Thoái hóa Macular

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) hay thoái hóa điểm vàng là một chứng rối loạn thị lực xảy ra ở người cao tuổi (người già). Người cao tuổi mắc bệnh này sẽ cảm thấy nh ng mắt mờ , bắt đầu từ trung tâm của thị lực. <

Thoái hóa điểm vàng thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Những người mắc chứng này sẽ gặp khó khăn khi đọc, lái xe, viết hoặc nhận dạng khuôn mặt của ai đó.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMDARMD) -alodokter

Nguyên nhân của sự thoái hóa Macular

Nguyên nhân của thoái hóa điểm vàng vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng nó được cho là liên quan đến một số yếu tố, chẳng hạn như di truyền và môi trường. Hầu hết tất cả bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa điểm vàng đều trên 60 tuổi. Ngoài tuổi tác, một số yếu tố khác khiến một người có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng là:

 • Thói quen hút thuốc
 • Béo phì
 • Tăng huyết áp
 • Tiền sử gia đình bị thoái hóa điểm vàng
 • Thường xuyên có ánh sáng mặt trời

Các triệu chứng của Thoái hóa Macular

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh tiến triển mà tình trạng bệnh có thể xấu đi theo thời gian. Triệu chứng chính của thoái hóa điểm vàng là giảm khả năng thị giác của bệnh nhân, đặc biệt là phần trung tâm của không gian thị giác.

Sự suy giảm khả năng thị giác này thường được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các đường trong tầm nhìn khiến tầm nhìn bị mờ. Do đó, những người bị thoái hóa điểm vàng sẽ khó nhận ra khuôn mặt của một người. Bệnh nhân cũng sẽ khó nhìn trong phòng hoặc nơi có ánh sáng yếu.

Các triệu chứng ban đầu của thoái hóa điểm vàng sẽ phát triển chậm, sau đó trở nên nghiêm trọng trong vòng 5–10 năm. Khi thoái hóa điểm vàng tiến triển, bệnh nhân có thể gặp hai loại triệu chứng khác nhau, đó là triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể ướt hoặc khô.

Điều này xảy ra do các tổn thương khác nhau đối với điểm vàng (điểm vàng) của mắt. Suy giảm thị lực trong bệnh thoái hóa điểm vàng ướt phát triển nhanh hơn so với bệnh thoái hóa điểm vàng khô.

Khi h ồ hiện tại thành d octet

Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn bị suy giảm thị lực, chẳng hạn như nhìn mờ hoặc cảm thấy khác lạ khi nhìn thấy màu sắc. Thoái hóa điểm vàng lúc đầu có thể không có triệu chứng, đặc biệt nếu nó chỉ xảy ra ở một mắt. Do đó, điều quan trọng là phải khám mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa.

Thoái hóa điểm vàng xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Do đó, đối với những người trên 50 tuổi, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu họ bị suy giảm thị lực nhẹ.

Nên khám mắt thường xuyên bởi bác sĩ nhãn khoa ngay cả khi không có phàn nàn gì về mắt và thị lực. Việc kiểm tra được thực hiện 2 năm một lần đối với những người dưới 40 tuổi và 1-2 năm một lần đối với những người trên 40 tuổi.

Chẩn đoán thoái hóa điểm vàng

Như đã đề cập trước đó, các triệu chứng ban đầu của bệnh thoái hóa điểm vàng thường không được cảm nhận bởi người mắc phải. Do đó, một người thường chỉ nhận ra rằng mình mắc bệnh khi đi khám mắt.

Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm dòng Amsler. Trong thử nghiệm này, bệnh nhân được yêu cầu xem một số hình ảnh có cả đường dọc và đường ngang.

Nếu quá trình khám cho thấy những bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm ở phía sau của mắt, cụ thể là soi đáy mắt.

