất định, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh.
 • Thalassemia
  Khi điều trị bệnh thalassemia, các bác sĩ có thể truyền máu, bổ sung axit folic, cắt bỏ lá lách và cấy ghép tủy xương.

Các biến chứng của bệnh thiếu máu

Nếu không được điều trị, thiếu máu có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Khó thực hiện các hoạt động do mệt mỏi
 • Các vấn đề về tim, chẳng hạn như loạn nhịp tim và suy tim
 • Rối loạn phổi, chẳng hạn như tăng áp phổi
 • Các biến chứng khi mang thai, bao gồm sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân
 • Rối loạn quá trình phát triển nếu thiếu máu xảy ra ở trẻ em hoặc trẻ sơ sinh
 • Dễ bị nhiễm trùng

Phòng ngừa thiếu máu

Một số loại thiếu máu, chẳng hạn như thiếu máu khi mang thai và thiếu máu do thiếu sắt, có thể được ngăn ngừa bằng chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là:
 • Thực phẩm giàu sắt và axit folic, chẳng hạn như thịt, ngũ cốc, các loại hạt, rau lá xanh đậm, bánh mì và trái cây
 • Thực phẩm giàu vitamin B12, chẳng hạn như sữa và các dẫn xuất của nó, cũng như thực phẩm làm từ đậu tương, chẳng hạn như tempeh và đậu phụ
 • Trái cây giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, dưa, cà chua và dâu tây

Ngoài thực phẩm, thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung sắt thường xuyên.

Mức Hb bình thường của mọi người khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ. Sau đây là phạm vi giá trị Hb bình thường:

 • Nam giới trưởng thành: 13 g / dL (gam trên decilit)
 • Con cái trưởng thành: 12 g / dL
 • Phụ nữ mang thai: 11 g / dL.
 • Trẻ sơ sinh: 11 g / dL
 • Trẻ em từ 1–6 tuổi: 11,5 g / dL
 • Trẻ em và thanh thiếu niên từ 6-18 tuổi: 12 g / dL

Để biết liệu lượng dinh dưỡng của bạn có đủ hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ dinh dưỡng của bạn. Nếu gia đình bạn bị thiếu máu do rối loạn di truyền, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc bệnh thalassemia, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi lên kế hoạch mang thai để tình trạng này không xảy ra ở trẻ em.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, thiếu máu, thiếu máu-thiếu sắt, thiếu máu-thiếu-vitamin-b12-và-folate, thiếu máu-tế bào- sabit, zat-besi, sangobion-fizz-dec-2018, sangobion-being-5