Thiếu sắt Thiếu máu Hiểu biết Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Biến chứng Phòng ngừa Hiểu biết Thiếu sắt Thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là một dạng thiếu máu xảy ra do cơ thể thiếu sắt . Tình trạng này dẫn đến giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể.

Sắt là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần để sản xuất một trong những thành phần của tế bào hồng cầu, cụ thể là huyết sắc tố. Bản thân Hemoglobin là một protein có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể.

 dsuckhoe Thiếu sắt Thiếu máu

Khi cơ thể thiếu sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hemoglobin nên hồng cầu thiếu hemoglobin. Kết quả là, nguồn cung cấp oxy trong máu bị giảm và cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này có thể gây hôn mê, mệt mỏi và thậm chí là khó thở.

Thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai có thể cản trở sự phát triển của thai nhi và em bé. Ngoài ra, tình trạng này còn làm tăng nguy cơ sinh non, mắc các bệnh truyền nhiễm, thậm chí tử vong ở mẹ và con.

Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất, chiếm khoảng 50% tổng số các loại thiếu máu.

Nguyên nhân và Triệu chứng Thiếu máu Thiếu sắt

Các nguyên nhân gây thiếu máu do thiếu sắt khác nhau. Tình trạng này thường xảy ra ở những người có các bệnh lý sau:

  • Ăn ít thực phẩm có chứa sắt
  • Không có khả năng hấp thụ sắt tối ưu
  • Bị chảy máu
  • Đang mang thai và cần nhiều sắt hơn

Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt có thể khó phát hiện nếu mức độ còn nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được đặc trưng bởi mệt mỏi, thờ ơ, chóng mặt, giảm cảm giác thèm ăn và tim đập nhanh hơn hoặc hồi hộp.

Cách điều trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt thường dễ điều trị. Việc điều trị nhằm mục đích khôi phục mức độ sắt cần thiết cho cơ thể và giải quyết các nguyên nhân cơ bản.

Để nồng độ sắt trong cơ thể trở lại bình thường, bệnh nhân sẽ được khuyến khích tăng lượng sắt, chẳng hạn như bằng cách tiêu thụ thịt đỏ và rau. xanh đậm và bổ sung sắt.

Trong khi đó, việc điều trị các nguyên nhân cơ bản của thiếu máu do thiếu sắt phụ thuộc vào loại bệnh. Nếu nguyên nhân là do chảy máu nhiều và nồng độ hemoglobin rất thấp, bác sĩ có thể tiến hành truyền hồng cầu.

Có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu sắt, chẳng hạn như thịt, lòng đỏ trứng và Sữa. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa vitamin C cũng có thể làm tăng hấp thu sắt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thiếu máu-thiếu sắt