Bác sĩ cũng sẽ chụp ảnh mặt sau của mắt để xem những thay đổi trong điểm vàng, với các cuộc kiểm tra sau:
 • Chụp cắt lớp kết hợp quang học
  Chụp cắt lớp liên kết quang học được thực hiện bằng cách sử dụng một tia đặc biệt để xem chi tiết hơn các nhiễu động trong điểm vàng.
 • Chụp mạch huỳnh quang
  Thử nghiệm này được thực hiện bằng cách tiêm một loại thuốc nhuộm đặc biệt vào mạch máu để xem các mạch máu của mắt bị rò rỉ.

Điều trị thoái hóa điểm vàng

Việc điều trị thoái hóa điểm vàng nhằm mục đích tối đa hóa chất lượng thị lực, cũng như ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng trở nên tồi tệ hơn. Ở những bệnh nhân thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu, không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ được khuyến cáo khám mắt định kỳ hàng năm.

Để làm chậm tổn thương, bệnh nhân sẽ được khuyên:

 • Bỏ hút thuốc
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Duy trì trọng lượng lý tưởng
 • Tiêu thụ thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh và các loại hạt
 • Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều kẽm , chẳng hạn như thịt bò, sữa, pho mát, sữa chua và bánh mì nguyên cám
 • Uống các chất bổ sung có chứa kẽm , vitamin E và vitamin C

Khi thoái hóa điểm vàng đã bước sang giai đoạn nặng, tùy thuộc vào thể ướt hay khô, bác sĩ có thể đề xuất một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như:

 • Lắp đặt thủy tinh thể nhân tạo để làm cho hình ảnh rõ ràng hơn và lớn hơn ở một số khu vực nhất định
 • Tiêm trực tiếp anti--VEGF ( yếu tố tăng trưởng nội mô chống phân tử ) vào nhãn cầu để giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa mờ mắt.
 • Liệu pháp laser, để ngăn bệnh nhân mất thị lực

Nếu tình trạng suy giảm thị lực này không cải thiện, bệnh nhân sẽ được khuyên đi phục hồi thị lực. Mục tiêu của phục hồi chức năng là giúp bệnh nhân thích nghi với những thay đổi về thị lực của họ.

Những người bị thoái hóa điểm vàng có thể thực hiện một số nỗ lực để điều chỉnh những thay đổi về thị lực mà họ gặp phải, trong số những nỗ lực khác:

 • Sử dụng kính lúp
 • Mua sách có hiển thị chữ cái hoặc số lớn hơn
 • Thay đổi hiển thị màn hình của các thiết bị điện tử để sáng hơn bằng các chữ cái lớn hơn
 • Sử dụng sự hỗ trợ của hệ thống âm thanh (nếu có) trên bất kỳ thiết bị điện tử nào được sử dụng, chẳng hạn như máy tính
 • Thay bóng đèn bằng đèn sáng hơn
 • Nhờ một thành viên giúp bạn lái xe

Các biến chứng của thoái hóa Macular

Mù là biến chứng đáng sợ nhất của bệnh thoái hóa điểm vàng. Một người không thể nhìn thấy có nguy cơ bị cô lập khỏi môi trường xã hội và do đó bị trầm cảm. Mù do thoái hóa điểm vàng cũng có thể khiến bệnh nhân bị ảo giác thị giác (hội chứng Charles-Bonnet).

Mặc dù có thể gây giảm thị lực nhưng người bị thoái hóa điểm vàng không bị mất thị lực hoàn toàn. Điều này là do thoái hóa điểm vàng không ảnh hưởng đến thị lực ở rìa.

Ngăn ngừa thoái hóa Macular

Có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng bằng cách làm như sau:

 • Bỏ hút thuốc
 • Sử dụng kính có thấu kính đặc biệt để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời
 • Khám mắt định kỳ để phát hiện các rối loạn về mắt sớm hơn
 • Tăng cường tiêu thụ thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây và rau
 • Tăng tiêu thụ thực phẩm có chứa vitamin C, vitamin E, kẽm và đồng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thoái hóa Macular, Bệnh alo-3